TRẺ MẦM NON 3 TUỔI “THỜI ĐIỂM VÀNG” HỌC TOÁN TƯ DUY

Trẻ mầm non 3 tuổi - thời điểm vàng học toán tư duy

Toán tư duy là phương pháp giúp trẻ mầm non phát triển tư duy logic & trí thông minh toàn diện. Tuy nhiên nhiều phụ huynh vẫn băn khoăn “Có nên cho trẻ học toán tư duy từ khi 3 tuổi?”. Ba mẹ hãy cùng Worldkids khám phá những lợi ích toán tư duy cho trẻ 3 tuổi mang lại. Tham khảo một số bài tập toán tư duy cho bé trong bài viết sau đây.

1. Tại sao nên cho trẻ mầm non học Toán tư duy sớm? 

a. Tại sao trẻ mầm non nên học toán tư duy?

Toán tư duy có vai trò rất quan trọng, giúp phát triển tư duy tích cực cho trẻ. Nó cung cấp cho trẻ những kỹ năng cần thiết trong học tập và cuộc sống, và đặc biệt là thực tế. Mặt khác, trẻ học và tiếp thu được nhiều kiến thức, tư duy não bộ tốt vào khoảng từ 3 đến 14 tuổi. Đây là thời điểm phát triển vượt trội của bé. Nó có ảnh hưởng lâu dài tới khả năng tư duy, tạo một nền tảng vững chắc cho những cấp học tiếp theo hay công việc trong tương lai.

Trẻ mầm non 3 tuổi - thời điểm vàng học toán tư duyb. 3 tuổi thời điểm vàng phát triển tư duy

Những lý do nên cho trẻ 3 tuổi học toán tư duy có thể kể đến như sau:

  • Trẻ 3 tuổi thường đã có thể nói được câu dài vừa phải, biểu đạt được ý kiến của bản thân. Đây là thời điểm mà nhiều cha mẹ bắt đầu dạy bé những phái niệm đầu tiên về con số, chữ cái để quen dần, và tạo nền tảng cho việc học về sau.
  • Trẻ 3 tuổi khá giỏi bắt chước, giàu trí tưởng tượng. Bé thích khám phá, tìm hiểu mọi thứ xung quanh và bắt đầu làm quen với những khái niệm mới.
  • 3 tuổi là thời điểm tốt để cha mẹ bắt đầu định hướng tư duy não bộ cho con. Hãy dạy con các kỹ năng cần thiết và lấy cảm hứng yêu thích môn toán học bằng học toán tư duy.
  • Toán tư duy sẽ mang đến những chủ đề với những hình ảnh sinh động, dễ nhớ, dễ hiểu và đặc biệt hăng say và yêu thích học hơn chứ không phải đơn thuần là những con số, phép tính thông thường khô khan như trong toán học

Do vậy, cho trẻ 3 tuổi học toán tư duy là cần thiết và quan trọng. Đây là thời điểm vàng để phát triển tư duy cho bé. Bé sẽ có được hàng trang tốt nhất bước vào các cấp học cao hơn.

2. Hoạt động vui học ba mẹ có thể dạy trẻ mầm non:

a. Dạy trẻ mầm non tập đếm

Thực tế, đếm là nền tảng của toán học và cũng là một trong số những bài tập phát triển tư duy cho trẻ 3 tuổi. Nó quan trọng trong việc hình thành khả năng suy luận của trẻ. Học đếm là kỹ năng mà phụ huynh có thể dạy trẻ để rèn luyện não bộ, tư duy tốt hơn.

Bé tập đếm số rèn luyện trí nhớ

Phương pháp dạy:

  • Thông qua các hình khối, đồ chơi, hoa quả, ngón tay hay bất kỳ đồ vật nào cha mẹ đều có thể dạy bé mọi lúc mọi nơi.
  • Cho con học đếm chậm, từ từ kết hợp vừa học vừa chơi, đố vui đơn giản để tạo hứng thú cho trẻ. Bởi vì trẻ 3 tuổi đang trong độ tuổi nghịch ngợm chứ không thích ngồi yên một chỗ để học.
  • Nên cho trẻ xem các chương trình dành cho thiếu nhi, có thể thiên về toán. Hay là các chương trình dạy học để các bé làm quen với các con số và phép tính…

b. Nhận dạng màu sắc

Trẻ mầm non 3 tuổi - thời điểm vàng học toán tư duyNhận biết màu sắc là một trong những hoạt động toán học đầu tiên dành cho trẻ 3 tuổi. Kỹ năng này phát triển khả năng đếm và phân loại đồ đồ vật theo màu sắc.

Để giúp trẻ học màu sắc, hãy bắt đầu với những bài học đơn giản như phân loại đồ vật. Ba mẹ có thể bắt đầu với một số khối màu khác nhau, các nút hoặc đồ chơi có cùng kích thước. Trong quá trình chơi, ba mẹ xáo trộn các đồ chơi. Sau đó khuyến khích trẻ sắp xếp các đồ vật theo màu sắc thành từng chồng riêng biệt.

Khi trẻ đã thành thạo, hãy chuyển sang đếm từng đồ vật bằng cách sử dụng thẻ số.

c. Hình dạng hình học

Hướng dẫn trẻ cách tạo ra các hình dạng trong không khí bằng cách dùng cánh tay tạo ra các hình tròn, hình tam giác và hình vuông khi trẻ nói to tên của từng hình dạng. Bài tập này như một phần của các hoạt động về số cho trẻ 3 tuổi. Nó giúp trẻ làm quen với một số hình dạng cơ bản mà trẻ sẽ gặp ở trường mầm non.

Những hình dạng hình học có thể dạy bé

d. Miếng bánh

Dạy bé cắt một mảnh giấy hoặc một hộp các tông thành phần tư rồi đến phần tám. Tiếp tục cắt cho đến khi có nhiều mảnh có kích thước khác nhau. Hãy hỏi trẻ xem trẻ có bao nhiêu mảnh? Trẻ cần thêm bao nhiêu miếng nữa để cắt toàn bộ thành 12 miếng nữa chẳng hạn ?

e. Tô màu các bức tranh

Trẻ mầm non 3 tuổi - thời điểm vàng học toán tư duyBài tập phát triển tư duy dễ dàng nhất chính là cho các bé 3 tuổi tập tô màu vào bức tranh có sẵn. Tô màu tranh là các bé cầm màu và tô vào từng khung hình nhỏ khác nhau.

Phụ huynh nên chuẩn bị cho các bé một hộp màu, 2 – 3 bức tranh để bé tô màu. Tuy nhiên ba mẹ không nên ép các bé phải tô màu này, phải tô màu kia. Các bé thích tô theo sở thích, thậm chí là tô nguệch ngoạc. Ba mẹ nên hướng dẫn các bé tô màu giống với thực tế. Để bé quan sát và tư duy được thực tế màu sắc như thế nào. Chẳng hạn: cái cây thì lá cây phải màu xanh hoặc màu vàng…

Dạng bài tập này rất tốt cho bé 3 tuổi mới bắt đầu học toán tư duy. Đạt cũng là mới bước vào cánh cửa mầm non. Các bé có thể phát huy tốt khả năng quan sát, tưởng tượng, tư duy logic và đưa ra được kết quả.

f. Dạng bài tìm quy luật

Dạng bài tìm quy luật cho các bé 3 tuổi không quá khó. Bé có thể dễ dàng hiểu và còn cảm thấy hứng thú. Quy luật theo về những trật tự của cuộc sống, thuận theo tự nhiên và được quy ước.

Đối với các bé 3 tuổi phụ huynh có thể dạy bé các thứ thực tế, vừa học vừa chơi để bé dễ hiểu. Phụ huynh có thể cho bé phân loại đồ vật phù hợp, cho bé vỗ tay theo đúng nhịp của một bài hát hay cho bé ghép tranh hình quả chuối, quả táo có nhiều mảnh.

Dạng bài tìm quy luật giúp trẻ hiểu được những trình tự và đưa ra những dự đoán, từ đó có thể phát triển kỹ năng tư duy logic, nắm bắt được những cấu trúc logic vào toán tư duy và học cách thiết lập trật tự cuộc sống.

g. Ghép tranh – phát triển kỹ năng tư duy của trẻ

Trên đây là những bài tập toán tư duy cho trẻ 3 tuổi giúp bé rèn luyện khả năng tư duy logic để phát triển trí thông minh một cách toàn diện mà ba mẹ có thể dạy trẻ. Với phương châm giáo dục “Tôn trọng trẻ”, mọi kiến thức bé học được tại Hệ Thống Trường Mầm Non Worldkids đều được truyền tải khéo léo qua hoạt động vui chơi thực tế, sinh động phù hợp với từng độ tuổi. Bé sẽ dễ dàng hấp thu kiến thức trong suy nghĩ tích cực, hứng thú với việc học và phát triển tư duy, năng khiếu theo khả năng riêng của bản thân bé.

 

Trả lời