Tuyệt chiêu nâng cao kỹ năng đọc cho bé trước khi vào lớp 1

Tuyệt chiêu nâng cao kỹ năng đọc cho bé trước khi vào lớp 1
Đánh giá bài viết

Tuyệt chiêu nâng cao kỹ năng đọc cho bé trước khi vào lớp 1. Trẻ 5 tuổi sẽ bước vào giai đoạn chuyển giao quan trọng là chính thức bước lớp 1, bắt đầu làm quen với việc học tập nghiêm túc. Việc đến lớp, tập đọc, tập viết đầy xa lạ với các bé. Các hoạt động mà các bậc phụ huynh cùng con thực hiện dưới đây sẽ giúp nâng cao kỹ năng đọc cho bé.

1. Cùng bé học từ vựng giúp nâng cao kỹ năng đọc

Vốn từ vựng ít ỏi sẽ làm bé khó thể hiện điều muốn nói và cũng không hiểu hết những điều bé đọc. Do đó, nâng cao vốn từ vựng sẽ giúp việc nghe – nói – đọc – viết đối với bé trở nên dễ dàng hơn. Cha mẹ có thể cùng bé:

– Xem từ điển bằng tranh và giải thích cho bé những từ bé chưa biết.

– Cùng nhau đọc sách bằng hình ảnh mỗi ngày.

– Gọi tên thức ăn không thường dùng ở cửa hàng tạp hóa.

– Nói rõ chữ bằng ngôn ngữ mẹ đẻ.

Trẻ em 5 tuổi chưa tiếp cận với chữ viết nhiều nên sách báo nhiều hình ảnh đối với bé sẽ dễ tiếp nhận hơn. Cha mẹ có thể mua cho bé các loại sách tập đọc ít chữ, nhiều hình ảnh. Tập thói quen đọc sách sớm từ khi còn nhỏ sẽ giúp bé có kỹ năng đọc, viết chính tả và ngữ pháp tốt.

tuyet-chieu-nang-cao-ky-nang-doc-cho-be-truoc-khi-vao-lop-1

2. Dạy cho trẻ về chữ in hoa và chữ thường

Khi trẻ vừa bắt đầu tập đọc sẽ gặp nhiều khó khăn vì chữ in hoa và chữ thường. Bộ não của trẻ còn rất non nớt, dễ bối rối trước chữ in hoa và chữ thường, ví dụ như chữ A và a, do vậy không nên dạy bé dàn trải. Tốt nhất nên bắt đầu dạy trẻ bằng một kiểu chữ thống nhất, hoặc chữ in hoa hoặc chữ thường. Trước tiên hãy cho bé tập nhận diện chữ thường trước, khi bé đã thành thạo và nhớ mặt chữ thì hãy tập tiếp cho bé quen chữ in (hoặc ngược lại).

Bạn có thể mua cho bé sách dành cho trẻ mới nhận diện chữ viết, chỉ toàn dùng chữ in và có hình ảnh để bé vừa xem hình, vừa làm quen mặt chữ. Khi cùng bé đi chơi bên ngoài, hãy hướng dẫn bé đọc các bảng hiệu của các cửa hàng hoặc các biển báo để nhận biết mặt chữ in. Vừa dạo phố vui vẻ vừa học, bé sẽ nắm bắt rất nhanh.

Cha mẹ xây dựng thói quen cùng bé tập đọc hằng ngày, sẽ giúp việc nuôi dạy trẻ nhỏ trở nên hiệu quả hơn.

3. Dạy bé nhận biết mặt chữ

Trẻ nhỏ rất thích được viết tên mình, tên các thành viên trong gia đình hoặc tên của thú cưng trong gia đình, tên các món đồ chơi yêu thích.

Cha mẹ có thể hướng dẫn bé tự viết tên của mình, và tập nhận diện từng chữ trong tên bé. Ví dụ bé tên Tường An, khi học viết tên của mình, bé sẽ nhận diện được các chữ T-Ư-Ơ-N-G & A-N. Dần dần, các bé sẽ tăng mức độ nhận mặt chữ.

Học chữ qua bài hát cũng là cách giúp bé nhanh chóng nhận diện con chữ. Cha mẹ có thể dùng bài hát như ABC để dạy bé.

4. Dạy bé kỹ năng tường thuật

Kỹ năng tường thuật sẽ giúp bé tăng khả năng đọc. Cha mẹ có thể dạy cho bé kỹ năng này bằng cách để bé vẽ một bức tranh, sau đó kể cho bố mẹ về nội dung tranh vẽ đó. Bé có thể thỏa sức tưởng tượng và kể lại câu chuyện dưới góc nhìn của bé.

Hoặc cha mẹ hãy kể cho bé nghe những câu chuyện có nội dung có thể đoán được, sau đó để bé tự tạo kết câu chuyện theo suy nghĩ của bé.

Mỗi ngày khi đi học về, cha mẹ nên nói chuyện cùng bé để bé kể lại những chuyện xảy ra ở trường. Việc này sẽ giúp bé phát triển ngôn ngữ và có khả năng diễn đạt một cách trôi chảy những điều bé muốn thể hiện.

5. Dạy bé đọc chữ qua các bài hát thiếu nhi

Muốn dạy bé có kỹ năng đọc, bé nhất thiết phải hiểu về từ ngữ. Muốn hiểu được từ ngữ, việc học thuộc bảng chữ cái vô cùng quan trọng.

Các bé 5 tuổi tiếp nhận thông tin tốt qua trò chơi hoặc các bài hát có vần điệu. Cha mẹ nên bắt đầu dạy chữ cho các bé bằng những bài hát đơn giản, thú vị, giàu tính hình tượng.

6. Dạy bé nhận biết âm vị học

Âm vị học nghiên cứu hệ thống âm thanh được sử dụng nhằm truyền tải ý nghĩa trong mọi ngôn ngữ nói của con người. Một ngôn ngữ ngoài cú pháp và từ vựng, còn có hệ thống âm vị tác động đến thính giác.

Dạy bé phát âm đúng chính tả chính là dạy bé âm vị học. Để dạy bé phát âm đúng chính tả, cha mẹ nên nói chậm một từ sau đó nói lặp đi lặp lại nhanh hơn. Hãy thử một số từ đơn giả như con cá, ông trăng, cái ca, cái chăn,…

Cha mẹ phát âm đúng chính tả, rõ chữ sẽ giúp các bé học hỏi được cách phát âm đúng.

Nghe – nói – đọc – viết là 4 kỹ năng bắt buộc khi học một ngôn ngữ, kể cả tiếng mẹ đẻ. Nâng cao kỹ năng đọc chính là đang trang bị cho trẻ nền tảng vững chắc để phát triển các kỹ năng còn lại.

Nguồn: Worldkids.edu.vn

 

Chia sẻ bạn bè

Trả lời