Nên cho con học trường mầm non công hay tư?

nên học trường mầm non tư thục hay công lập

Việc chọn một ngôi trường cho con rất quan trọng, ở đó sẽ giúp con phát triển về tư duy và thể chất. Chắc hẳn bố mẹ sẽ phân vân nên học trường mầm non tư thục hay công lập cho con? Vì vẫn chưa rõ trường công và tư khác nhau như thế nào? Do đó, hôm nay Worldkids – WIS sẽ giải đáp thắc mắc này để bố mẹ đưa ra quyết định phù hợp nên cho con theo học trường công hay tư nhé.

1. Trường mầm non công lập

Trường mầm non công lập: được thành lập bởi cơ quan nhà nước. Các cơ sở vật chất, kinh phí liên quan đến trường đều do nhà nước đầu tư.

1.1 Ưu điểm trường mầm non công lập

 • Trường mầm non công lập có học phí thấp hơn tư thục, lý do là trường công lập được xây dựng và đầu tư bởi ngân sách nhà nước.
 • Chương trình học cho các bé được thiết kế theo tiêu chuẩn quy định của Bộ Giáo Dục, chất lượng giảng dạy luôn được đảm bảo.
 • Đội ngũ giáo viên có kinh nghiệm và ổn định, ít thay đổi
 • Thường xuyên tổ chức các trò chơi tăng tính dân tộc và gần gũi nên văn hóa Việt Nam.
 • Chế độ ăn của trẻ cũng được đảm bảo an toàn, thức ăn kiểm tra chặt chẽ kết hợp với lực lượng thanh tra địa phương đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như cung cấp dinh dưỡng, sức khỏe.
nên cho con học trường mầm non công hay tư
Diện tích lớp học phù hợp trang trí bắt mắt

1.2 Hạn chế trường mầm non công lập:

 • Trường công muốn đầu tư cơ sở vật chất, phải đưa lên cấp trên xét duyệt, số lượng đầu tư luôn có hạn, không phải lúc nào cũng đáp ứng được nhu cầu cải thiện.
 • Số lượng trẻ mỗi lớp trung bình trên 30 nên các cô giáo sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc quản lý, chăm sóc trẻ.
 • Thời gian đưa rước trẻ cố định và thường không nhận giữ trẻ ngoài giờ.

2. Trường mầm non tư thục

2.1 Ưu điểm trường mầm non tư thục:

  • Trường mầm non tư thục được thành lập bởi các tổ chức xã hội, tổ chức kinh tế hoặc cá nhân thành lập. Các cơ sở vật chất, kinh phí đảm bảo hoạt động của trường được đầu tư bởi nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước.
  • Hệ thống xây dựng được các trẻ yêu thích bởi cách thiết kế, trang trí rất bắt mắt. Trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, phục vụ cho học tập, vui chơi, sinh hoạt cho trẻ. Đặc biệt có camera theo dõi cho bố mẹ tiện quan sát con ngay tại nhà.
  • Bố mẹ có thể đón con theo thời gian linh hoạt của trẻ, nếu bố mẹ bận trường sẽ nhận trông trẻ ngoài giờ, kể cả thứ bảy, chủ nhật.
  • Trường tư thục không có ngân sách hỗ trợ như trường công vì thế trường tư thục quan tâm đầu tư vào cơ sở vật chất tốt và chất lượng giảng dạy hiệu quả để thu hút được đông đảo học viên đăng ký học để thu hồi lại nguồn vốn ban đầu, duy trì hoạt động.
  • Phương pháp giảng dạy tại trường mầm non tư thục cũng rất khác so với công lập. Trường áp dụng phương pháp giảng dạy chuẩn quốc tế với phương châm “lấy trẻ làm trung tâm thầy cô chỉ hướng dẫn và quan sát bé”.
 • Số lượng trẻ mỗi lớp cũng không quá nhiều, giáo viên có thể chăm sóc dễ dàng hơn.
nên học trường mầm non tư thục hay công lập
Chất lượng giáo viên giảng dạy tại các trường tư thục rất cao cấp.

2.2 Hạn chế trường mầm non tư thục:

 • Trường mầm non tư thục phải thu học phí cao hơn so với trường công lập. Nhưng với chi phí và học phí mầm non tư thục như thế thì xứng đáng với cơ sở vật chất cũng như chất lượng giảng dạy, chăm sóc tại trường.
 • Số lượng và chất lượng giáo viên không ổn định
 • Các công tác để kiểm tra chất lượng tiếp thu của trẻ không thường xuyên.
trường mầm non tư thục
Góc nhỏ vui chơi cho bé của trường mầm non tư thục

Dù là công lập hay tư thục điểm chung của hai loại hình này đều chịu quản lý của ủy ban nhân dân cấp quận/huyện, nếu muốn thành lập phải thông qua chủ tịch ủy ban nhân dân cấp huyện. Về thẩm quyền hoạt động phải được sự cho phép của trưởng phòng giáo dục và đào tạo cấp huyện. Nhìn chung hai loại hình này chỉ khác nhau ở cơ quan thành lập và nguồn vốn thành lập.

Về người đứng đầu, với trường tư thục hiệu trưởng có thể là chủ sở hữu thành lập trường hoặc người thành lập sẽ thuê người có chuyên môn kinh nghiệm lên làm hiệu trưởng. Ở trường công người có năng lực trong quá trình công tác sẽ được hội đồng đề cử, hoặc do Bộ giáo dục và đào tạo tín nhiệm cử xuống.

3. Nên cho con học trường mầm non công lập hay tư thục?

Mỗi một mô hình trường đều có những ưu điểm và hạn chế riêng, vì thế việc nên chọn trường mầm non công hay tư cho con vẫn luôn là một câu hỏi lớn của bố mẹ. Câu trả lời hợp lý nhất dành cho bạn chính là hãy tùy thuộc vào điều kiện của gia đình cũng như dựa vào tính cách của bé để lựa chọn.

Thông thường, nếu trẻ có tính cách hướng nội, ít nói, bố mẹ nên xem xét học tại trường tư và ngược lại trẻ hòa đồng tự tin bố mẹ có thể cân nhắc cho trẻ học trường công.

Bạn có thể xem thêm các tiêu chí chọn trường mầm non cho trẻ tại đây (internal link bài “kinh nghiệm chọn trường mầm non”)

trường mầm non tư thục
Một góc sân chơi của trường mầm non
nên chọn trường mầm non công hay tư
Lớp học đảm bảo tiêu chuẩn an toàn đầy đủ ánh sáng và trang thiết bị

Vừa rồi Worldkids – WIS đã làm rõ sự khác nhau giữa trường mầm non tư thục và trường công lập một cách chi tiết. Bên cạnh đó Worldkids – WIS phác họa một trường mầm non đạt chuẩn sẽ trông ra sao để bố mẹ của bé có thể hình dung rõ hơn. Hy vọng bài viết này giúp bố mẹ có thêm thông tin hữu ích trong việc nên cho con học trường mầm non công hay tư.

Trả lời