Giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi – Những phương pháp bố mẹ nên biết

giao duc som cho tre tu 0-6 tuoi

Giáo dục sớm cho trẻ từ 0-6 tuổi thật sự là một việc làm cần thiết của các bậc phụ huynh đối với trẻ. Giáo dục sớm giúp trẻ phát triển toàn diện, nhận thức nhiều hơn trong cuộc sống. Vậy hãy cùng tìm hiểu thế nào là giáo dục sớm và giáo dục như thế nào mới là đúng cách trong bài viết sau đây. early childhood education for kid 0-6 years

1. Giáo dục sớm là gì ? Có nên giáo dục sớm cho trẻ từ 0-6 tuổi?

Để có phương pháp giáo dục sớm cho trẻ từ 0-6 tuổi, trước tiên bậc phụ huynh nên hiểu rõ giáo dục sớm là gì

Giáo dục sớm được định nghĩa là việc hỗ trợ trẻ phát triển, nâng cao nhận thức ngay từ khi còn nhỏ bằng các phương pháp mang tính khoa học, logic. Bất kể mọi hình thức giáo dục sớm nào cũng phải đảm bảo môi trường thoải mái, năng động cho trẻ, để trẻ có thể vui chơi mà vẫn nắm bắt được những bài học một cách tự nhiên nhất.

Không nên áp dụng những biện pháp giáo dục gò bó, đặt nặng áp lực lên vai trẻ vì sẽ tạo phản ứng ngược lại và có thể dẫn đến những tình huống xấu không đáng có.

giao duc som cho tre tu 0-6 tuoi
giáo dục sớm cho trẻ từ 0-6 tuổi giúp trẻ phát triển toàn diện

Trẻ em ở giai đoạn 0 – 6 tuổi được xem là giai đoạn vàng để học tập vì não bộ của trẻ ở độ tuổi này tiếp thu rất nhanh và nhu cầu khám phá, tìm tòi học hỏi cũng khá cao. Giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi sẽ tạo điều kiện cho trẻ phát huy tối đa tiềm năng và nhận thức của mình.

Tuy nhiên cần nhận định rằng giáo dục sớm không có nghĩa là dạy trước bài cho trẻ, bắt ép trẻ chạy đua thành tích, hơn thua với bạn bè. Như đã đề cập ở trên, cần có những phương pháp khoa học để giúp trẻ tiếp cận với kiến thức một cách tự nhiên, kèm theo đó là những hoạt động vui chơi giải trí trong quá trình phát triển tư duy và thể chất của trẻ.

2. Cách giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi thật nhẹ nhàng

2.1. Giáo dục càng sớm càng tốt

Áp dụng các phương pháp giáo dục khoa học cho trẻ ở độ tuổi càng sớm, việc dạy trẻ mầm non sẽ giúp tăng khả năng nhận thức của trẻ. Tuy nhiên trẻ ở mỗi lứa tuổi thì sẽ có những suy nghĩ riêng, nhu cầu học hỏi cũng khác nhau. Cha mẹ cần tìm hiểu thật kỹ để xây dựng một nền tảng giáo dục sớm cho trẻ từ 0 – 6 tuổi thật tự nhiên, vững chắc và hiệu quả.

Trẻ càng thích tìm tòi, học hỏi, khám phá những điều mới lạ thì não bộ của trẻ càng phát triển và có thể trở nên thông minh ưu tú nếu phụ huynh áp dụng phương pháp giáo dục đúng cách. Hãy dạy trẻ những điều hay lẽ phải ngay từ sớm để nâng cao nhận thức và tư duy cho trẻ, giúp trẻ học hỏi được nhiều hơn.

giáo dục sớm khi trẻ còn nhỏ
Giáo dục sớm giúp trẻ nhận thức được sự việc ngay khi còn nhỏ

2.2. Chỉ dạy khi trẻ hứng thú

Giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi cần nhất là sự tự nhiên và thoải mái, tránh tình trạng ép buộc, đặt áp lực học hành cho trẻ sẽ khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi hơn là hứng thú. Thay vào đó cha mẹ cần học cách tôn trọng cảm xúc của con em mình, tạo môi trường học tập vui vẻ, khơi gợi óc sáng tạo.

Cha mẹ có thể sử dụng các đồ vật, đồ chơi mà trẻ yêu thích để dạy học là một phương pháp giúp buổi học trở nên sinh động và thú vị hơn là học qua những trang giấy so với lứa tuổi của trẻ.

Phương pháp giáo dục sớm con trẻ là tạo hứng thú cho bé khi học

2.3. Áp dụng phương pháp Glenn Doman

Thế nào là phương pháp Glenn Doman?

Phương pháp dạy con sớm Glenn Doman được đặt tên theo tên của giáo sư Glenn Doman – người có công nghiên cứu và phát triển phương pháp giáo dục cho trẻ em tốt nhất, đặc biệt là các trẻ gặp tình trạng tổn thương não bộ. Áp dụng phương pháp Glenn Doman trong dạy học sẽ giúp các bé phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ thông qua các bài học vận động, ngôn ngữ, tính toán.

giáo dục trẻ từ 0 - 6 tuổi
Phương pháp Glenn Doman giáo dục trẻ từ 0 – 6 tuổi

Nguyên tắc của phương pháp Glenn Doman

Nguyên tắc giảng dạy trong phương pháp Glenn Doman là “Bắt đầu càng sớm càng tốt, học mọi lúc mọi nơi”. Theo nhiều nhận định từ chuyên gia thì ở độ tuổi càng nhỏ, trẻ phát triển càng nhanh và nếu để giai đoạn phát triển trôi qua thì có những tố chất sẽ mất rất nhiều thời gian mới có thể bù đắp lại được.

Vì vậy, nguyên tắc bắt đầu càng sớm càng tốt nên được áp dụng ngay khi có thể. Tuy nhiên nếu muốn giáo dục sớm cho trẻ từ 0-6 tuổi còn phải dựa vào độ phù hợp giữa các hoạt động với độ tuổi của trẻ và khả năng thực hành của trẻ.

Trường hợp trẻ nhỏ tuổi có khả năng học hỏi và thực hiện những hoạt động so với độ tuổi lớn hơn thì phụ huynh cũng có thể tạo điều kiện cho con em mình. Đây là dấu hiệu cho thấy trẻ đang trên đà phát triển rất nhanh, khả năng học hỏi và tiếp thu rất tốt.

Ngược lại, đối với các bé vẫn còn khó khăn trong một vài hoạt động cơ bản thì phụ huynh cũng đừng nản lòng mà hãy cho trẻ học một cách thoải mái, tự nhiên nhất.

Cách tiếp cận phương pháp giáo dục Glenn Doman

Phụ huynh hãy nhớ rằng trẻ em ở độ tuổi 0 – 6 tuổi là lứa tuổi rất thích vui chơi và tham gia các hoạt động. Vì vậy việc tạo bầu không khí vui tươi, năng động, giúp cho trẻ có thể học mà chơi, chơi mà học là yếu tố quan trọng để tiếp cận phương pháp Glenn Doman hiệu quả.

phương pháp Glenn Doman
Chơi cùng bé là cách tiếp cận với phương pháp Glenn Doman hiệu quả

Về rèn luyện thể chất, cha mẹ có thể yên tâm rằng phương pháp này phù hợp để giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi. Vì con em mình trong độ tuổi 0 – 6 tuổi sẽ không bao giờ chịu ngồi yên một chỗ mà luôn tìm nhiều thứ để làm, để chơi. Dựa vào đó, cha mẹ có thể quan sát trẻ, xây dựng nên những hình thức vận động phù hợp cho trẻ, đảm bảo tính lành mạnh, an toàn và có ích cho sự phát triển của trẻ.

Về giáo dục trí tuệ, phương pháp Glenn Doman sử dụng hai loại thẻ để giúp trẻ phát triển trí não đó là thẻ Dot Card và thẻ Flash Card. Trẻ sẽ được học các phép toán, đếm số lượng thông qua thẻ Dot Card. Còn thẻ Flash Card hỗ trợ cho trẻ học từ vựng, nhớ mặt chữ vô cùng hiệu quả.

Các loại thẻ giáo dục trí tuệ này bao gồm nhiều chủ đề khác nhau như con vật, cây cối, danh xưng,… hoặc cha mẹ có thể tự thiết kế bộ thẻ riêng theo ý thích của con để trẻ càng có hứng thú học tập hơn.

2.4. Khơi dậy sự đam mê, học hỏi từ trẻ 0-6 tuổi

Giáo dục sớm cho trẻ từ 0 – 6 tuổi cần theo nguyên tắc chơi mà học, học mà chơi thì mới có thể tạo cảm giác hứng thú cho trẻ trong việc tiếp thu lời giảng dạy của phụ huynh. Cha mẹ có thể cho trẻ tập lau đồ chơi, lau bàn ghế, dọn dẹp sau khi chơi xong,… để khơi gợi sự hứng thú học hỏi của trẻ.

Thông thường trẻ em rất ưa thích bắt chước các hành động của người lớn đặc biệt là cha mẹ của trẻ. Nếu trẻ quan sát thấy cha mẹ mình chăm chú làm một việc gì đó thì rất có thể sẽ bắt chước làm theo và dần trở thành thói quen. Cách này khá hiệu quả trong việc khơi dậy sự đam mê và tìm tòi học hỏi của con em bạn.

giao duc som cho tre tu 0-6 tuoi
Giáo dục trẻ nhỏ bằng cách tạo ra các hành động lành mạnh để con bắt chước

2.5. Khích lệ con trẻ là phương pháp giáo dục hiệu quả

Người ta thường ví trẻ em như những tờ giấy trắng tinh khôi còn cha mẹ và môi trường xung quanh chính là những nét bút sẽ vẽ lên chúng. Do đó, khi giáo dục sớm cho trẻ từ 0-6 tuổi, không chỉ các bậc phụ huynh mà những người lớn xung quanh nên sử dụng ngôn ngữ và hành vi mang tính khích lệ, cổ vũ. Trẻ em khi nhận được những lời động viên sẽ nảy sinh những cảm xúc tích cực, vui vẻ hơn và có động lực để hoàn thiện bản thân tốt hơn.

Trong khi đó, nếu chỉ vì trẻ làm sai mà người lớn có những lời mắng trách, chỉ trích thậm chí dùng đến hành động thì sẽ gây cho trẻ cảm giác sợ hãi, buồn tủi. Những cảm xúc tiêu cực đó nếu để một đứa trẻ phải gánh chịu hằng ngày thì sẽ ảnh hưởng xấu và sâu sắc đến suy nghĩ và hành vi trong tương lai của trẻ.

2.6. Biến khó thành dễ

Hầu hết các trẻ em không phân biệt được dễ và khó mà đối với trẻ chỉ tồn tại hai loại khái niệm là thích và không thích. Những việc làm, hành động mà trẻ thích làm thì trẻ sẽ coi đó là dễ, còn ngược lại thì sẽ coi là khó và không có ý chí thực hiện việc đó.

Phụ huynh thường quan niệm chỉ để con em mình làm những việc đơn giản vì các em còn nhỏ, như vậy sẽ chỉ làm các em trở nên yếu đuối trước những tình huống khó khăn hơn mà thôi.

Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi là phụ huynh không nên chỉ cho con mình tiếp xúc với việc đơn giản. Các em cần được học những việc khó ngay từ sớm thông qua tiếp xúc dần dần, tạo ấn tượng và sau cùng là yêu thích. Một khi đã hứng thú với những khó thì xử lý những việc dễ dàng hơn là điều nằm trong tầm tay của trẻ.

2.7. Bài học từ cuộc sống

Việc giáo dục sớm cho trẻ từ 0-6 tuổi thông qua những hoạt động phong phú từ cuộc sống hằng ngày được xem là tốt nhất đối với sự phát triển của trẻ trong giai đoạn này. Trẻ ở độ tuổi này rất hiếu động, khả năng sinh trưởng và phát triển rất nhanh nên cần được tiếp xúc, vận động trong môi trường sống nhiều hơn thay vì phải ngồi lì một chỗ sẽ kìm hãm tiềm năng của trẻ.

giao duc som cho tre tu 0-6 tuoi tu cuoc song xung quanh
Hoà mình vào môi trường sống là 1 cách để giáo dục trẻ từ cuộc sống xung quanh

Cha mẹ cần để ý đến sự quan tâm của trẻ đối với những sự việc xung quanh, trẻ quan tâm đến cái gì, điều gì thì cha mẹ hãy dạy bảo cho con em mình thứ đó. Trẻ thường có xu hướng kể lại cho cha mẹ của mình những gì trải qua trong ngày và xem đó như là một chiến tích to lớn vậy.

Việc của phụ huynh là hãy chọn lọc những thông tin mà trẻ thu thập được, giải thích ý nghĩa cái nào nên, cái nào không nên cho trẻ. Trẻ sẽ khắc ghi rất tốt những điều cha mẹ dạy và lại càng có thêm nhiều hứng thú học tập từ cuộc sống hơn.

Xem thêm:Cách dạy bé thông minh sớm ba mẹ có thể thực hiện tại nhà

3. Giáo dục sớm cho con tại trường mầm non

Có thể thấy giáo dục sớm cho trẻ từ 0-6 tuổi là rất quan trọng. Tuy nhiên hiện nay đa phần các bậc cha mẹ đều bận rộn với công việc mà tạm thời lơ là thậm chí là bỏ qua giai đoạn giáo dục vàng này. Điều này sẽ dẫn đến những thiếu hụt cho bé về thể chất và trí tuệ trong tương lai.

Vì thế, cách giải quyết của cha mẹ là cho bé học tại trường mầm non. Nhưng đã có nhiều vụ lên án cách giảng dạy, đối xử của một vài bộ phận giáo viên mầm non là không chuẩn mực, sử dụng bạo lực với trẻ em. Điều đó sẽ gây tổn thương tinh thần và thể xác rất lớn đối với chính bản thân trẻ nên cha mẹ phải cân nhắc và lựa chọn thật kỹ lưỡng môi trường giáo dục mầm non thân thiện, uy tín.

trường Worldkids
Trường mầm non quốc tế Worldkids – WIS

Nếu cha mẹ đang đau đầu vì vấn đề này thì hãy đến với Hệ thống giáo dục mầm non Quốc tế Worldkids – WIS. Tại đây, chúng tôi mang đến cho tất cả các bé một môi trường học tập và vui chơi lành mạnh chuẩn Quốc tế, đặc biệt hiệu quả cho quá trình giáo dục sớm của các bé.

Ngoài ra, phụ huynh không cần phải lo lắng về học phí vì Worldkids – WIS tạo điều kiện cho mọi tầng lớp gia đình đều có thể tham gia trải nghiệm. Worldkids – WIS xây dựng mô hình giáo dục trẻ em thông qua 2 chương trình học cơ bản là chương trình tiếng Anh tăng cường WK và chương trình song ngữ quốc tế WIS.

giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi
Worldkids – WIS – nơi cha mẹ an tâm gửi gắm để giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi

Chương trình tiếng Anh tăng cường (WK)

Chương trình WK phù hợp với việc giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi. Bé học những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống, hình thành những thói quen tốt đồng thời phát triển vốn tiếng Việt và tiếng Anh giao tiếp hiệu quả. Chương trình sử dụng 3 phương pháp giảng dạy chính là phương pháp Montessori, phương pháp giáo dục trẻ thông minh sớm “Glenn Doman” và phương pháp toán tư duy logic.

Môi trường học tập theo chuẩn Quốc tế, an toàn, thân thiện, vui tươi, thầy cô tận tình, tận tâm, hỗ trợ bé tự do phát triển bản thân chứ không gò bó, áp đặt các bé. Ngoài ra còn có những buổi hoạt động ngoại khóa, tham quan và vui chơi định kỳ để giúp các bé trải nghiệm và ôn lại kiến thức.

chuong trinh giao duc som cho tre tu 0-6 tuoi
Chương trình tiếng Anh tăng cường (WK)

Chương trình song ngữ quốc tế (WIS)

Chương trình song ngữ Quốc tế tại Worldkids – WIS là sự kết hợp giữa chương trình Mầm non của BGD Singapore và Việt Nam. Tại đây, bé sẽ được giảng dạy, phát triển kỹ năng ngôn ngữ Việt và Anh một cách tự nhiên nhất cùng đội ngũ giáo viên chủ nhiệm đến từ Philippines giàu kinh nghiệm và đầy tâm huyết.

Phương pháp Montessori rất phù hơp để giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi. Phương pháp này được áp dụng trong giảng dạy sẽ khơi gợi tiềm năng của các bé, giúp các bé phát triển toàn diện trên 6 mặt của cuộc sống. Môi trường học tập chuẩn Quốc tế, thân thiện, tươi vui, lớp học trang bị đầy đủ dụng cụ, thiết bị phối hợp với nhiều hoạt động, tham quan ngoại khóa xuyên suốt giúp bé tiếp thu nhiều hơn về cuộc sống xung quanh mình.

chương trình WIS
Chương trình song ngữ quốc tế (WIS)

Như vậy, bài viết đã chia sẻ cho các quý phụ huynh tầm quan trọng và những phương pháp giáo dục sớm cho trẻ từ  0-6 tuổi. Hy vọng cha mẹ của các bé sẽ tạo điều kiện tốt nhất để con em mình phát triển bản thân, nâng cao nhận thức và rèn luyện thể chất ngay từ sớm, tạo tiền đề cho tương lai của bé sau này.

Trả lời