Tập thể dục cho trẻ: Không bao giờ là quá sớm

Tập thể dục cho trẻ: Không bao giờ là quá sớm
Đánh giá bài viết

Tập thể dục cho trẻ: Không bao giờ là quá sớm

Có rất nhiều thói quen tốt cha mẹ muốn truyền đạt cho con cái khi chúng còn nhỏ như dạy bé tập đánh răng, tự dọn đồ chơi, biết cách tự vệ sinh và chăm sóc bản thân… nhưng cha mẹ hầu như bỏ qua việc dạy bé có thói quen vận động trong khi đây là thói quen tốt, sẽ giúp ích rất nhiều nếu theo bé đến hết đời.

Tận dụng giai đoạn sơ sinh
Giai đoạn sơ sinh là thời gian tốt nhất và dễ dàng nhất để chúng ta giúp con của mình bắt đầu có thói quen lành mạnh. Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi đang đợi để khám phá cơ thể của chúng hoạt động như thế nào. Hãy để trẻ vận động tự do, nghĩa là giảm dần thời gian với nôi, xe tập đi, hạn chế việc sử dụng các loại địu mang em bé và xe đẩy, vì những thứ này hạn chế sự vận động của trẻ.

Vận động sớm giúp bé sống hạnh phúc hơn
Các nghiên cứu cho thấy, nếu trẻ được khuyến khích vận động sớm trong giai đoạn đầu đời, sau đó trẻ sẽ tự nhiên hướng tới một chế độ tập luyện lâu dài. Chính điều này sẽ làm cho chúng sống lâu, sống lành mạnh, minh mẫn và hạnh phúc hơn.

Dưới đây là một số lợi ích trước mắt và lâu dài của việc tập thể dục cho bé:

– Phòng ngừa bệnh béo phì. Hoạt động thể chất cho trẻ không phải là hoạt động một cách có tổ chức, mà là tự do, vui chơi lành mạnh sẽ giúp ngăn chặn béo phì. Việc tạo thói quen sống lành mạnh khi con bạn còn nhỏ sẽ dễ dàng hơn so với việc thay đổi thói quen thụ động, làm biếng khi chúng đã lớn.

– Chức năng nhận thức. Hầu hết mọi người nghĩ phát triển thể chất ít liên quan tới sự phát triển của não bộ. Điều đó không đúng. Mỗi động tác kích thích với trẻ sơ sinh đều tương tác với não. Vì vậy, hãy cho trẻ sơ sinh vận động càng sớm càng tốt vì đây là một trong những hoạt động chủ yếu thúc đẩy sự phát triển não bộ của bé.

– Ăn, ngủ, tiêu hóa. Khi bé có cơ hội để vận động chân tay, kéo giãn và duỗi thẳng lưng của mình, cuối cùng là đẩy mình để cuộn, trườn và bò, bé sẽ ăn tốt hơn, ngủ thoải mái hơn và hệ tiêu hóa cũng tốt hơn.

– Sự tự tin và độc lập. Khi được sinh ra, bé hoàn toàn phụ thuộc vào người lớn. Một trong những cách mà các bé trải nghiệm tính độc lập là thông qua việc bắt đầu chơi và vận động. Việc bé có nhiều cơ hội để thử và kiểm tra khả năng của mình mà không cần sự trợ giúp của người lớn sẽ giúp bé học cách vượt qua những trở ngại để xây dựng sự tự tin.

– An toàn. Theo bản năng, trẻ sơ sinh thường dành thời gian trong ngày để tự phát triển kỹ năng vận động của mình, dần kiểm soát việc vận động tốt hơn. Những đứa trẻ được trải qua nhiều hoạt động thể chất có khả năng cảm nhận được sự nguy hiểm và an toàn cao hơn, vì vậy chúng hiếm khi mắc những tai nạn nghiêm trọng.

– Mở rộng tâm hồn. Bác sĩ nhi khoa nổi tiếng thế giới người Hungary – tiến sĩ Emmi Pikler đã nghiên cứu sự khác biệt giữa những đứa trẻ bị giới hạn trong các thiết bị (như ghế cho trẻ sơ sinh, xe tập đi, địu) và những bé được tự do vận động và nhận thấy phương pháp phát triển tự nhiên không chỉ tác động đến chất lượng của các kỹ năng vận động, mà còn ảnh hưởng đến tất cả các yếu tố khác của sự tăng trưởng của trẻ như: xã hội, tình cảm, nhận thức, thậm chí còn ảnh hưởng đến phát triển tính cách. Người có thói quen vận động cơ thể dễ dàng thoát ra khỏi tình trạng trầm cảm, buồn bã hơn những người thụ động.

Một đứa trẻ ngay từ nhỏ được nuôi dạy yêu thích các hoạt động thể chất sẽ lớn lên thành một người trưởng thành năng động và đó là điều may mắn cho bé cả về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

Theo PN

Chia sẻ bạn bè

Trả lời