Tạo hứng thú học cho bé mầm non

Tạo hứng thú học cho bé mầm non
Đánh giá bài viết

Worldkids – Tạo hứng thú học cho bé mầm non là một việc làm vô cùng cần thiết.  Việc học không phải chỉ bắt đầu từ khi bé vào học lớp 1. Ngay từ khi đưa bé đến trường mầm non, chúng ta đã muốn bé có một môi trường học tập tốt hơn. Nuôi dưỡng hứng thú học tập cho bé là điều rất quan trọng bởi chỉ khi bé thích học bé mới say mê khám phá nhiều hơn và học giỏi hơn.

1. Học và chơi luôn gắn liền

Đối với lứa tuổi mầm non, trẻ đang hiếu động, chưa thể nghiêm túc ngồi một chỗ để học, việc học trước quên sau cũng là việc rất bình thường. Cha mẹ đừng cố gắng ép con ngồi học nghiêm túc, học ra học, chơi ra chơi. Cần phải có những bài học kết hợp giữa chơi và học để bé có hứng thú học hơn.

Đọc thêm : Rèn bé thông minh ở trường mầm non

Trẻ mầm non không được vui chơi sẽ tìm cách trốn tránh việc học hoặc lúc học không thể tập trung nghiêm túc. Từ đó sẽ dẫn đến sự lười học, chểnh mảng hơn.

Tạo hứng thú học cho bé mầm non

Tạo hứng thú học cho bé mầm non

Cha mẹ có thể tìm cách dạy con những con số, chữ cái bằng cách chơi những trò chơi nhận biết, học toán qua trò chơi bán hàng, dạy con hiểu về thiên nhiên thông qua việc tái hiện các câu chuyện kể,… Trong suốt quá trình vừa học vừa chơi, chú ý đặt nhiều câu hỏi cho bé hoặc gợi ý nhiều cách trả lời khác nhau để bé hỏi lại.

Trẻ không được vui chơi sẽ sinh ra mất hứng với việc học, lười học. Nếu bố mẹ muốn cho con học có thể biến việc học thành trò chơi như trò chơi bán hàng sẽ dạy con học toán, các con số, phép cộng trừ rất nhanh qua việc mua hàng, bán hàng, trả tiền thừa… Hoặc tìm những cuốn truyện đọc cho trẻ nghe rồi cả nhà cùng tìm hiểu bằng những câu đố, gợi ý để trẻ hỏi lại.

2. Cho trẻ được quyền tự chọn môn học ưa thích

Trước tiên hãy hỏi bé xem bé muốn học môn nào nhất. Sau đó dựa theo các môn học bé chọn mà lập ra một thời khóa biểu hợp lý. Đối với lứa tuổi này, mỗi giờ học không nên kéo dài quá 1 tiếng đồng hồ bởi bé không thể ngồi yên một chỗ quá lâu.

Khi thấy bé không hào hứng học môn bé không thích, bạn có bắt đầu bằng cách hát cùng bé một bài hát hoặc kể một câu chuyện cho bé nghe.

Cho bé quyền trang trí góc học tập theo ý muốn để bé hào hứng hơn mỗi lần ngồi vào bàn học. Cha mẹ nên tôn trọng không gian này của con.

3. Không ép trẻ học với cường độ cao

Bé đến trường mầm non và ở đó 8 tiếng cũng đã học được nhiều kiến thức từ các cô. Nên khi bé ở nhà, cha mẹ đừng ép trẻ học quá nhiều với cường độ liên tục. Bé cần có thời gian vui chơi nhiều hơn, cần được ăn đúng giờ, ngủ đúng giấc và có thời gian bên cha mẹ.

Bạn có thể trao đổi với cô về bài học hàng ngày trên lớp, sau đó có thể kể lại nội dung bài học thành một câu chuyện vào mỗi tối trước giờ đi ngủ cho bé nghe.

Tạo hứng thú học cho bé mầm non

Cha mẹ hãy linh hoạt cùng con vạch ra mục tiêu và cùng con thực hiện mục tiêu đó. Tránh trường hợp đặt mục tiêu quá sức với trẻ, bởi sẽ khiến trẻ nhanh nản chí.

Hãy yêu cầu một sự học tập tích cực và nghiêm túc và duy trì nó trong một khoảng thời gian nhất định để tạo nề nếp tốt.

4. Nêu gương

Nêu gương luôn là phương pháp hữu hiệu nhất với trẻ mầm non. Sống trong một gia đình có cha mẹ thích đọc sách đương nhiên con cái sẽ thích đọc sách. Có cha mẹ luôn tìm tòi khám phá đương nhiên con sẽ thích học hỏi. Thấy cha mẹ say mê nghiên cứu con sẽ học được tính nghiêm túc khi học tập.

Thường xuyên kể về những tấm gương hiếu học, câu chuyện về những nhà bác học tài ba để bé hào hứng muốn làm theo.

Cha mẹ hạn chế việc mình ngồi xem ti vi, chơi điện thoại trong lúc con học bài. Vì như thế bé sẽ mất tập trung hơn nữa bé sẽ cảm thấy ghen ty vì mình phải học trong khi mọi người ngồi chơi.

5. Khích lệ trẻ kịp thời

Hãy nhìn những điểm tích cực của bé để động viên kịp thời, khích lệ tinh thần để bé tiến bộ hơn. Cha mẹ đừng tiếc lời khen dành cho con. Nếu con làm chưa tốt, cha mẹ hãy động viên con nhẹ nhàng, hướng dẫn để con làm tốt hơn.

Tuyệt đối không dùng những lời lẽ xúc phạm, chửi mắng hoặc luôn luôn so sánh con với người này, người khác. Mỗi đứa trẻ là một cá thể độc lập, có phẩm chất và năng lực khác nhau, cha mẹ hãy tôn trọng điều đó.

6. Tạo niềm vui đến trường cho trẻ

Cùng con chuẩn bị bài vở cho ngày hôm sau, ôn lại bài cũ để bé bắt kịp bài học cùng các bạn. Nói chuyện với con nhiều hơn về các mối quan hệ ở trường với các cô và các bạn.

Liên hệ thường xuyên với các cô để biết tâm lý bé diễn biến thế nào, sức học của bé ra sao. Cha mẹ có những cách điều chỉnh để khuyến khích bé học tập tốt hơn khi đến trường.

Tố An

Nguồn: worldkids.edu.vn

Chia sẻ bạn bè

Comment (1)

Trả lời