Vui chơi cùng con ở nơi công cộng

Vui chơi cùng con ở nơi công cộng
Đánh giá bài viết

Vui chơi cùng con ở nơi công cộng. Chúng ta đang tiến tới một xã hội ngày càng hiện đại, văn minh. Quy tắc ứng xử nơi công cộng là một trong những nội dung quan trọng cần được giáo dục cho trẻ em ngay ở lứa tuổi mầm non. Một vài bậc cha mẹ còn khá e dè trong việc đưa con ra vui chơi ở những nơi công cộng. Nhưng bạn hãy thử một lần đi, bạn sẽ thấy nó có nhiều lợi ích không ngờ tới.

Nếu bạn đang là một bà nội trợ, chưa hoặc không đi làm ở công sở thì hãy tranh thủ đưa con ra ngoài đi dạo trong công viên, ghé quán cafe ngồi thư giãn hoặc cho bé tự do chảy nhảy trong sân chơi để mình có thể ngồi hít gió trời. Chẳng phải bạn ở trong nhà nhiều đã thấy quá bí bách sao?

Vui chơi cùng con ở nơi công cộng

Nếu bạn là một nữ công sở bận rộn, ngày 8 tiếng ngồi trong văn phòng, quay cuồng với những con số, những hợp đồng thì hãy tranh thủ dành thời gian đi chơi cùng con lúc trời chiều hoặc rạng sáng. Cùng con tập thể dục, chạy bộ quanh bờ hồ, nói vài câu chuyện với những người ở công viên, chẳng phải sẽ giúp bạn giảm bớt áp lực không?

Vậy tại sao bạn còn chần chừ nhỉ? Bạn có được nhiều lợi ích, con của bạn cũng có nhiều lợi ích. Trước khi ra khỏi nhà hãy ghi nhớ một vài câu thần chú nhé.

Tận hưởng trọn vẹn những khoảnh khắc đang có

Đừng chỉ chăm chăm đến con, xem con có ngã không, có nghịch bẩn không, có nguy hiểm gì không. Bạn hãy dõi theo trong tầm mắt, để bé có thể tự do chơi xung quanh. Hãy thả lỏng cơ thể và suy nghĩ. Đừng quá lo lắng!

Nếu bạn không muốn để bé chơi một mình, hãy chạy lại tham gia trò chơi cùng bé. Nhớ là hãy chơi cùng chứ không phải đứng cạnh kiểm soát và điều khiển. Bạn có thể cùng bé chơi nhảy cò, chơi ô ăn quan, chơi đuổi bắt, chơi xây lâu đài,… Chắc chắn bé sẽ thích thú đến nỗi mỗi ngày đều nhắc lại điều đó.

Gác lại hoàn toàn công việc

Ở các nước phương tây, picnic là một hoạt động thường xuyên trong gia đình để mọi người cùng trải nghiệm ở một khung cảnh thiên nhiên, cùng nhau đi tản bộ, câu cá và vui chơi dịp cuối tuần. Ở Việt Nam, hoạt động này cũng dần được ưa chuộng nhiều hơn. Nhiều bậc cha mẹ sẽ dành hoàn toàn cuối tuần cho con cái để gia đình có những phút giây tuyệt vời cùng nhau. Công việc cũng quan trọng nhưng gia đình còn quan trọng hơn.

Hoặc cả gia đình có thể cùng đăng ký tập thể dục tại một phòng tập gần nhà. Bạn và bé có thể biến nó thành một cuộc thi xem ai chăm chỉ hơn, xem ai kiên trì hơn. Nếu ai đạt được kết quả như mong muốn sẽ có được những phần thưởng nho nhỏ.

Khuyến khích bé kết bạn thật nhiều

Hãy khuyến khích bé kết bạn ở khắp mọi nơi, không chỉ ở những môi trường quen thuộc. Kể cả đến những nơi như công viên bạn hãy gợi ý cho bé một số cách để làm quen với người bạn mới.

Để bé vui chơi với các bạn theo cách mà bé muốn. Nếu ở công viên có nhiều trò chơi thì hãy gợi ý để bé thử chơi cùng bạn. Nếu giữa các bé xảy ra tranh chấp, hãy để các bé tự giải quyết.

Sau một thời gian, kỹ năng hòa nhập của bé chuyển biến rõ rệt, bé tự tin hơn khi kết bạn và duy trì cuộc nói chuyện với bạn mới.

Hãy luôn làm gương

Đang lái xe trên đường, thấy đèn đỏ bạn phải dừng lại, khi chuyển đèn xanh hãy đi tiếp. Đừng vi phạm luật giao thông. Nếu bé quan sát thấy, bé sẽ bắt chước bạn, không tuân thủ quy định.

Nếu bạn ở nơi công cộng thì khỗng xả rác bừa bãi, không nói năng bậy bạ, không phát ngôn bừa bãi. Hãy tỏ ra tôn trọng những người xung quanh.

Nếu va chạm với người khác hãy nói “xin lỗi”, nếu nhận sự giúp đỡ từ người khác hãy nói “cảm ơn”,… Nếu có cơ hội giúp đỡ người khác thì bạn đừng ngần ngại. Bé sẽ học được phép lịch sự này từ bạn kể cả khi gặp người quen hay người lạ.

Thường xuyên kể cho bé nghe những câu chuyện, bài học về phép lịch sự nơi công cộng để bé hiểu và có thể làm theo khi gặp hoàn cảnh tương tự trong thực tế.

Nguồn : https://worldkids.edu.vn

Chia sẻ bạn bè

Trả lời