Trẻ em ở Mỹ, Nhật học kỹ năng sống như thế nào?

Worldkids – Trẻ em ở Mỹ, Nhật học kỹ năng sống như thế nào? Mỹ, Nhật hai nền văn minh lớn, đứng đầu về khoa học công nghệ, cùng chính sách giáo dục tiên tiến, hiện đại.

Trẻ em ở Mỹ và Nhật được giáo dục nhiều kỹ năng trong cuộc sống như tự túc tìm kiếm đồ ăn, sắp xếp tư trang cá nhân, hay những cách ứng xử ngay tại khu vực công cộng.

Trong khi ở nước ta việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ em còn nhiều bất cập, chưa thống nhất và chưa theo một quy trình khoa học cụ thể nào, thì chúng ta hãy cùng tham khảo cách giáo dục kỹ năng sống, các chương trình kỹ năng sống cho trẻ mầm non ở các nước phát triển như Mỹ và Nhật.

Cách giáo dục kỹ năng sống cho trẻ em ở Mỹ:

Là đất nước phát triển đứng đầu thế giới, trường tiểu học ở Mỹ bao gồm từ mẫu giáo đến lớp 6. Ở mỗi lớp đều có không gian mở với các đồ dùng vui chơi, học tập. Giờ học được thiết kế đa dạng với các môn học như toán, tiếng Anh, hát nhạc, đọc sách tại thư viện hay các hoạt động thể thao, vui chơi ngoài trời.

Mỗi lớp sẽ có từ 1 đến 2 giáo viên. Giáo viên ở đây có thể chủ động sáng tạo cho các nội dung bài giảng, các hoạt động riêng cho lớp. Tại Mỹ không có cuốn sách chuyên biệt về kỹ năng sống cho trẻ em mà chủ yếu là lồng ghép vào nhiều các hoạt động khác nhau như đọc sách và vui chơi dã ngoại.

Trẻ em ở Mỹ được dạy kỹ năng sống bằng cách cho các em thực hành thực tế chẳng hạn như khi vào lớp sẽ được các thầy cô hướng dẫn cách treo áo thế nào cho đúng cách, rót chén nước thế nào để không bị rớt ra ngoài, cất các loại đồ chơi gọn gàng đúng vị trí hay thực hành rửa tay trước khi ăn.

Đối với những trẻ em lớn hơn sẽ được sẽ được học nhiều hơn về văn hóa ứng xử. Các em sẽ được đóng vai nhân vật chính trong từng tình huống cụ thể để học cách ứng xử. Chẳng hạn như sẽ được thay nhau vừa trong vai các cô chú nấu ăn vừa trong vai học sinh để có thể hiểu và trân trọng công sức lao động của các nhân viên nấu ăn trong trường.

Cách giáo dục kỹ năng sống ở Nhật:

Trẻ em tại Nhật luôn lên lớp với tâm trạng vui vẻ và phấn khởi nhất. Ở đây bắt đầu vào học bằng tiết mục nói chuyện, học sinh được chia sẻ thoải mái với nhau những gì mình thích ở trong ngày, những việc đã làm ở nhà sau đó sẽ được góp ý từ phía thầy cô giáo để các em tự hoàn thiện bản thân.

Ở Nhật học sinh sẽ được thay phiên nhau giữ các chức danh quản lý lớp, với công việc chính như điểm danh, bắt nhịp cho cả lớp hát, đi đầu hàng trong giờ ăn.

Vào bữa ăn trưa học sinh ở lớp 4 và lớp 5 phải tự bày bàn ghế, phân công cử nhau chia thức ăn từ nồi to sang nồi bé. Tất nhiên các hoạt động của bé đều được các thầy cô giám sát, hướng dẫn thay vì làm cho các em. Một số thức ăn cho trẻ ở Nhật được đánh giá là có hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ nhất thế giới.

Một điểm cực kỳ quan trọng trong nền giáo dục của Nhật Bản là kỹ năng xử trí khi xảy ra các thảm họa thiên nhiên. Ngay từ cấp 1 trẻ em ở đây đã được cách xử lý khi xảy ra thảm họa, tìm nơi trú ẩn thế nào cho an toàn và biết kiềm chế nỗi sợ hãi, không hoảng loạn, xô đẩy.

Dù có thể chưa thật sự hoàn hảo trong nền giáo dục, nhưng toàn thế giới phải công nhận rằng người Nhật luôn giữ được tính chăm chỉ, ý thức kỷ luật cao, dũng cảm vượt qua mọi thảm họa của thiên tai.

Trả lời