TÔI ĐÃ CHỌN TRƯỜNG MẦM NON CHO CON DỊP TẾT NHƯ THẾ NÀO

(Bài viết xin phép được trích dẫn từ một Phụ huynh của trường!)

Trường mầm non không đơn giản chỉ là nơi trông giữ trẻ mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển cả về tâm lý lẫn thể chất của trẻ. Sự tương tác giữa trẻ với cô giáon và bạn bè ở trường mầm non đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bạn bè và các cô chính là những đối tượng có ảnh hưởng nhiều nhất đối với sự phát triển về tâm lý, trí tuệ và sức khỏe của trẻ.

Không giống những bà mẹ khác, tôi lại khá quan tâm về vấn đề sự tương tác giữa thầy cô và bạn bè hơn cả; còn về cơ sở vật chất, giáo trình học, tôi đặt xuống hàng thứ 2.

Em bé của tôi đến tháng 3 năm nay là được 3 tuổi. Sau tết Âm lịch là quãng thời gian chúng tôi ưu tiên cho việc chọn cho con một trường mầm non thích hợp. Bé nhà tôi ít nói, có nhiều phần lì lợm, khó bảo và ăn chậm. Tôi luôn tâm niệm rằng, chọn cho con một nơi thích hợp để con được vui vẻ, hòa đồng thì con sẽ tiếp thu được tốt hơn tất cả những kiến thức ở nhà trường. Nhà tôi ở Quận Bình Tân nên việc tìm một trường phù hợp trong số hàng trăm trường tốt, quả là khó.

Cô giáo ở trường mầm non sẽ giúp trẻ phát triển nhiều kỹ năng cần thiết

Các cô giáo muốn trở thành những người chăm sóc tốt cho trẻ cần phải trải qua những khóa học nghiêm túc về cách chăm sóc, chế độ dinh dưỡng cho trẻ, cũng như phải hiểu rõ tâm lý của trẻ.

Về chế độ dinh dưỡng, thầy cô cần cho trẻ ăn những món ăn không chỉ bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển của trẻ mà còn phải phù hợp với khẩu vị của trẻ tránh trường hợp trẻ bị biếng ăn. Ngoài ra, thầy cô còn cần cho trẻ ăn uống điều độ, khoa học, đúng giờ, giúp trẻ nề nếp hơn trong việc ăn uống.

Về kỹ năng, các thầy cô cũng sẽ giúp trẻ phát triển những kỹ năng cần thiết như biết sắp xếp các vật dụng, tự mặc quần áo, biết sử dụng muỗng đũa, biết tự đi vệ sinh,… Đồng thời các bé còn được tham gia các hoạt động vui chơi để bé trở nên linh hoạt và cứng cáp hơn.

Về mức độ nhận thức, các thầy cô còn dạy bé để trở thành một công dân tốt. Khi được đến lớp, các bé sẽ ngoan ngoãn và lễ phép hơn, biết tự chăm sóc bản thân, biết sắp xếp gọn gàng ngăn nắp đồ vật,… và đặc biệt các em còn biết phân biệt được điều nào tốt nên làm và thói xấu cần tránh xa.

Khi cha mẹ cho con đến lớp, bé sẽ được làm quen với môi trường mới, gặp gỡ những người bạn mới, giúp trẻ học hỏi thêm được nhiều điều hay, lẽ phải.

Bạn bè ở trường mẫu giáo sẽ giúp trẻ vui vẻ, hoạt bát hơn

Ở độ tuổi mẫu giáo, trí não của trẻ bắt đầu phát triển và trẻ có thể học hỏi những điều mới rất nhanh. Khi đi học, trẻ sẽ được tiếp xúc, gặp gỡ với các bạn cùng độ tuổi, từ đó tạo tiền đề cho trẻ phát triển khả năng giao tiếp cũng như biết cách diễn đạt rõ ràng về ý kiến, mong muốn của bản thân.

phương pháp giáo dục montessori là gì cho trẻ mầm non

Được chơi đùa cùng bạn bè ở trường mẫu giáo sẽ giúp trẻ trở nên nhanh nhẹn, hoạt bát và đem lại rất nhiều niềm vui cho bé.

Ngoài ra, khi có bạn bè sẽ giúp trẻ thêm tự tin thể hiện bản thân trước đám đông cũng như biết cách diễn đạt ý kiến, mong muốn của trẻ trước mọi người. Có bạn bè cũng giúp trẻ tránh được căn bệnh tự kỷ đang dần trở nên phổ biến hiện nay.

Cơ sở vật chất hiện đại và chương trình học sáng tạo

Hiện tại ở Thành phố Hồ Chí Minh, có rất nhiều trường mầm non quốc tế đạt tiêu chuẩn và chất lượng về cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại tối tân, có sân chơi, độ an toàn cao. Hầu hết các trường mầm non quốc tế đều áp dụng các phương pháp giáo dục hiện đại như Montessori, Glenn Doman, Reggio Emilia, STEAM…. Mỗi phương pháp có một ưu điểm vượt trội.

Trong rất nhiều trường mầm non, Hệ thống Trường Mầm non Song ngữ Worldkids gây cho tôi được nhiều chú ý hơn cả. Trường có nhiều cơ sở: 02 cơ sở ở quận Gò Vấp, 01 ở Thủ Đức, 01 cơ sở ở Bình Tân gần nhà tôi và thuận tiện giao thông đi lại. Tôi đã đến thăm quan cơ sở 5 ở đường Lê Trọng Tấn – Bình Tân. Cơ sở vật chất hiện đại đạt chuẩn công trình xanh Lotus rất tốt cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ, nhiều giáo cụ, đồ chơi cho trẻ – theo tôi tìm hiểu thì đây là hệ thống trường mầm non đầu tiên áp dụng chuẩn này tại Việt Nam. Trong giờ học, các con được thoải mái thể hiện khả năng theo định hướng tỉ mỉ từ giáo viên. Điều quan trọng nhất là tôi cảm nhận được trong mắt các bé lấp lánh niềm vui, sự háo hức ngay trong lớp học và ở ngoài sân chơi. Đó chính là lý do để tôi nghĩ rằng, tôi đã tìm được cho bé nhà mình một ngôi trường phù hợp.

Nói thêm một chút về phương pháp Montessori đang được áp dụng tại Worrldkids. Montessori phương pháp giáo dục sớm cho trẻ được phát triển dựa trên nghiên cứu và kinh nghiệm của bác sĩ, nhà giáo dục người Ý Maria Montessori. Phương pháp này được xây dựng theo phương châm “coi trọng sự phát triển tự nhiên của trẻ, học để dạy trẻ tốt hơn.” Đây là một điều hoàn toàn khác so với các phương pháp giáo dục trước đây.

Ở trường, các bé được học những tiết học vui nhộn, được hướng đến một lối sống Xanh, được làm nhiều việc để bảo vệ môi trường như trồng cây, chăm sóc cây, học cách tiết kiệm điện nước… bởi trong toàn hệ thống của Worldkids đang hướng tới một màu xanh bền vững, để mỗi ngày các bé sẽ được hít thở một bầu không khí trong lành, rất có ý nghĩa cho sự phát triển tinh thần và thể chất của bé.

Đây chỉ là những gì mình cảm nhận được, mong nhiều ba mẹ cũng có những đồng cảm cũng như mình nhằm mang lại sự yên tâm cho các bậc phụ huynh có con trong độ tuổi mầm non. Và mong sao tại Việt Nam có nhiều trường mâm non chất lượng và học phí vừa phải như Worldkids nhằm giải quyết được gánh nặng bấy lâu nay của các quý phụ huynh trẻ.

Diễm My

Trả lời