Trẻ dưới 1 tuổi cần kiêng thực phẩm gì?

tre-duoi-1-tuoi-can-kieng-thuc-pham-gi-truong-mam-nonpng

Worldkids – Có những loại thực phẩm vô cùng quen thuộc trong đời sống hàng ngày của chúng ta nhưng lại được coi là thuốc độc với trẻ dưới 1 tuổi.

Trong năm đầu tiên, trẻ phát triển nhanh. Thời điểm này, trẻ cần được bổ sung một lượng lớn năng lượng và dinh dưỡng. Đây cũng là giai đoạn trẻ đang hoàn thiện dần các chức năng của từng bộ phận trên cơ thể. Thời điểm này, các mẹ cần phải chọn lọc những thực phẩm phù hợp với trẻ và cũng nên tránh những loại thực phẩm có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thậm chí đe dọa tới tính mạng của bé.

Để đảm bảo sức khỏe và dinh dưỡng của trẻ trong giai đoạn này, các mẹ cần lưu ý tránh những loại thực phẩm được điểm danh dưới đây:

– Mật ong
Mật ong là loại thực phẩm mà hầu như gia đình nào cũng có. Mật ong không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có thể chữa được nhiều loại bệnh. Tuy nhiên, với trẻ dưới 1 tuổi thì mật ong được coi là loại thực phẩm cấm kỵ. Ở giai đoạn này, trẻ không nên ăn mật ong dù nguyên chất hay nấu cùng các loại thực phẩm khác.

tre-duoi-1-tuoi-can-kieng-thuc-pham-gi-truong-mam-nonpng
                       Tránh cho bé dưới 1 tuổi dùng mật ong

Bởi vì, trong mật ong có chứa lượng đường rất lớn và chứa bào tử của Clostridium botulinum có thể gây ngộ độc, táo bón, hôn mê ở trẻ sơ sinh. Vì vậy, không nên cho trẻ dưới 1 tuổi sử dụng mật ong để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của trẻ.

– Một số loại cá
Một số loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển hệ thần kinh của trẻ như cá thu to, cá mập, cá kiếm, cá ngừ. Chỉ nên cho bé ăn cá khi bé được 2 tuổi.

– Pate gan động vật
Pate gan động vật cũng nằm trong danh sạch những loại thực phẩm trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn. Bởi, trong pate gan có chứa nhiều vi khuẩn Listeria dễ khiến bé bị ngộ độc đồng thời hàm lượng vitamin A quá cao cũng không tốt cho sự phát triển của bé.

– Đồ ăn mềm, dẻo
Các chuyên gia khuyên rằng trong giai đoạn dưới 1 tuổi các mẹ không nên cho trẻ ăn những đồ ăn mềm dẻo như thạch, kẹo dẻo…vì chúng dễ mắc nghẹn trong họng bé.

– Lòng trắng trứng
Trứng chứa nguồn protein, vitamin D và chất khoáng dồi dào, tuy nhiên trứng lại là món ăn rất dễ gây dị ứng cho trẻ, nhất là lòng trắng trứng. Theo các chuyên gia khi chế biến thức ăn cho trẻ dưới 1 tuổi, mẹ nên tách lòng trắng ra để riêng và chỉ cho bé yêu sử dụng lòng đỏ vì trong lòng trắng trứng có lượng protein khá cao có thể khiến bé bị dị ứng trong khi hệ miễn dịch và sức đề kháng của bé còn rất yếu.

Đến 5 tuổi, trẻ sẽ phát triển hệ thống miễn dịch chống lại dị ứng lòng trắng trứng.

– Hải sản có vỏ
Thêm một loại thực phẩm khác có thể gây dị ứng cho trẻ là hải sản, đặc biệt là hải sản có vỏ như tôm, cua, sò, ngao, ốc… Vì thế, các bác sỹ khuyên các mẹ không nên cho bé dưới 1 tuổi ăn hải sản. Trước khi cho bé ăn, các mẹ nên hỏi ý kiến bác sỹ cũng như tìm hiểu xem trong gia đình có ai bị dị ứng với hải sản không.

– Sữa bò
Trẻ dưới 1 tuổi chưa thể tiêu hóa các enzim và protein trong sữa bò. Một số khoáng chất trong sữa tươi có thể gây hại cho thận hoặc kích ứng dạ dày và ruột của bé. Ngoài ra, sữa bò không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ sơ sinh trong năm đầu đời. Vì thế, giai đoạn này chỉ nên cho trẻ bú sữa mẹ hoặc sữa bột công thức cho tới khi trẻ tròn 1 tuổi.

Theo SK&ĐS

Trả lời