Xây dựng văn hóa giao tiếp cho bé ở trường mầm non

xay-dung-van-hoa-giao-tiep-cho-o-truong-mam-non-1

Worldkids – Xây dựng văn hóa giao tiếp cho bé ở trường mầm non cũng là một yếu tố quan trọng trong việc nuôi dạy trẻ. Vì vậy trường mầm non rất quan tâm đến việc xây dựng văn hóa giao tiếp cho các con.

Giao tiếp là một đặc trưng hoạt động sống của con người, là phương thức tồn tại của xã hội loài người. Từ khi mới được sinh ra, trẻ em đã bắt đầu giao tiếp với những người xung quanh, văn hóa giao tiếp cơ bản của mỗi con người được bắt đầu từ lứa tuổi mầm non. Các hành vi giao tiếp của trẻ được hình thành chủ yếu từ sự bắt chước và phản ánh rất chân thực những điều trẻ học được. Nếu không có sự can thiệp kịp thời của người lớn, những hành vi không phù hợp với chuẩn mực của người xung quanh sẽ ăn sâu vào nhận thức và trở thành những hành vi giao tiếp không văn hóa của trẻ.

xay-dung-van-hoa-giao-tiep-cho-o-truong-mam-non-1

Giáo dục hành vi giao tiếp có văn hóa cho con người nói chung và cho trẻ ở trường mầm non nói riêng trở thành một mục tiêu quan trọng. Việc giáo dục hành vi văn hóa cho trẻ phải được tiến hành ngay từ nhỏ để giúp trẻ hình thành những phẩm chất cần thiết cho con người trong tương lai. Những phẩm chất này sẽ làm cho trẻ tự tin, mạnh dạn, độc lập, sáng tạo, linh hoạt dễ hòa nhập, dễ chia sẻ, tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ tham gia vào cuộc sống. Tuy nhiên, việc thực hiện giáo dục hành vi giao tiếp có văn hóa cho trẻ mẫu giáo vẫn còn nhiều hạn chế.

xay-dung-van-hoa-giao-tiep-cho-o-truong-mam-non-2

Các nhóm hành vi giao tiếp chủ yếu ở trẻ gồm có:

Nhóm hành vi giao tiếp ứng xử, lịch sự lễ phép

– Chào hỏi

– Cám ơn

– Xin lỗi

– Xin phép

– Cử chỉ thân mật lễ phép

Nhóm hành vi tham gia hội thoại

– Chấp nhận và lắng nghe người khác đang nói

– Không ngắt lời khi người khác đang nói

– Hướng mặt vào người đang nói chuyện với mình

– Nói vừa đủ nghe, không nói trống không

– Xưng hô thân mật với bạn

Nhóm hành vi biểu đạt nhu cầu với người khác

– Biết đề nghị khi muốn người khác giúp đỡ

– Biết đề nghị khi muốn tham gia vào các hoạt động

Nhóm hành vi thể hiện sự cảm thông chia sẻ

– Quan tâm đến người thân, bạn bè, những người cần có sự giúp đỡ

– Cùng chơi với bạn, chia sẻ thông tin với bạn

Nhóm hành vi tôn trọng trong giao tiếp

– Chấp nhận ý kiến của bạn

– Tôn trọng sở thích riêng của bạn, của người thân

– Tuân thủ những quy định chung của tập thể

-Không ồn ào, làm mất trật tự nơi đông người

Giáo dục hành vi giao tiếp có văn hoá cho trẻ cần thực hiện dưới 2 hình thức sau:

xay-dung-van-hoa-giao-tiep-cho-o-truong-mam-non-4

– Tổ chức ở trường mầm non: bằng các phương pháp như tổ chức hoạt động, nêu gương, tạo tình huống, khen ngợi chỉ trích, dung tình cảm…

Kết hợp chặt chẽ giữa nhà trường và gia đìnhcó sự tương tác trao đổi liên tục giữa giáo viên và phụ huynh.

Ở trường mầm non, chương trình giáo dục hành vi văn hóa cho trẻ được phân loại như sau:

Nhóm biện pháp giáo dục tình cảm của trẻ mầm non

– Tạo xúc cảm, tình cảm tích cực của trẻ đối với môi trường xung quanh

– Mở rộng kinh nghiệm, cung cấp một số biểu tượng hành vi qua các tác pẩm văn học và trong cuộc sống

– Nghe, kể chuyện và đàm thoại với trẻ

Nhóm biện pháp tổ chức môi trường cho trẻ hoạt động

– Bổ sung đa dạng các đồ dùng, đồ chơi

– Xắp xếp và bố trí đồ chơi thuận tiện phù hợp với vai chơi

– Bố trí góc chơi, mở rộng nội dung chơi, tăng cường sự giao tiếp giữa trẻ trong nhóm chơi

Nhóm biện pháp thực hành luyện tập

– Tổ chức cho trẻ tập sử dụng các phương tiện giao tiếp

– Tổ chức cho trẻ luyện tập HVGTCVH trong trò chơi đóng vai có chủ đề

– Tạo các tình huống khác nhau để khuyến khích trẻ thực hiện các hành vi giao tiếp

Nhóm biện pháp đánh giá

– Tổ chức cho trẻ cùng đánh giá và tự đánh giá

– Khen ngợi, nêu gương, tán thưởng

Nhận thức được tầm quan trọng của việc xây dựng hành vi văn hóa ở trẻ, Trường Mầm Non Quốc Tế Worldkids đã và đang cố gắng đẩy mạnh nội dung chương trình học để phát triển trí tuệ và hoàn thiện nhân cách cho các bé. Đối với trường mầm non quốc tế Worldkids, bé được phát triển toàn diện trong mộ môi trường tốt đẹp nhất chính là sự ưu tiên hàng đầu.

Thu Hằng

Nguồn: worldkids.edu.vn