TRƯỜNG MẦM NON ĐẦU TIÊN ĐẠT CHUẨN CÔNG TRÌNH XANH LOTUS TẠI VIỆT NAM

Rời khỏi tổ ấm gia đình, bé cần được chăm sóc, nâng niu, dìu dắt bởi những con người tâm huyết tại một ngôi trường mầm non uy tín. Ngoài chương trình học tiên tiến, đội ngũ giáo viên, nhân viên tận tâm, môi trường và cơ sở vật chất là điều đáng quan tâm. Không phải tất cả các trường mầm non đều quan tâm đến vai trò ảnh hưởng của cơ sở vật chất đến sự phát triển của bé. Cơ sở 4 của Hệ thống trường mầm non quốc tế WorldKids (Worldkids International School –Campus 4) đã vinh dự trở thành công trình đầu tiên của Việt Nam đạt được chứng nhận LOTUS Small Building, cấp bởi Hội đồng công trình xanh Việt Nam (VGBC). Điều này đã chứng minh cho những cam kết của nhà trường trong việc xây dựng một cơ sở có chất lượng, một không gian dễ chịu, an toàn cho trẻ và một công trình ít tác hại đến môi trường.

Cơ sở 4 của Hệ thống trường mầm non quốc tế WorldKids, ngay từ giai đoạn thiết kế, đã được chú trọng vào các yếu tố đảm bảo tiện nghi, an toàn cho các bé, cũng như tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên trong xây dựng và vận hành công trình.

Về bố trí mặt bằng, các mặt chính quay về hướng Bắc giúp tối thiểu lượng bức xạ nhiệt chiếu thẳng vào công trình, đồng thời đưa các mặt hướng Tây và Đông vào sát các vách với công trình khác bao quanh để tránh nắng nhờ vào các mặt che có sẵn. Điều này giúp tiết kiệm chi phí đầu tư vào các loại vật liệu cách nhiệt và chắn bức xạ (gạch AAC, kính low-E). Các mặt có thể bị phản chiếu ánh sáng từ tường nhà đối diện đều được bố trí lam che và dây leo cây xanh nhằm giảm nguy cơ chói nắng. Sơn ngoại thất được chọn cũng là loại giảm nhiệt bề mặt và bảo vệ tối đa khỏi các yếu tố tự nhiên như độ ẩm, nấm mốc, v.v…. Cũng nhằm giảm lượng nhiệt hấp thụ qua mái xuống trần nhà và đi vào không gian, màu tôn được chọn cho mái là màu sáng có hệ số hấp thụ nhiệt thấp; thêm vào đó, giữa trần và mái có một khoảng hở lớn được đối lưu không khí liên tục để cản trở nhiệt truyền vào trần. Các chi tiết xung quanh này bảo vệ những phòng học khỏi nhiệt độ cao xung quanh, ngăn ngừa chênh lệch nhiệt độ bất thường giữa sâu trong phòng và gần tường dễ gây khó chịu cho các bé, đồng thời giảm nhu cầu làm lạnh và từ đó tiết kiệm hơn chi phí vận hành các máy điều hòa trong phòng.

Để đảm bảo sự thông thoáng, thiết kế cũng đã cân nhắc nhiều chi tiết nhỏ giúp cải thiện nhiệt độ ở các bề mặt công trình và độ thông suốt dòng khí từ trong ra ngoài. Giữa công trình và các vách nhà xung quanh đều có khoảng cách để mở cửa sổ thông gió tự nhiên và đón ánh sáng, nhà vệ sinh được đưa về sát những phía các hành lang hở này nhằm tận dụng sự thông thoáng và không khí được lọc bởi các cây xanh trồng ở đây. Bên trong những nhà vệ sinh cũng có thêm các “giếng khí” dẫn thông lên với lớp không khí thoáng giữa mái và trần, nhằm tạo ra vòng luân chuyển không khí liên tục xuyên qua các phòng vệ sinh này. Bên trong phòng học, các quạt hút gió tươi từ bên ngoài vào đảm bảo không khí mà các bé hít thở luôn tươi mới, và ngăn chặn không khí ô nhiễm từ phòng vệ sinh có thể tràn ngược về phòng học.

Vật liệu sử dụng cũng đều được cân nhắc lựa chọn cho phù hợp với các bé. Sơn nội thất là loại đặc biệt phù hợp với trẻ em, với hàm lượng rất thấp các chất độc bay hơi (low-VOC) và không bám bẩn, dễ dàng lau chùi. Màu sơn cũng được ưu tiên các màu sáng dịu nhẹ nhằm tạo sự dễ chịu cho các bé trong suốt thời gian ở trong phòng học. Tất cả các loại sơn đã sử dụng đều được chứng nhận “Green Label” (Sản phẩm thân thiện môi trường và sức khỏe) cấp bởi Singapore. Trần thạch cao được chọn từ nhà sản xuất hang đầu châu Âu, không chứa chất độc hại và được kiểm nghiệm chứng thực độ bền tốt, không bong tróc. Hệ sàn gỗ chống trơn trượt và độ cứng thấp phù hợp với sự năng động của trẻ.

Ngoài những lợi ích thiết thực cho các bé, công trình cũng đảm bảo hiệu năng trong quá trình sử dụng thông qua việc sử dụng những thiết bị tiết kiệm mức tiêu thụ. Thiết bị điện (máy lạnh, quạt) và hệ thống đèn tiết kiệm điện năng, đạt trên 4 sao nhãn tiết kiệm năng lượng. Thiết bị vệ sinh có lưu lượng thấp, tiết kiệm nước. Ngoài ra, các loại cây trồng được lựa chọn cũng là giống thực vật địa phương chịu hạn tốt, có nhu cầu nước tưới từ trung bình tới thấp. Worldkids chú trọng quy hoạch cảnh quan sân chơi tươi sáng, bố trí cây xanh về phía tường cùng lựa chọn về màu mái của công trình cũng góp phần giảm thiểu hiện tượng đảo nhiệt của cả thành phố. Nhà trường còn giáo dục ý thức cho các bé về bảo vệ môi trường cũng được cụ thể hóa thông qua chính thực tế phân loại rác tái chế của cơ sở.

Bộ tiêu chuẩn công trình xanh LOTUS của VGBC là một công cụ đánh giá chất lượng toàn diện của các công trình. Những công trình theo đuổi tiêu chuẩn này sẽ cung cấp cho người sử dụng những không gian tiện nghi tối đa trong khuôn khổ giới hạn chi phí vận hành (điện, nước, duy tu, bảo dưỡng) ở mức hợp lý, đồng thời giảm thiểu các tác động tiêu cực của công trình lên môi trường và cộng đồng xung quanh. Tất cả những yếu tố này góp phần vào sự phát triển bền vững của công trình nói riêng và ngành xây dựng nói chung. Và WorldKids cơ sở 4 đã trở thành một hình mẫu cho định hướng này.

Trả lời