Vì sao trẻ sợ đến trường mẫu giáo?

Vì sao trẻ sợ đến trường mẫu giáo?
Đánh giá bài viết

Vậy vì sao trẻ sợ đến trường mẫu giáo? Và làm thế nào để trẻ thích đi học hơn. Đó là những thắc mắc phổ biến ở các gia đình có con trong độ tuổi học mẫu giáo. Nhiều bậc cha mẹ khá lo lắng khi con bắt đầu bước vào độ tuổi đến trường. Với các bé nhanh nhẹn, hiếu động nhanh thích nghi thì có thể phần nào yên tâm. Tuy nhiên, nhiều trẻ rất sợ phải đến trường, nhất là những ngày đầu đi học. Trẻ thường quấy khóc, nằm ăn vạ để không phải đi.

Đa số trẻ em trong những ngày đầu tiên đến trường mẫu giáo sẽ có chút sợ hãi, căng thẳng. Nhưng bố mẹ cũng đừng quá lo lắng vì điều này rất bình thường, sau khoảng vài ngày hoặc một tuần trẻ sẽ thích nghi và không sợ hãi nữa.

Cha mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân càng sớm càng tốt.

1. Do gia đình quá cưng chiều trẻ nhỏ:

Ở nhà, trẻ là số một, là trung tâm của cả nhà, mọi điều tốt đẹp, những món ngon nhất, đồ đẹp nhất đều dành cho trẻ. Nhưng khi trẻ đến trường sẽ phải học cách tự làm một số việc như: xúc cơm ăn, dọn đồ chơi,…, trẻ được đối xử công bằng như các bạn, dẫn đến trẻ cảm thấy hẫng hụy, thích ở nhà hơn vì được chiều chuộng hơn.

vi-sao-tre-so-den-truong-mau-giao

Ngoài ra, nhiều bé ở nhà thường xuyên được bố mẹ cho xem ti vi, chơi điện tử,…sẽ khiến bé đam mê quá mức, chỉ thích ở nhà thay vì đi học.

2. Trẻ mầm non gặp khó khăn với việc kết bạn:

Đứa trẻ nào đến trường luôn cần có ít nhất một người bạn, nhưng nhiều bé sẽ gặp khó khăn trong việc kết bạn, hòa nhập vào môi trường lớp học, trường học. Lý do đơn giản nhất là chính từ bản thân của trẻ: trẻ là người nhạy cảm, nhút nhát, không thích đám đông.

Ngoài ra, nhiều trẻ lớn hơn sẽ tự ti với các bạn trong lớp về quần áo, ngoại hình và hoàn cảnh gia đình. Điều này khiến trẻ không có hứng thú thậm chí rất ghét đến trường.

3. Trẻ bị lo âu, căng thẳng:

Có hàng ngàn lý do tại trường mầm non khiến bé bị lo lắng, căng thẳng mà thầy cô, bố mẹ chẳng hề hay biết như ngại khi đi vệ sinh khi ở trường,…

Vì khi còn nhỏ trẻ thường có bố mẹ, ông bà bên cạnh. Tuy nhiên, khi đến trường trẻ phải tách khỏi bố mẹ nên mang lại cảm giác không an toàn.

Ở trường, vì muốn cho trẻ tự tin, thầy cô luôn khuyến khích trẻ tham gia phát biểu trước lớp hoặc tham gia các hoạt động vận động ngoại khóa. Nhưng nhiều trẻ rất lo lắng khi phải lên phát biểu, trẻ luôn có cảm giác sợ mọi người chê cười, sợ chỉ trích khi trẻ nói không đúng.

4. Trẻ bị bắt nạt:

Đây là nguyên nhân hay gặp nhất khi trẻ sợ đến trường. Ở độ tuổi mẫu giáo hành vi bắt nạt chưa đến mức nghiêm trọng, đó có thể chỉ là những hành động trêu trọc, chê bai, bài xích nhau, nhưng nếu cha mẹ không chú ý và xử lý ngay, sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của bé khi trưởng thành.

Trẻ bị bắt nạt tại trường sẽ hay bị bạn bè xa lánh, dần dẫn đến bé thu mình lại không giao tiếp với mọi người xung quanh. Đó là tiền đề dẫn đến các bệnh tự kỉ, hoang tưởng,…

5. Giáo viên mầm non không đúng mực:

Đây là hiện tượng xảy ra khá nhiều tại một số trường mầm non hoặc nhà trẻ, trường mẫu giáo tại Việt Nam. Ngoài bố mẹ ra, rõ ràng thầy cô là người ảnh hưởng nhiều nhất tới trẻ tại trường mẫu giáo.

Nhiều trẻ khó khăn trong việc giao tiếp, không biết biểu đạt ý kiến bằng lời. Dẫn đến thầy cô không nhận ra và trách mắng trẻ không đúng. Một số người còn có hành vi bạo lực, điều này không thể chấp nhận được ở giáo viên mầm non. Gây ra ảnh hưởng trầm trọng đến tâm lý của trẻ.

Vậy làm thế nào để trẻ thích đi học?

Nếu bé nhà bạn chỉ khóc không chịu đi học trong tuần đầu tiên, điều này có thể chấp nhận được. Nhưng nếu tình trạng này kéo dài, trẻ tỏ ra sợ hãi thì bố mẹ nên làm theo các bước sau đây:

* Bước đầu tiên hãy hỏi trẻ nguyên nhân trẻ không muốn đi học. Hãy thể hiện sự thông cảm, những hiểu biết của cha mẹ về trường học để cố gắng giải thích với trẻ về lợi ích của trường học: như có bạn mới, con có thể xung phong làm lớp trưởng,….đừng nói những điều bé chưa hiểu sẽ gây cảm giác khó chịu.

* Thảo luận với giáo viên về vấn đề của con mình để cùng tìm cách giải quyết.

* Khuyến khích trẻ chơi hoặc mời bạn về nhà chơi cùng khi không phải đến trường. Có thể cho trẻ ngủ lại qua đêm ở nhà một người bạn.

Xem thêm:

Chia sẻ bạn bè

Trả lời