Xin ba mẹ đừng mắng con trước mặt người khác

Xin ba mẹ đừng mắng con trước mặt người khác
5 (100%) 1 vote

Xin ba mẹ đừng mắng con trước mặt người khác. Rất nhiều tình huống cha mẹ Việt vì muốn dạy dỗ con ngay khi con làm sai, mà lên giọng mắng con hoặc giáo huấn con trước mặt người khác. Cha mẹ đừng nghĩ mắng thế cho xong vì đằng sau những bài giáo huấn của cha mẹ với các bé là những giọt nước mắt tủi thân, ấm ức, và xen lẫn cả sự xấu hổ, tự ti lẫn một chút đau khổ ẩn trong những giọt nước mắt.

Mình còn nhớ như in hình ảnh cô bé 10 tuổi nước mắt dàn dụa vì ấm ức và tủi thân xen lẫn chút xấu hổ khi bị mẹ mắng là hậu đậu, không cẩn thận, mít ướt quá đi chỉ vì cô bé ấy nhường ghế cho mình mà đi không cẩn thận vô tình làm đổ hết cốc nước ra bàn. Hay cậu bé rơm rớm nước mắt vì tủi thân chỉ vì cậu bé ấy gặp khách lạ nên rất cao hứng nhảy nhót trên ghế rồi gác chân lên ghế, thế là mẹ cậu gọi ra rồi giảng giải cho một bài.

xin-ba-me-dung-mang-con-truoc-mat-nguoi-khac

Hay đúng hôm nhà có khách mà đứa nhỏ thường ngày tự xúc được nhưng hôm nay lại cứ đòi mẹ đút. Mọi hôm thì có thịt gà cũng chẳng động đũa mà hôm nay thì lại cứ nhằm đĩa thịt gà bốc ăn chẳng biết giữ ý tứ gì. Thế là bị ba mẹ la cho một trận trước mặt khách khiến bé òa khóc chạy đi chỗ khác giấu nỗi buồn và sự xấu hổ, tủi thân trong nước mắt.

Vì sao ba mẹ lại mắng con trước mặt khách?

Ba mẹ muốn mắng con trước mặt người khác có thể xuất phát từ suy nghĩ: muốn uốn nắn con ngay lúc con làm sai để con nhớ không tái phạm nữa hoặc cũng đơn giản là muốn thể hiện mình là bậc cha mẹ nghiêm khắc với con cái. Nhẹ thì nhắc nhở, nặng thì quát mắng, chỉ trích, ca một bài ca dài …mà chả quan tâm đến tâm trạng của con như thế nào. Chỉ vì cha mẹ sợ người khác đánh giá không biết dạy con nên phải ra sức chứng minh mình là ba mẹ hoàn hảo.

Vì sao trẻ em thường “hư” khi có khách:

Vì khi nhà có khách, trẻ quá phấn khích khi gặp lại bạn bè hoặc đơn giản có xu hướng “thể hiện” mình và đó là biểu hiện tâm lý rất bình thường của con trẻ mà cha mẹ cần hiểu. Có thể vì xấu hổ nên trẻ muốn che lấp đi sự xấu hổ ấy bằng hành động khác thường, vụng về lúng túng. Còn ba mẹ lại chỉ đứng trên lập trường của mình phán xét các hành động của con, chứ không thấu hiểu tâm lý vì sao con muốn làm như vậy.

Từ việc cha mẹ quát mắng trẻ trước mặt người khác, sẽ làm cho bé dần trở nên tự ti, không dám thể hiện trước đám đông. Nhất là đối với những trẻ đã lớn biết nhận thức về bản thân hay bắt đầu độc lập trong suy nghĩ thì việc bị ba mẹ mắng trước mặt người khác không chỉ khiến trẻ xấu hổ, mà còn làm trẻ trở nên cứng đầu hơn muốn phản kháng lại cha mẹ, thành ra cha mẹ càng nói trẻ lại càng làm ngược lại.

Làm gì khi trẻ “hư” bất thường

Điều đầu tiên cha mẹ nên làm là đừng lo sợ người khác nghĩ gì về con mình hoặc đánh giá con mình là hư chỉ thông qua một vài hành động mà mình cho là không được ngoan như bình thường. Mắng con ngay trước mặt người khác chính là một hành động phủ nhận con người của trẻ một cách tiêu cực nhất vì nó vừa khiến trẻ bị xấu hổ, vừa ám thị cho trẻ rằng “thể hiện cá nhân” của bản thân như thế là không được, dần dần cá tính sẽ bị thui chột đi.

Trẻ sẽ không còn vui vẻ muốn khẳng định bản thân mình nữa. Và xa hơn là mối quan hệ cha mẹ và con cái sẽ trở nên xa cách chỉ vì ba mẹ luôn coi trẻ là “con cái của mình”, “là vật sở hữu của mình” mà quên mất đi rằng trước hết hãy coi trẻ như một cá thể độc lập, một con người riêng độc lập cần được tôn trọng.

Vậy thì ban đầu hãy tiếp nhận mong muốn của bé muốn thể hiện, nếu sai hãy nhắc nhở nhẹ nhàng là con đừng làm thế hoặc pha trò: “ Con trai bố hôm nay muốn thể hiện ga lăng trước mặt bạn Nhật Linh hả?”, nếu thật sự muốn uốn nắn bé thì khi chỉ còn cha mẹ với con hãy cùng trao đổi về vấn đề đó. Phân tích chỉ ra cái sai cho bé, để bé rút kinh nghiệm chắc chắn sẽ hiệu quả hơn rất nhiều những lời giáo huấn taị chỗ.

Còn trong trường hợp với những bé (thường thì đã lớn hơn 6 tuổi) có thể vì xấu hổ khi gặp người lạ nên bé thường hay lúng túng, vụng về, cha mẹ nên rèn luyện cho bé sự tự tin khi gặp gỡ người lạ trước thay vì chỉ trích sẽ chỉ khiến bé thêm mất tự tin mà thôi. Còn ở những nơi công cộng mà con làm sai thì nhắc nhở con ngay tại thời điểm đó, và không bao giờ nhắc đi nhắc lại khuyết điểm ấy của con trong những tình huống khác.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời