Trẻ học bơi và những điều cần lưu ý

Trẻ học bơi và những điều cần lưu ý
Đánh giá bài viết

Trẻ học bơi và những điều cần lưu ý

Bơi lội không chỉ để thư giãn mà còn giúp bé rèn luyện sức khỏe, phát triển tốt hơn và đặc biệt là tránh được những nguy hiểm đáng tiếc có thể xảy ra.

Không có thời gian và độ tuổi thích hợp cho trẻ học bơi. Thực tế, bé có thể học bơi từ rất sớm, càng làm quen nhiều với nước việc học bơi của trẻ càng trở nên dễ dàng.


Học bơi mang đến nhiều lợi ích cho trẻ (Ảnh minh họa)

Bắt đầu sớm
Việc bơi và học bơi của bé có thể bắt đầu lúc sáu tháng tuổi, khi hệ thống miễn dịch được coi là đã đủ phát triển để “chịu được” một hồ bơi công cộng. Nếu không có điều kiện cho con đến hồ bơi hoặc không tìm được một hồ bơi đủ tiêu chuẩn cần thiết thì bạn cũng có thể cho bé chơi, làm quen với nước ngay tại nhà mình, vào trước giờ đi ngủ chẳng hạn.

Bạn có thể cho con làm quen bằng cách chơi trong bồn tắm với “mưa phùn” nhẹ nhàng từ vòi hoa sen. Sau đó bắt đầu dạy bé cách kiểm soát hơi thở bằng cách thể hiện điều đó trên khuôn mặt của mình. Sau đó nhẹ nhàng, từ từ đổ một chút nước lên đầu bé.

Con bạn sẽ học được khá nhanh rằng bé cần phải nhắm mắt lại và hít một hơi. Bạn cũng có thể để cho bé lặn dưới nước như thế nào, sau đó trở lại một cách vui vẻ và an toàn ra sao để bé biết không có gì phải sợ nước cả.

Càng sớm cho bé làm quen với nước ở một mức độ thoải mái vừa phải thì càng tốt, về sau bé sẽ phát triển các kỹ năng bơi lội nhanh hơn rất nhiều.

Đầu tư vào các bài học bơi
Sau khi con đủ tuổi, các bài học chính thức sẽ giúp bé có được sự thoải mái trong hồ bơi. Bé bắt đầu được dạy về sự an toàn với nước và các vấn đề cơ bản của bơi lội trong khuôn khổ, có cấu trúc nhưng vui vẻ.

Việc của bạn bây giờ là cần tìm một lớp dạy bơi với giáo viên có trình độ chuyên môn được công nhận. Diện tích, sĩ số… của lớp học cũng cần được lưu ý để đảm bảo rằng con cảm thấy thoải mái với mức độ và sự chú ý từ giáo viên.

Nếu có thể, bạn cũng cần quan tâm đến nhiệt độ nước tại đó để xem nó có phù hợp với sự thích nghi của con không, để bé có thể khám phá bản thân một cách thích thú nhất khi ở trong hồ bơi.

Luôn luôn không rời mắt
Việc chính bạn để ý canh chừng là rất quan trọng để tránh nguy cơ trẻ bị đuối nước – bởi đã có hơn 70% trẻ học bơi bị chết đuối do sự thiếu giám sát. Nếu có thể, bạn nên sắp xếp thời gian ở lại cùng con vào những lần đưa bé đến tập bơi hoặc khi bé ở gần nước.

Bạn không nên hoàn toàn tin vào khả năng bơi lội của con mình, vì bé vẫn còn là học viên chứ chưa là một vận động viên. Vào bất cứ lúc nào điều tệ hại cũng có thể xảy ra. Thế nên, bạn cần phải luôn luôn giám sát khi bé lại gần nước.

Và việc giám sát này có nghĩa là bạn phải luôn để mắt đến bé bất kỳ lúc nào. Nếu phải rời khỏi hồ bơi, dù chỉ 1 chốc lát, bạn nhất định cũng phải đưa con đi cùng, tránh gửi con lại cho bất kỳ một người nào khác trông chừng, vì bạn không thể chắc rằng họ luôn luôn để tâm đến con bạn như bạn.

Hãy bảo đảm nhấn mạnh cho con hiểu rằng bé chỉ được đến gần nước khi có người lớn canh chừng.


Để tâm đến cả những điều nhỏ nhặt

Bạn thường nghĩ chuyện đuối nước chỉ xảy ra với hồ bơi sâu, ở biển, sông, hồ hay một một bồn tắm đầy nước. Tuy nhiên, sự thật là trẻ nhỏ có thể bị chết đuối chỉ với một lượng nước rất ít – khoảng 5cm. Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi thường có phần đầu nặng hơn, chân yếu hơn. Trong khi tò mò khám phá, chúng thường bị té chúi đầu xuống trước và hầu như không có khả năng để tự đưa mình thoát ra.

Do vậy, bạn phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa xung quanh nhà mình. Luôn luôn để trống những xô đựng nước, đậy nắp hồ cá và các nơi có chứa nước mà bạn thấy không yên tâp. Bạn cũng nên có khóa an toàn với phòng tắm, toilet, nơi giặt giũ để tránh bé vào nghịch nước.

Theo nguồn alobacsi.vn

Chia sẻ bạn bè

Trả lời