Trò chơi tĩnh giúp phát triển tư duy cho trẻ mầm non

tro-choi-tinh-giup-phat-trien-tu-duy-cho-tre-mam-non__thum

Trò chơi tĩnh giúp phát triển tư duy cho trẻ mầm non giúp các em thích ứng với môi trường xung quanh, qua đó phát triển khả năng tư duy lý luận cũng như trí tưởng tượng tiềm ẩn của trẻ.

Việc vui chơi đóng vai trò rất quan trọng trong những năm tháng đầu đời của trẻ nhỏ, bởi khi trẻ chơi đùa cũng là lúc trẻ tiếp thu thông tin – một hình thức tự học sơ khai. Bên cạnh những trò chơi vận động, các trò chơi tĩnh cũng có vai trò quan trọng trong việc kích thích não bộ phát triển, phát triển tư duy cho trẻ. Dưới đây là gợi ý về những trò chơi tĩnh giúp rèn luyện trí não cho trẻ mà chắc hẳn có rất nhiều cha mẹ đang tìm kiếm.

Các trò chơi tĩnh phát huy sự sáng tạo cho trẻ mầm non

  1. Vẽ và tô màu

Tô màu và vẽ là những hoạt động mà bạn nhỏ nào cũng cảm thấy hứng thú và không làm bé quá mệt. Những hoạt động này có nhiều lợi ích đối với trẻ nhỏ như giúp bé phát huy tư duy logic, biết thực hiện nhiệm vụ theo thứ tự trước – sau, trên – dưới hay trái – phải. Phát triển khả năng tư duy trừu tượng khi bé phác họa trong đầu thứ muốn vẽ hoặc tô màu. Ngoài ra, vẽ và tô màu còn là hoạt động để trẻ thư giãn và rèn luyện khả năng tập trung hiệu quả cho bé.

tro-choi-tinh-giup-phat-trien-tu-duy-cho-tre-mam-non__anh bai

Trước tiên, hãy chuẩn bị bút màu và mẫu có sẵn để các bé tập tô màu theo. Sau đó, khi bé đã tô màu nhuần nhuyễn hơn, hãy đạy cho bé vẽ tranh về những đề tài quen thuộc như bông hoa, ông mặt trời, ảnh gia đình hay bất cứ thứ gì bé thích.

Không nhất thiết phải ép bé phải tô màu đúng theo sự vật hay vẽ theo khuôn mẫu. Đồng thời cũng tránh việc ép bé phải tô màu, vẽ theo một mẫu cố định vì nó có thể hạn chế khả năng sáng tạo của bé.

  1. Trò chơi nặn đất sét

Trong nhóm những trò chơi tĩnh dành cho trẻ mầm non, nặn đất sét là trò chơi được nhiều trẻ yêu thích. Thông qua trò chơi này, trẻ sẽ rèn luyện được đôi tay khéo léo, kích thích trí tưởng tượng, phát triển trí thông minh ở bé.

Ở trò chơi này, cha mẹ có thể để bé tự sáng tạo ra những hình thù ngộ nghĩnh hoặc cho bé xem và nặn theo những mẫu có sẵn trên mạng.

Cha mẹ có thể mua bộ đất sét ở hiệu sách hoặc tự làm đất sét ở nhà bằng bột mỳ, màu thực phẩm và nước. Khi mua, cần kiểm tra kỹ thông tin về xuất xứ, nguồn gốc và chứng nhận an toàn với trẻ nhỏ. Cha mẹ hãy cùng bé vui chơi để vừa khuyến khích, vừa dạy cho bé những kỹ năng quan trọng như tính kiên nhẫn và sự sáng tạo.

  1. Trò chơi lắp ráp, ghép hình

Những trò chơi lắp ráp, ghép hình không chỉ giúp trẻ kích thích sự sáng tạo, phát triển trí tưởng tượng, tăng khả năng ghi nhớ mà còn dạy trẻ cách sắp xếp, giải quyết vấn đề một cách khoa học.

Cha mẹ có thể cho bé chơi ghép tranh, từ các miếng ghép nhỏ ráp thành hình lớn hoàn chỉnh hoặc cho bé chơi xếp hình với những hình khối nhiều màu sắc được làm từ nhựa hoặc gỗ.

Lắp ráp, xếp hình là trò chơi có độ khó cao nhưng nó lại là trò chơi giúp trẻ mầm non phát huy khả năng liên tưởng và phán đoán nhằm rèn luyện tư duy cho trẻ.

  1. Trò chơi tĩnh cho trẻ mầm non từ những câu chuyện kể

Phần lớn các bé đều thích nghe đọc truyện với sự tò mò và hứng thú cao độ. Do đó, cha mẹ hãy dành ra một khoảng thời gian, tốt nhất là trước giờ ngủ để đọc hoặc kể truyện cho bé nghe. Nếu bé đã biết đọc chữ thì cha mẹ có thể kết hợp để ôn luyện chữ cái cho bé bằng cách hỏi bé về những chữ trong sách.

Đối với trẻ ở độ tuổi mầm non, cha mẹ nên lựa những câu chuyện có nội dung đơn giản và ngắn gọn. Có thể sưu tầm một số truyện có nội dung hay và có tính giáo dục cao trong kho tàng truyện cổ tích hoặc các truyện ngụ ngôn.

Vui chơi là một phương pháp giúp trẻ mầm non cảm nhận những giá trị thực tế của thế giới xung quanh. Tiếp thu kiến thức thông qua các trò chơi tĩnh cho trẻ mầm non là cách giáo dục hiệu quả nhất dành cho trẻ.

Hi vọng với danh sách những trò chơi tĩnh cho trẻ mầm non ở trên sẽ đem lại cho cha mẹ và bé những giây phút vui vẻ, đồng thời cũng đem lại cho bé nguồn kiến thức để giúp bé phát triển toàn diện và thông minh hơn.

Trả lời