Tuyệt chiêu giúp trẻ làm quen mặt chữ dễ dàng

Tuyệt chiêu giúp trẻ làm quen mặt chữ dễ dàng
Đánh giá bài viết

Tuyệt chiêu giúp trẻ làm quen mặt chữ dễ dàng. Bảng chữ cái tiếng Việt có vai trò vô cùng quan trọng trong việc sử dụng, cũng như trong việc dạy học tiếng Việt. Vì vậy, trước khi dạy trẻ hiểu về ngôn ngữ và từ ngữ, trẻ cần biết và thuộc lòng về từng chữ cái.

Độ tuổi nào thích hợp để cho trẻ làm quen với chữ cái?

Cho trẻ tiếp xúc với các chữ cái sớm chừng nào tốt chừng đó. Tuy nhiên việc tiếp xúc này không hẳn là bắt buộc trẻ phải nhớ rõ ràng, rành mạch từng chữ mà chỉ là cho các em có khái niệm về chữ cái.

tuyet-chieu-giup-tre-lam-quen-mat-chu-de-dang

Khi bé được khoảng 3 tuổi, cha mẹ có thể cho bé tập làm quen với bảng chữ cái theo kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”, có nghĩa là bé học được bao nhiêu chữ thì học, nhớ được chữ nào thì nhớ.

Cha mẹ có thể treo, dán bảng chữ cái lên tường ở vị trí trong tầm mắt của bé để bé thường xuyên nhìn thấy chữ cái. Dần dần bé sẽ quen với mặt chữ. Khi bé lớn hơn, cha mẹ có thể trang trí phòng hay góc vui chơi riêng của bé bằng các chữ cái tiếng Việt ngẫu nhiên hoặc tên của bé.

Độ tuổi lên 5 là thời điểm lý tưởng để hệ thống hóa lại tất cả chữ cái trong bảng chữ cái và cho bé học thuộc lòng. Tuy nhiên, cha mẹ không nên ép các bé học quá nhiều, chỉ nên dạy bé một ngày vài chữ trong khoảng thời gian tối đa khoảng 30 phút.

Dạy học bảng chữ cái tiếng Việt in hoa thế nào để bé không thấy nhàm chán?

Khi các bé bắt đầu tiếp cận với ngôn ngữ, phụ huynh ít nhiều cũng gặp lúng túng trong việc giúp bé làm quen dần với mặt chữ, đặc biệt là với bảng chữ cái in hoa. Trẻ không có hứng thú với việc học chữ hay học hoài mà vẫn không thể nhận diện, không nhớ được mặt chữ là những vấn đề nan giải mà các bậc phụ huynh thường gặp phải.

Để giúp trẻ nhận biết và ghi nhớ chữ dễ dàng hơn, cần kích thích tư duy của trẻ bằng cách đa dạng hóa các hoạt động phát triển ngôn ngữ thông qua các trò chơi có sự lồng ghép hoạt động giáo dục. Ví như tập tô lại các nét chữ, tập tô màu, nhận biết các chữ cái có trong tên của trẻ và người thân trong gia đình,…

Các bậc phụ huynh nên chọn kiểu bảng chữ cái in hoa trên giấy lớn, hình ảnh các chữ cái phải rõ ràng, bắt mắt. Dán hoặc treo bảng chữ cái lên tường hoặc trong phòng của trẻ. Nên lựa chọn những vị trí mà trẻ dễ nhìn thấy hằng ngày.

Càng sớm được tiếp xúc với chữ cái bao nhiêu, trẻ sẽ cảm thấy quen thuộc và có hứng thú để học bấy nhiêu.

Ngoài ra, đối với hoạt động cho trẻ tập làm quen với con chữ, đầu tiên cha mẹ nên bắt đầu bằng mỗi nhóm từ 2-3 chữ cái. Cho trẻ làm quen với các con chữ đó mọi lúc, mọi nơi thông qua các trò chơi, các thẻ chữ. Cũng có thể cho trẻ tô màu các đồ vật, con vật mà tên gọi của con vật, đồ vật đó có chứa chữ cái đang cho trẻ làm quen.

Các bậc phụ huynh cũng có thể dùng những ứng dụng công nghệ trên điện thoại thông minh, máy tính bảng để dạy trẻ học chữ. Tuy nhiên, cần lưu ý tránh tình trạng trẻ sa đà vào việc chơi game, xem phim mà không chịu học.

Bên cạnh đó, cùng đọc sách với trẻ giúp phát huy trí tưởng tượng, tăng vốn từ ngữ cũng như kỹ năng ngôn ngữ chung của trẻ. Khi đọc sách, cha mẹ có thể kết hợp với trò đố chữ, để trẻ tìm xem trong trang sách đó trẻ có thể nhận ra được bao nhiêu con chữ đã học.

Việc rèn luyện cho bé thói quen đọc sách hằng ngày cần được ưu tiên hàng đầu vì nó cũng đóng vai trò quan trọng như dinh dưỡng và chính sức khỏe của trẻ. Đây là hoạt động không những giúp trẻ tiếp xúc và thêm yêu thích con chữ, mà còn là những khoảnh khắc ấm áp khi cha mẹ cùng con khám phá những trang sách thú vị.

Điều vô cùng quan trọng để giúp trẻ học thuộc bảng chữ cái là cha mẹ nên hình thành cho trẻ thói quen học tập thú vị, sinh động nhưng vẫn tuân thủ sự nghiêm túc.

Dạy cho trẻ nhỏ nhận biết mặt chữ và đọc được bảng chữ cái tiếng Việt in hoa là bước khởi đầu để dần giúp trẻ nhớ và đọc thành thạo bảng chữ cái cả in hoa lẫn chữ thường. Đây là cách thức trang bị kỹ năng cần thiết để trẻ sẵn sàng bước vào môi trường học tập nghiêm túc sau này.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời