Ứng xử khi con không chịu nghe lời

Ứng xử khi con không chịu nghe lời
1 (20%) 1 vote

Những phương pháp giải quyết hiệu quả khi con không chịu nghe lời, giúp con nhận biết được đúng sai và giáo dục con tốt hơn.

Hãy trở thành một tấm gương tốt cho trẻ bằng cách hành động, lập ra các quy tắc trong gia đình và cho trẻ lựa chọn thay vì áp đặt trẻ.

Rất nhiều ông bố bà mẹ gặp vấn đề trong việc giáo dục trẻ, trẻ bướng không nghe lời mình. Có lẽ là do bố mẹ không hiểu được con mình nghĩ gì và hướng giải quyết như thế nào mới hợp lý. Trẻ cũng có suy nghĩ riêng, cho nên thay vì sử dụng cách của mình thì hãy lắng nghe trẻ nói gì, nghĩ gì về việc đó, từ đó cảm nhận và đặt mình trong hoàn cảnh của trẻ để hướng trẻ tới cách xử lý việc nhẹ nhàng và thân thiện hơn. Dưới đây là một số suy nghĩ của trẻ khi bị cha mẹ giáo huấn:

– Lời giáo huấn của cha mẹ chán ngắt, không có gì hấp dẫn để mình phải ghi nhớ. Vì thế, mình quên cũng là bình thường, không nên quá bận tâm.

– Cha mẹ cũng nhiều lúc làm hỏng những không ai nói cả. Ai cũng có lúc không may, mình cũng vậy. Không may bị điểm kém cũng như cha mẹ lỡ tay làm vỡ bát hoặc làm hỏng tivi đó thôi.

– Cha mẹ nói mình không nên làm điều này điều nọ nhưng cha mẹ lại làm. Vậy việc gì mình phải nghe theo lời của cha mẹ.

khong-nen-quat-thao-khi-tre-lam-sai-ma-hay-lang-nghe-suy-nghi-cua-tre

Không nên quát tháo khi trẻ làm sai mà hãy lắng nghe suy nghĩ của trẻ

Có thể một vài người sẽ giật mình hoặc bực bội bởi những suy nghĩ chống đối của trẻ, nhưng đó là sự thật. Vậy, làm cách nào để thuyết phục trẻ nghe lời mình, cảm thấy lời của mình là đúng? Một vài nguyên tắc sau đây sẽ giúp cha mẹ dễ dàng hơn trong việc dạy bảo con cái:

  1. Không giảng đạo đức

Không nói những lời trên trời dưới đất, không nói những nguyên tắc sáo rỗng như là con phải làm như thế này mới đúng, làm thế kia là sai. Tốt nhất là không nên nói gì cả.

  1. Hành động

Hãy hành động, không cần nói nhiều. Hãy làm mọi thứ theo ý định mà bạn định dạy trẻ.

Ví dụ: Hãy làm mẫu cho trẻ biết về những việc từ đơn giản, như dạy trẻ chào mọi người, ta nên chào thật lễ phép, thật ngoan, chào tất cả mọi người và cả chính con của chúng ta nữa. Việc thể hiện như thế sẽ giúp trẻ nhận biết nhanh và làm đúng y như thế.

  1. Không nhắc nhở, để con bị trả giá

Ai cũng từng mắc sai lầm, thế nên hãy để trẻ làm sai rồi học được bài học sau những lần làm sai. Chính điều này mới là bài học thú vị để con rút kinh nghiệm nhanh hơn. Cha mẹ không can thiệp, chỉ nói trước về chuyện sẽ xảy đến khi con làm sai.

  1. Đặt ra luật gia đình

Đặt ra luật lệ rõ ràng, như công việc hay cách ứng xử trong gia đình. Những ai vi phạm sẽ bị phạt, kể cả cha mẹ. Hãy để cho trẻ thấy hài lòng rằng cha mẹ luôn công bằng và thực thi luật nghiêm túc.

  1. Đưa ra lời khuyên, không được ép buộc

Nếu có điều gì cần ép buộc, ghi và thực hiện rõ trong luật gia đình. Ngoài ra, không can thiệp vào chuyện của trẻ bằng cách ép buộc, vì sẽ gây khó chịu cho trẻ, nên đưa ra lời khuyên và để trẻ tự quyết định.

  1. Cho trẻ lựa chọn

Hãy để trẻ lựa chọn nhiều phương án và kèm theo kết quả của mỗi phương án thay vì bắt trẻ theo 1 cách duy nhất.

  1. Khi chuẩn bị xử, hãy đếm

Cách giải quyết này sẽ giúp trẻ có thêm cơ hội để giải quyết khó khăn, như trong thời gian nhất định, trẻ phải giải quyết xong, nếu không sẽ có hình phạt dành cho trẻ.

Trên đây là những phương pháp hữu hiệu để khuyên nhủ trẻ, giúp trẻ thực hiện tốt trong lần sau và định hướng tốt cho trẻ. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều cách từ những trường mầm non chất lượng cao để hiểu được cách giáo dục trẻ đúng đắn.

Nguồn: Worldkids

Chia sẻ bạn bè

Trả lời