Trẻ cần được trang bị những kỹ năng sống nào?

Trẻ cần được trang bị những kỹ năng sống nào?
Đánh giá bài viết

Trẻ cần được trang bị những kỹ năng sống nào? Trẻ nhỏ vốn là đối tượng chưa được trang bị cho mình những kỹ năng sống tối thiểu, vì vậy các bạn trẻ vẫn còn lúng túng, mơ hồ và đôi khi thiếu kỹ năng xử lý tình huống cũng như khó khăn trong cuộc sống tự lập. Vì vậy việc trang bị cho trẻ những kỹ năng sống ngay từ khi còn nhỏ là một điều cần thiết mà các bậc cha mẹ nên làm.

Đó là những hành trang vô cùng quý giá và cần thiết giúp các bạn nhỏ tự tin, trưởng thành và  luôn có cách hành xử đúng với những người xung quanh. Dưới đây là một số kỹ năng tối thiểu mà các bạn nhỏ ai cũng cần mang theo mình:

Tính tự lập

Trẻ trong độ tuổi từ 6-10  tuổi là độ tuổi thích hợp và cần thiết cha mẹ nên để cho bé tự lập trong mọi hành động và suy nghĩ của bản thân mình. Đó là cách tự lập trong mọi sinh hoạt của bản thân, tự lập trong cách nói chuyện và giao tiếp với mọi người xung quanh. Ngày nay do nhiều cha mẹ vẫn có thói quen quá nuông chiều con cái khiến các bạn nhỏ mất đi tính tự lập của riêng mình, luôn ỷ lại và dần hình thành thói quen xấu, gan lỳ, không nghe lời.

tre-can-duoc-trang-bi-nhung-ky-nang-song-nao

Tại gia đình và trường học, nhiều bạn nhỏ dù đã lớn những vẫn phải có người đút cơm cho ăn, không tự mình vệ sinh cá nhân mà phải nhờ đên sự giúp đỡ của cha mẹ. Như vậy vô hình chung chính sự quá cẩn thận và chu đáo của cha mẹ đã tạo nên một thói quen xấu cho các bạn nhỏ. Vì vậy cha mẹ hãy dạy bé cách tự lập bản thân ngay từ những việc đơn giản nhất như chuẩn bị đồ dùng đi học, vệ sinh cá nhân, tự biết thu dọn đồ chơi…..

Đó chính là những kỹ năng sống các bạn nhỏ cần mang theo mình vì cha mẹ không lúc nào cũng ở bên chúng ta để có thể giúp đỡ và ủng hộ cho mọi việc làm của chúng ta được. Có được những kỹ  năng đó chắc chắn các bạn nhỏ sẽ trở nên nahnh nhẹn, nhạy bén và luôn chủ động trong công việc

Biết tiêu tiền

Khi trẻ đã lớn thì việc dạy cho các bạn nhỏ cách sử dụng tiền là một việc làm cần thiết. Nhiều cha mẹ vẫn luôn sợ không cho các bạn nhỏ tự trả tiền khi mua một món đồ nào đó, ngược lại lại có một số cha mẹ không quan tâm và chú ý đến việc tiêu tiền của con mà để con tự do tiêu tiền một cách vô tư, không đúng cách và khoa học. Vì vậy việc dạy con về cách sử dụng tiền hay cho con biết được giá trị của từng đồng tiền là một bài học ý nghĩa mà cha mẹ nên dạy các bạn nhỏ.

Những bài học về giá trị của từng tờ tiền là bài học về bao mồ hôi công sức vất vả của cha mẹ vì vậy các bạn nhỏ cần phải biết trân trọng đồng thời cũng vạch ra cho mình cách chi tiêu hợp ý, không lãng phí và luôn biết trân trọng tiền. Đó còn là bài học về mệnh giá của đồng tiền, mẹ hãy cùng cho bé đi chợ cùng mẹ mỗi ngày, cách mà bé được tự trả giá cho đồ vật mình mua, hay biết cách tiêu tiền cũng là một kỹ năng cần có.

Tiết chế cảm xúc

Thay đổi tình cảm, cảm xúc là một điều bình thường đối với các bạn nhỏ. Vốn là độ tuổi ương bướng và dễ thay đổi tình cảm , cảm xúc, vì thế các bạn nhỏ luôn bày tỏ thái độ của mình một cách tự nhiên nhất mà không để ý tới cảm xúc của người khác.Chính vì vậy, cha mẹ nên dạy cho bé bài học biết điều chế cảm xúc của mình sao cho hợp hoàn cảnh và phù hợp nhất. Nhất là khi trước đám đông , thái độ và cách ứng xử của bé cũng chính là điểm nhìn của mọi người xung quanh về cahs dạy dỗ và giáo dục con của cha mẹ.

Cách xác định phương hướng

Đây là kỹ năng cần thiết cần dạy con để phòng trường hợp bé bị lạc đường. Tuy đơn giản nhưng cha mẹ cũng cần dạy bé về cách xác định phương hướng khi đến trường học, khi về nhà. Bên cạnh đó cha mẹ cần dạy cho bé nhớ về địa chỉ nhà, số điện thoại của người thân để phòng trường hợp bé bị lạc đường sẽ biết cách về nhà.

Những kỹ năng tưởng chừng như đơn giản nhưng lại vô cùng cần thiết và quan trọng đối với mỗi trẻ nhỏ. Cha me cần quan tâm và trau dồi kỹ năng của bé mỗi ngày. Được nhắc nhở và luyện tập hàng ngày chắc chắn rằng các bạn nhỏ sẽ sớm tiếp thu và học hỏi một cách nhanh chóng. Cha mẹ hãy luôn bên cạnh động viên, ủng hộ và giúp đỡ trẻ trong những kỹ năng nhỏ nhất để các bạn nhỏ sớm được hoàn thiện các kỹ năng sống trở thành những người toàn diện và thành công nhất.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời