Thế nào là một gia đình hạnh phúc?

Thế nào là một gia đình hạnh phúc?
3 (60%) 2 votes

Thế nào là một gia đình hạnh phúc? Mỗi trẻ nhỏ từ khi sinh ra đã luôn mong muốn được sống trong vòng tay, tình yêu thương đầy đủ của cha lẫn mẹ. Tuy nhiên nhiều bạn trẻ kém may mắn hơn khi từ nhỏ đã không được đón nhận tình yêu và sự quan tâm của cha và mẹ. Đó là một thiệt thòi vô cùng lớn, điều này sẽ là cản trở rất lớn đối với quá trình phát triển và nhận thức của trẻ nhỏ.

Mỗi trẻ nhỏ ai cũng đều ao ước được sống trong tình cảm của cả cha và mẹ, luôn được đón nhận mọi tình yêu thương và quan tâm nhất. Vì vậy trong cuộc sống gia đình, dù cuộc sống có khó khăn và bất hòa thế nào, trước mặt các bạn nhỏ, cha mẹ hãy luôn giữ được không khí vui tươi, luôn dành mọi sự quan tâm và yêu thương nhất đối với các bạn nhỏ. Điều đó sẽ giúp trẻ tự tin, luôn được quan tâm và chiều chuộng. Dưới đây là một số lưu ý của cha mẹ để luôn giữ gìn một gia đình hạnh phúc:

Dành nhiều thời gian bên gia đình

Dấu biết rằng cha mẹ đã phải làm việc vất vả cả ngày để lo cho cuộc sống của cả gia đình. Tuy nhiên gia đình vẫn là  thứ quan trọng nhất, hàng ngày ngoài thời gian cho công việc vào những ngày rảnh, cha mẹ hãy dành nhiều thời gian cho ngôi nhà nhỏ thân yêu của mình.

Đó là  hình ảnh cả gia đình cũng nhau quây quần với gian bếp nhỏ, bé phụ mẹ nấu cơm, bố chuẩn bị đồ ăn,  cùng nhau trò chuyện về cuộc sống hàng ngày diễn ra như thế nào, cùng kể cho nhau nghe về những câu chuyện vui buồn. Đó chính là sự quan tâm và sẻ chia lẫn nhau giữa mọi người trong gia đình. Hàng ngày sau mỗi buổi tối, cha mẹ có thể ngồi quây quần lại với  con cùng hướng dẫn con học bài, đọc cho con nghe nhũng câu chuyện cổ tích thú vị.

Khi trẻ nhỏ được cha mẹ dành nhiều thời gian quan tâm và sẻ chia như thế nhất định sẽ rất vui và hạnh phúc. Đó là những đứa trẻ thật sự may mắn khi được đón nhận đầy đủ tình yêu thương của cả cha và mẹ. Mẹ cần chỉ cho trẻ biết rằng đó là một giá trị và là một món quà vô giá nhất mà mỗi chúng ta cần gìn giữ khắc sâu, phải luôn biết trân trọng và biết ơn những người đã sinh thành và nuôi dưỡng chúng ta nên người đồng thời phải luôn biết cố gắng học tập và phát huy mọi thành tích có được

Hãy cho con biết rằng ngoài thế giới kia vẫn còn nnhiều bạn nhỏ bất hạnh  không được sống trong tình yêu thương của cha mẹ, nhiều bạn nhỏ đã bị cha mẹ bỏ rơi ngay từ lúc sinh ra và phải sống trong cô nhi viện, hàng ngày lớn lên với sự yêu thương và chở che của những người cưu mang chúng. Nhưng rất tuyệt vời, có rất nhiều trong số đó đã biết vươn lên số phận, luôn cố gắng học hành và làm việc, để đến một ngày họ thưc sự trưởng thành và thành công. Cha mẹ cần chỉ ra để trẻ có thể biết yêu thương và trân trọng hơn những gì mà mình đang có được.

Luôn yêu thương và chăm lo cho cả gia đình

Đêm đến là khoảng thời gian cả gia đình cùng quây quần bên mâm cơm của cả gia đình, cùng nhau trò chuyện, nói cười vui vẻ và chia sẻ sự quan tâm với nhau. Là nơi để cả gia đình thể hiện và trao nhau những tình cảm thiêng liêng nhất. Thế nhưng một phần do cuộc sống cơm áo gạo tiền, nhiều cha mẹ vẫn hay xảy ra những cãi vã hay những tranh luận to tiếng làm ảnh hưởng tới tâm lý của các bạn nhỏ.

Đôi khi chỉ là hình ảnh cha thường xuyên không ăn tối ở nhà, mẹ đi làm về muộn, hay là những lời mắng chửi thậm chí còn đánh đập của cha đối với mẹ. Đó là những hình ảnh cũng như dấu hiệu của bạo lực gia đình mà trẻ vẫn thường hay thấy trên tivi hay sách báo. Khi đó trẻ sẽ sớm nhận ra rằng cuộc sống gia đình mình có điều bất ổn, trẻ không được quan tâm và sẻ chia nhiều hơn trước. Nhiều lúc vì quá nóng giận. Nhiều cha mẹ đã không kiềm chế được cảm xúc của bản thân đã quát mắng con nặng lời thậm chí dùng đòn roi để răn đe trẻ làm trẻ sợ hãi và tuyệt vọng.

Theo nhiều nghiên cứu cho rằng khi trẻ bị sống trong một gia đình thường xuyên chứng kiến cảnh cha mẹ đánh chửi nhau là nguyên nhân làm cho trẻ bị mắc bệnh trầm cảm, tự ti, ngại giao tiếp với cuộc sống bên ngoài. Như vậy chính cha mẹ là những người tác động không nhỏ tới tâm lý và  cảm xúc của các bạn nhỏ. Vì vậy cha mẹ cần đặc biệt chú ý đến từng hành vi của mình sao cho đảm bảo cho trẻ luôn được sống trong trong một gia đình hạnh phúc và đầy đủ nhất.

Quan tâm tới các bạn nhỏ

Khi trẻ đã dần trưởng thành và ý thức được hành vi của bản thân mình, khi đó nhiều cha mẹ cũng ít dành nhiều thời gian quan tâm tới cuộc sống sinh hoạt của con tại trường học và ở nhà. Do quá mải mê với cuộc sống  bên ngoài, tới quá trình làm việc, cha mẹ không có nhiều thời gian để hỏi con tới sức khỏe, tới tâm trạng và sở thích của các bạn nhỏ. Như vậy trẻ sẽ luôn cảm thấy tủi thân , không có ai chăm sóc, sẻ chia mọi cảm xúc vui buồn. Như vậy  cha mẹ hãy dành nhiều thời gian bên cạnh các bạn nhỏ, luôn quan tâm và dành  nhiều thời gian bên con.

Mỗi chúng ta đều mong muốn được sống trong một gia đình hạnh phúc, hàng ngày được sống trong tình yêu thương của cả cha mẹ. Vì vậy cha mẹ hãy luôn dành nhiều thời gian quan tâm, chăm sóc và sẻ chia mọi điều tốt đẹp nhất. Khi trẻ thực sự cảm thấy hạnh phúc và thoải mái với những gì mà mình đã có sẽ là một động lực lớn giúp trẻ có thể thành công trong học tập và làm việc.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời