30+ Trò chơi cho trẻ mầm non vận động ngoài trời phát triển toàn diện

Đập bóng là trò chơi cho trẻ mầm non rèn luyện tính linh hoạt.

Như chúng ta có thể biết được rằng, tâm sinh lý trẻ là yếu tố quyết định được sự phát triển tốt nhất về mặt tinh thần và thể chất. Các trò chơi cho trẻ mầm non được sáng tạo ra nhằm giúp trẻ rèn luyện được về tri thức, sự năng động, dẻo dai và tính đoàn kết thông qua các trò chơi. Dưới đây là 25+ trò chơi được sử dụng nhiều nhất dành cho các bé ở độ tuổi mầm non.

1. Trò chơi cho trẻ mầm non: Đập bóng

trò chơi cho trẻ mầm non này mục đích là để rèn luyện sự nhanh nhẹn, linh hoạt ở các bé, thúc đầy sự phát triển về mặt thể chất, rèn luyện tác phong khẩn trương và sức bật.

Đập bóng là trò chơi cho trẻ mầm non rèn luyện tính linh hoạt.

Đập bóng là trò chơi cho trẻ mầm non rèn luyện tính linh hoạt.

Cách chơi trò này khá đơn giản, khi có hiệu lệnh của người điều khiển các bé đứng đầu sẽ nhanh chân chạy về phía đồng đội của mình cầm theo gậy bóng. Rồi cố gắng nhảy lên cho chạm bóng vào tay, bạn được đập tay sẽ tiếp tục làm như vậy cho đến khi về lại vị trí bạn ban đầu. Và đội nào hoàn thành đầu tiên sẽ là đội thắng cuộc.

Một số yêu cầu nhỏ của trò này đó là:

  • Khi nhảy lên phải chạm được tay vào quả bóng.
  • Gậy bóng được cầm theo phải giữ ở độ cao nhất định.
  • Tập tính tự giác và thực hiện đúng nguyên tắc của luật chơi.

2. Trò chơi cho trẻ: Chơi truyền tin

Mục đích của trò chơi này là giúp các bé có thể rèn luyện trí nhớ và biết cách phối hợp với nhau thật nhanh. Một trò chơi tập thể cho các bé mầm non có thể gắn kết và biết thêm nhiều kỹ năng hơn.

Trò chơi truyền tin giúp trẻ mầm non rèn luyện khả năng ghi nhớ

Trò chơi truyền tin giúp trẻ mầm non rèn luyện khả năng ghi nhớ.

Cách thực hiện trò chơi cho trẻ mầm non này là người điều khiển sẽ gọi 1 bạn bất kỳ của từng nhóm và nói nhỏ vào tai bé. Bé tiếp nhận thông tin xong và nói lại cho các bạn trong đội nghe, cứ lần lượt như vậy cho đến thành viên cuối cùng. Nhóm nào đưa lại được thông tin nhanh và chính xác nhất với thông tin người điều khiển cho thì nhóm đó sẽ chiến thắng.

Trò chơi này cũng yêu cầu các bí học tính tự giác, nắm rõ luật chơi đó là nói thầm, nếu đội nào có thành viên phát ra thông tin quá to sẽ bị loại.

3. Trò chơi cướp cờ

Trò chơi này được thực hiện với mục đích tăng khả năng nhận biết, giúp bé linh hoạt khi nhận diện chữ cái, rèn luyện trí nhớ và tính kỉ luật.

Trò chơi sẽ được chuẩn bị khoảng 5-6 lá cờ có chữ cái khác nhau và dùng đua hoặc ống hút để cắm cờ. Cách chơi trò chơi cho trẻ mầm non này là các bé sẽ chia thành những đội nhỏ với số lượng các đội bằng nhau. Một vòng tròn nhỏ được vẽ ra và đặt ống cắm cờ vào, kẻ vạch mốc cách vòng tròn khoảng 3-4m ở hai bên.

Cướp cờ giúp trẻ nhanh nhẹn, linh hoạt xử lý tình huống hơn

Cướp cờ giúp trẻ nhanh nhẹn, linh hoạt xử lý tình huống hơn.

Đợi khi có hiệu lệnh cướp cờ và nghe được chữ cái cần cướp thì các đội sẽ nhanh chân chạy lên lấy cờ có chữ cái đó và cắm vào ống. Cuối cùng đội nào nhiều cơ hơn là đội chiến thắng.

Yêu cầu của trò chơi này là các bé khi cướp cờ không được chạm vào nhau.

4. Trò chơi vân động: Chạy tiếp sức

Trò chơi này nhằm tăng cường tính vận động và kỹ năng phối hợp nhịp nhàng của các bé.

Chọn một khoảng sân rộng, an toàn, kẻ hai vạch mức song song mỗi vạch dài khoảng 4m, chuẩn bị số lượng gậy vừa đủ cho các đội chơi. Cách thực hiện trò chơi này là chia các bé thành từng đội và xếp thành hàng. Khi có hiệu lệnh bắt đầu thì các bé đầu hàng cầm gậy chạy đến vị trí của bé thứ 2 rồi lần lượt như vậy cho đến cuối hàng, đội nào hoàn thành đầu tiên là đội thắng cuộc.

Tạo khả năng phối hợp nhịp nhàng qua trò chơi chạy tiếp sức.

Tạo khả năng phối hợp nhịp nhàng qua trò chơi chạy tiếp sức.

Yêu cầu trò chơi cho trẻ mầm non nên cho bé bé chơi khoảng 10-15 phút và không hạn chế số lần thực hiện trò chơi.

5. Trò chơi chuyền bóng

Với mục đích của trò chơi này là để giúp bé có khả năng phản xạ nhanh hơn, khả năng về ngôn ngữ, rèn luyện thể chất cũng như củng cố tinh thần đồng đội.

Trò chuyền bóng tăng cường khả năng phản xạ nhanh cho trẻ

Trò chuyền bóng tăng cường khả năng phản xạ nhanh cho trẻ.

Chỉ cần chuẩn bị khoảng 2-3 quả bóng cho các bé xếp thành vòng tròn. Cách chơi là khi nghe hiệu lệnh bắt đầu trò chơi thì người cầm bóng sẽ phải chuyển ngay cho bạn bên cạnh cứ lần lượt như vậy trong khoảng thời gian đó là một bài hát bất kỳ. Khi bài hát kết thúc nhóm nào chuyền bóng về được vị trí ban đầu nhanh nhất sẽ chiến thắng.

Với trò chơi này thì yêu cầu phải hát đúng với nhịp của bài hát, di chuyển bóng nhẹ nhàng không để rơi bóng xuống đất.

6. Trò chơi dành cho trẻ mầm non: Bữa tối của sói

Trò chơi này giúp các bé rèn luyện được khả năng ngôn ngữ và phản xạ một cách linh hoạt.

Cần chuẩn bị và vẽ một vòng tròn tượng trưng lên nền nhà để minh họa cho cái đồng hồ, rồi cho các bé đứng vào vị trí của từng giờ. Cách chơi trò này đó là bé ở giữa vòng tròn sẽ đóng vai trò là sói, các bé khác sẽ bảo: “Sói muốn mấy giờ ?”

Trò chơi vận động bữa tối của sói tạo khả năng ứng biến cho trẻ mầm non.

Trò chơi vận động bữa tối của sói tạo khả năng ứng biến cho trẻ mầm non.

Khi bạn đóng vai sói trả lời thì ai đứng vào vị trí tương ứng với số giờ sẽ bước đến gần sói, cứ như vậy cho đến khi gần đủ thì bé vai sói sẽ bảo: “Đến giờ ăn tối rồi”. Và sau đó sẽ đi bắt một bạn bất kỳ, nếu ai bị bắt sẽ bị và thay thế vị trí của sói.

Yêu cầu của trò chơi cho trẻ mầm non này là các bé phải thật nhanh nhạy và biết xem giờ.

7. Trò chơi kéo co

Trò chơi này được tạo ra với mục đích rèn luyện sức mạnh, sức bền của mỗi bé và hơn hết nữa là một tinh thần đồng đội vững chắc.

Chuẩn bị một sợi dây thừng thật chắc chắn, thắt nút mỗi đầu và có vải cột ở giữa chia thành hai phần đều nhau. Khi đó các bé sẽ được chia thành hai đội chơi với số lượng thành viên bằng nhau và đợi hiệu lệnh của trọng tài thì bắt đầu kéo. Đội nào kéo được dậy có phần vải (làm cột mốc) về phía mình nhiều hơn mà bên kia không kéo lại được thì sẽ chiến thắng.

Trò chơi kéo co giúp luyện tập cho trẻ sức khỏe dẻo dai, khỏe mạnh

Trò chơi kéo co giúp luyện tập cho trẻ sức khỏe dẻo dai, khỏe mạnh.

Yêu cầu trò chơi này là phải chọn các bé đồng đều sức với nhau để tạo sự công bằng về thể lực cũng như quy tắc của trò chơi.

8. Trò chơi mèo bắt chuột

Mục đích của trò chơi là để giúp các bé phản xạ tốt hơn, nhận biết vị trí của mình, giúp sức khỏe được tăng cường một cách dẻo dai, năng động.

Xếp các bé đứng thành vòng tròn và sẽ có hai bé một người là chuột, còn lại là mèo, xung quanh thì được bao bởi các bạn khác. Khi có hiệu lệnh bắt đầu chơi thì bạn đóng vai mèo sẽ bắt bạn chuột khoảng 3 phút, nếu bắt được sẽ được khen thưởng còn nếu hụt thì sẽ được động viên, cứ như vậy lần lượt từng cặp chơi với nhau.

Hình thành phản xạ nhanh qua trò chơi mèo bắt chuột

Hình thành phản xạ nhanh qua trò chơi mèo bắt chuột.

9. Trò chơi Bịt mắt bắt dê

Trò chơi này với mục đích cho bé rèn luyện thính giác, nghe và xác định phương hướng.

Đây là trò chơi cho trẻ mầm non với cách chơi đó là sẽ cho các bé oẳn tù tì, bé nào thua sẽ bị bịt mắt và đi bắt các bạn còn lại. Các bạn còn lại thì đan tay lại thành vòng tròn đi xoay quanh, khi bạn bị bịt mắt bắt được một bạn nào đó thì bạn đó sẽ thay thế vị trí bạn đang bị.

Yêu cầu các bé phải đan tay lại không được tách rời ra và thực hiện đúng quy tắc của trò chơi.

Rèn luyện thính giác với trò chơi bịt mắt bắt dê

Rèn luyện thính giác với trò chơi bịt mắt bắt dê.

10. Trò chơi tay cầm tay

Trò chơi này được thiện hiện với mục đích rèn luyện giúp bé phản xạ nhanh hơn, luyện tập tinh thần đoàn kết với bạn bè.

Trò chơi tập thể tay cầm tay tạo tinh thần đoàn kết cho trẻ mầm non

Trò chơi tập thể tay cầm tay tạo tinh thần đoàn kết cho trẻ mầm non.

Tay cầm tay là trò chơi dành cho tập thể, các bé sẽ đứng tự do thành nhóm nhỏ. Khi nghe được hiệu lệnh “tay cầm tay” thì các bé phải vừa cầm tay nhau vừa lặp lại câu nói của người điều khiển. Nếu người điều khiển đổi qua câu nói “đầu chạm đầu” thì các bé phải nhanh chóng chạm đầu câu và nhắc lại câu nói. Cứ như vậy, sẽ giúp bé phản xạ rất nhanh và sôi nổi hơn trong các hoạt động.

11. Trò chơi cho trẻ: Lăn bóng thành đường dích dắc

Trò chơi này sẽ giúp các bé luyện tập khả năng đồng đội, phối hợp nhịp nhàng

Cần chuẩn bị cột cắm thành hàng dọc, kẻ vạch xuất phát, chuẩn bị nhiều quả bóng cho các bé tham gia. Cách chơi đó là các bé sẽ được chia thành hai đội khác nhau. Bé xuất phát đầu tiên sẽ lăn bóng theo đường dích dắc, khi hết đường sẽ ôm bóng chạy về cho bạn tiếp theo, rồi lần lượt thực hiện như vậy cho đến các thành viên cuối cùng là chiến thắng.

Sự đoàn kết và khéo léo được đề cao qua trò lăn bóng

Sự đoàn kết và khéo léo được đề cao qua trò lăn bóng.

12. Trò chơi Hai chân chuyền bóng

Một trò chơi cho trẻ mầm non rèn luyện tính khéo léo và thực hiện dựa trên tinh thần đồng đội.

Chuẩn bị khoảng 3-4 quả bóng nhỏ và thảm trải sàn. Chia các bé thành các nhóm nhỏ rồi xếp thành hàng ngay ngắn. Đợi hiệu lệnh được phát ra thì bạn đầu tiên sẽ dùng chân gắp quả bóng và chuyền bóng qua đầu cho bạn phía sau. Bạn phía sau giữ quả bóng xong chuyền đi xuống nữa cho đến khi tới cuối hàng là hoàn thành nhiệm vụ.

Chơi trò chuyền bóng giúp chân bé trở nên dẻo dai

Chơi trò chuyền bóng giúp chân bé trở nên dẻo dai.

Yêu cầu của trò chơi này là hoàn toàn phải sử dụng bằng chân và không được để bóng rơi xuống đất.

13. Trò chơi thi đua rết

Mục đích trò chơi để rèn luyện tình khéo léo dựa trên tinh thần đồng đội, hỗ trợ nhau.

Các bé sẽ được chia thành 2 đội chơi xếp thành hàng dọc rồi ngồi xuống. Bạn phía sau sẽ đưa chân lên trước cho bạn phía trước nắm lấy, đồng thời tay phải vịn lên vai bạn phía trước, còn tay trái sẽ vịn chân bạn phía sau. Cả hàng xếp đều như thế rồi đợi hiệu lệnh và cả hàng bắt đầu di chuyển tiến về phía vạch đích phía trước.

Hình thành tinh thần đồng đội và vượt thử thách với trò thi đua rết.

Hình thành tinh thần đồng đội và vượt thử thách với trò thi đua rết.

Yêu cầu là khi quá trình khi trò chơi diễn ra thì tay chân phải giữ chặt không rời nhau cho đến khi chiến thắng.

14. Trò chơi ném banh vào rổ

Trò chơi này dành cho các bé nhỏ giúp phát triển chiều cao và rèn luyện sự khéo léo khi nhắm bóng vào rổ.

Để chuẩn bị trò chơi vận động cho trẻ mầm non này thì bạn cần chuẩn bị thật nhiều bóng và rổ đựng, và có thể chuẩn bị thêm các chướng ngại vật cho thú vị. Chia các bé nhỏ thành hai đội chơi, xếp thành hàng. Bạn đầu tiên sẽ chạy lên ném bóng vào rổ rồi quay về đập tay bạn phía sau, cứ làm lập lại như thế cho đến thành viên cuối cùng.

Tạo khả năng tập trung và quan sát cùng trò ném banh qua rổ.

Tạo khả năng tập trung và quan sát cùng trò ném banh qua rổ.

Quy định của trò chơi con yêu cầu các bé phải giữ đúng khoảng cách giới hạn khi ném banh.

15. Trò chơi Cáo và thỏ

Trò chơi này giúp các bé khéo léo hơn, tăng cường khả năng phản xạ nhanh. Đồng thời giúp phát triển khả năng ngôn ngữ, tạo sự kết nối và rèn luyện thể chất.

Cách chơi thì bé đóng vai cáo sẽ ngồi ở một góc nào đó để rình con mồi, các bé còn lại sẽ là thỏ đi kiếm ăn và hang để thỏ quay về. Khi trò chơi bắt đầu các bé thỏ sẽ đi kiếm ăn, vừa đi vừa hát, khi hết bài thì cáo sẽ xuất hiện để bắt thỏ. Khi đó, bạn thỏ nào bị bắt lại sẽ đóng vai trò cáo trong lượt chơi tiếp theo.

Yêu cầu các bé cần nhớ đúng vị trí của hang để nhanh chân chạy về khi bị rượt đuổi, còn những bé làm hang sẽ dang tay đợi các bạn thỏ về.

Thỏ và cáo là trò chơi vận động ngoài trời cho trẻ mầm non giúp bé phản xạ tốt hơn

Thỏ và cáo là trò chơi giúp cho trẻ mầm non phản xạ tốt hơn.

16. Trò chơi cho các bé: Con thỏ ăn cỏ

Đây là trò chơi cho trẻ mầm non có cách chơi khá đơn giản. Khi người điều khiển hô “con thỏ” các bé sẽ lặp lại “con thỏ”. Khi nghe hô “uống nước” lúc đó các bé sẽ chụm các đầu ngón tay lại để lên lòng bàn tay kia.

Trò chơi con thỏ ăn cỏ tạo được không khí vui tươi nhẹ nhàng

Trò chơi con thỏ ăn cỏ tạo được không khí vui tươi nhẹ nhàng.

Tiếp theo là hô “uống nước” các bé sẽ chụm các ngón tay lại và để lên miệng giả vờ như đang uống nước. Khi nghe “vô hang” thì các bé sẽ chụm các ngón tay lại và để vào lỗ tai. Cứ chơi như vậy, tạo một lớp học thật vui tươi cho trẻ nhỏ.

17. Trò chơi Trời – đất và nước

Các bạn nhỏ sẽ tập trung nghe theo hiệu lệnh của người điều khiển. Khi nghe hô “trời”, “đất”, “nước” thì các bé phải suy nghĩ và tìm ngay một con vật tương ứng. Khi đó sẽ lặp lại liên tục suốt hết các người chơi, ai không nói được hoặc lặp lại con vật đã được nói trước thì sẽ thua cuộc.

Luyện tập phản xạ và kiến thức về các con vật cho trẻ mầm non qua trò trời đất nước

Luyện tập phản xạ và kiến thức về các con vật cho trẻ mầm non qua trò trời đất nước.

18. Trò chơi cho trẻ mầm non: Trán – cằm – tai

Trò chơi này sẽ được điều khiển bằng một bài hát “trán cằm tai” cho các người chơi phải chỉ vào đúng vị trí đang được hát. “Trán cằm tai, trán cằm tai, trán tai tai cằm tai, trán tai tai cằm tai”, cứ như vậy tốc độ sẽ nhanh dần và bạn nào làm sai sẽ có những hình phạt vui nhộn ngay tại lớp học.

Trò chơi trán cằm tai vui nhộn rèn sự nhanh nhẹn cho trẻ

Trò chơi trán cằm tai vui nhộn rèn sự nhanh nhẹn cho trẻ.

19. Trò chơi trời tối, trời sáng

Cách thực hiện trò chơi cho trẻ mầm non này sẽ chia các bé thành nhóm giả làm đàn gà đi quanh sân kiếm thức ăn. Khi nghe “trời tối” thì các bé phải ngồi thụp xuống, áp hai tay vào má và nhắm mắt ngủ. Khi nghe hiệu lệnh “trời sáng”, các bé sẽ đưa tay lên miệng và gáy ò ó o. Cứ như vậy, người điều khiển có thể suy nghĩ ra động tác của những con vật khác để thay đổi cho trò chơi được thú vị hơn.

Trời tối trời sáng giúp các bé phản ứng nhanh nhẹn, nhận biết các con vật

Trời tối trời sáng giúp các bé phản ứng nhanh nhẹn, nhận biết các con vật.

20. Trò chơi giả thành tượng

Trò chơi này khá thú vị, người điều khiển sẽ bật nhạc liên tục nhiều bài. Tuy nhiên, khi tắt nhạc thì các bé phải đứng yên không được cử động. Cô giáo sẽ dừng lại khoảng 5-10 giây để quan sát, nếu ai cử động sẽ thua còn không thì tiếp tục trò chơi, cho đến khi tìm ra người chiến thắng cuối cùng.

Hình ảnh lớp học vui nhộn cùng trò chơi giả thành tượng.

Hình ảnh lớp học vui nhộn cùng trò chơi giả thành tượng.

21. Trò chơi nhanh nhẹn cùng ghế và nhạc

Để thực hiện trò chơi vận động cho trẻ mầm non này, cần có ghế hoặc gối tựa, số lượng sẽ ít hơn 1 cái tùy vào số bé tham gia. Xếp chúng vào một khu vực trong hòng và bắt đầu bật nhạc lên cho các bé tham gia.

Các bé phải thật nhanh nhẹn trong trò chơi ghế và nhạc

Các bé phải thật nhanh nhẹn trong trò chơi ghế và nhạc.

Khi bài nhạc dừng lại, các bé phải nhanh chân tìm ngay cái gối hoặc ghế nào đó để ngồi vào. Nếu bé nào còn đứng sẽ bị loại khỏi cuộc chơi và bỏ bớt một gối hoặc ghế ra ngoài, cứ như vậy sẽ tìm ra người chiến thắng.

22. Trò Hái táo nhỏ

Trò chơi này giúp các bé mầm non có thể rèn luyện được khả năng vận động phối hợp với cơ thể.

Những động tác của trò chơi hái táo nhỏ giúp lớp học sinh động hơn

Những động tác của trò chơi hái táo nhỏ giúp lớp học sinh động hơn.

Trò chơi này cô giáo sẽ chơi cùng với các bé, cùng nhau làm các động tác. Ví dụ như khi nghe “đây là cây táo nhỏ” (giơ tay lên, xòe các ngón tay ra), “tôi nhìn lên cây và thấy” (nhìn theo các ngón tay). “Lắc cây táo nhỏ” (làm động tác lắc cây bằng hai tay), “những quả táo rơi vào tôi” (giơ hai tay lên và hạ xuống), “tôi sẽ ăn quả táo (đưa tay lên miệng và giả bộ ăn). Có thể chơi như vậy lặp đi lặp lại nhiều lần.

23. Trò chơi Bằng – Ah

Trò chơi cho trẻ mầm non thường rất đơn giản, chủ yếu tạo niềm vui cho các bé. Trò chơi này khi nghe người điều khiển hô “bằng” và chắp hai tay lại chỉ vào người chơi. Khi đó các bé sẽ hô “ah” và đưa hay tay lên trời, và ngược lại. Cứ chơi như vậy, tăng tốc độ lên để đánh lừa người chơi, tạo nên một lớp học vui nhộn, khiến các bé nhanh nhẹn hơn.

Không khí lớp học vui tươi với trò chơi ngoài trời dành cho trẻ mầm non bằng ah

Không khí lớp học vui tươi với trò chơi bằng ah.

24. Trò chơi tĩnh cho trẻ mầm non có chủ đề về thực vật

24.1. Trò Lá và gió:

Người điều khiển sẽ chuẩn bị và phổ biến luật chơi cho các bé. Cách chơi trò này là gió thổi thì bay, khi ngừng thổi thì lá phải dừng lại. Cô sẽ đóng vai trò là người làm gió, các bạn nhỏ sẽ là lá, khi cô thổi nhẹ thì các bé di chuyển chậm, thổi mạnh thì các bé di chuyển nhanh, khi cô ngừng thổi thì các bé phải dừng lại.

Khả năng nhận biết mau lẹ rèn luyện qua chơi trò chơi lá và gió

Khả năng nhận biết mau lẹ rèn luyện qua chơi trò chơi lá và gió.

24.2. Trò Gieo hạt:

Cô sẽ cho các bé đứng thành vòng tròn rồi đọc từng câu thơ cho các bé làm theo. Ví dụ như: Gieo hạt – cho bé từ từ ngồi xuống, 2 tay vẫy sát mặt đất làm động tác gieo hạt, nảy mầm – cho bé từ từ đứng thẳng lên, một cây – yêu cầu bé giơ cao tay trái lên,… Cứ như vậy tùy vào sự điều khiển của cô giáo.

25. Trò chơi cho trẻ em có chủ đề về giao thông

25.1. Trò Lái ô tô và bé chim sẻ:

Người điều khiển các trò chơi cho trẻ mầm non hướng dẫn các bé đứng thành vòng tròn, vạch hai cạnh đường biên giới là đường cho ô tô. Giáo viên cầm vật có hình vòng tròn và xoay tròn giả là lái “ô tô”, các bạn nhỏ giả làm “chim sẻ”. “Chim sẻ” sẽ nhảy kiếm ăn trên đường, giáo viên giả tiếng còi xe”bim bim” và di chuyển đến thì chim sẻ phải chạy vào trong, khi “ô tô” đi rồi thì “chim sẻ” tiếp tục săn mồi.

Trò lái ô tô và bé chim sẻ cho trẻ mầm non hiểu nhiều hơn về luật giao thông

Trò lái ô tô và bé chim sẻ cho trẻ mầm non hiểu nhiều hơn về luật giao thông.

25.2. Trò Đèn xanh – đèn đỏ

Khi người điều khiển hô “Ô tô khởi hành” thì cá bé sẽ chạy chậm và nói “bim bim…”. Quan sát khi thấy cô ra tín hiệu như đèn đỏ để trẻ ngừng, cô đổi sang tín hiệu đèn màu xanh để các bé tiếp tục di chuyển. Cứ như vậy cô sẽ thay đổi từ phương tiện này sang phương tiện khác để trò chơi thêm phần hấp dẫn.

25.3. Trò Thuyền vào bến

Các bé cầm mỗi bạn một chiếc thuyền và đóng giả như đang đi đánh cá, khi nghe “Bầu Trời chuẩn bị sẽ có bão lớn” thì các bé nhanh chóng di chuyển đưa thuyền vào bến. Thuyền phải về đúng bến có cùng màu, bạn nào về bến nhưng khác màu là phải dừng cuộc chơi.

26. Trò chơi dân gian dành cho trẻ mầm non

26.1. Trò Chi chi chành chành

Trò chơi dân gian cho trẻ mầm non chi chi chành chành có tiết tấu rất nhanh. Cho một bé xòe bàn tay ra, các bé còn lại giơ một ngón tay trỏ ra đặt vào lòng bàn tay đó rồi đọc nhanh “Chi chi chành chành, cái đanh thổi lửa, con ngựa chết trương, ba vương ngũ đế, chấp dế đi tìm, ù à ù ập”. Sau đó bạn kia sẽ bắt được ngón tay bạn nào thì sẽ đổi vai trò cho nhau.

Trò chơi dân gian chi chi chành chành tạo không khí vui tươi cho lớp học

Trò chơi dân gian chi chi chành chành tạo không khí vui tươi cho lớp học.

26.2. Trò Dung dăng dung dẻ

Người điều khiển sẽ vẽ sẵn các vòng tròn nhỏ trên đất, số lượng vòng tròn ít hơn số người chơi. Các bạn nhỏ nắm áo tạo thành một hàng đi quanh các vùng tròn và đọc bài thơ “dung dăng dung dẻ”. Khi đọc xong bạn nào không có vòng tròn để đứng sẽ thua cuộc.

Các trò chơi cho trẻ mầm non rất đa dạng, tất cả điều rèn luyện cho bé nhiều kỹ năng khác nhau, tạo sự phát triển tốt nhất cho bé về thể chất lẫn tinh thần. Mỗi trò chơi đều mang những ý nghĩa bài học khác nhau làm cho trẻ thích thú. Trên đây là những trò chơi được phổ biến nhất ở trường học, giúp các bé năng động hơn khi đến lớp.

Trả lời