Tại sao bé cần ngủ trưa?

Tại sao bé cần ngủ trưa?
Đánh giá bài viết

Worldkids – Tại sao bé cần ngủ trưa? Bố mẹ có khi nào tìm hiểu về điều này chưa. Giáo dục tại trường mầm non sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển nhân cách và trí tuệ con người. Trong giai đoạn vàng này, các bé cần được quan tâm đầy đủ đến giáo dục thể chất, trí tuệ và tinh thần.

Cơ thể các bé đang trong quá trình hoàn thiện vì thế sức để kháng còn yếu. Các hoạt động ở trường mầm non như thể dục, vui chơi, hoạt động nhóm có tác dụng rất lớn đối với sự rèn luyện thể chất của trẻ. Bên cạnh đó, các cô ở trường mầm non còn rất chú trọng đảm bảo giấc ngủ trưa cho các bé. Một giấc ngủ trưa chỉ kéo dài từ 60 đến 90 phút nhưng những hiệu quả tuyệt vời mà nó mang lại được tất cả mọi người thừa nhận.

Tại sao bé mầm non cần ngủ trưa

Tại sao bé cần ngủ trưa

Giấc ngủ là một hiện tượng sinh lý, một nhu cầu tự nhiên của con người. Một đứa trẻ được ngủ đủ thời gian, ngủ ngon giấc thì tinh thần luôn luôn sảng khoái, hào hứng học tập và vui chơi. Trẻ mầm non có nhu cầu ngủ rất lớn, khoảng 10 – 12h một ngày. Giấc ngủ trưa chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ, khoảng 1/5 so với giấc ngủ đêm nhưng lại rất cần thiết. Nhờ giấc ngủ trưa, các cơ quan nội tạng và hệ thần kinh của bé được nghỉ ngơi, là bước đệm tốt cho quá trình sinh trưởng. Nhờ đó, mà cơ thể bé bớt mệt mỏi, được nạp thêm năng lượng để tiếp tục phần thời gian còn lại trong ngày. Hầu hết các bậc cha mẹ thường gặp khó khăn khi “ép bé ngủ trưa”. Nhưng việc tổ chức ngủ trưa cho bé ở trường mầm non lại là việc thường xuyên và liên tục.Ngủ trưa giúp giải tỏa mệt mỏi

Các bé hoạt động liên tục từ 7h sáng đến 12 giờ trưa. Nào là tập thể dục, học bài, học hát, học đọc thơ, kể chuyện, vui chơi, chạy nhảy, sinh hoạt nhóm, ăn trưa,… Sau bữa ăn là cơ thể chùng xuống, bé cần ngay một giấc ngủ để cơ thể tạm thời nghỉ ngơi. Được ngủ ngon giấc bé sẽ hoạt bát trở lại. Nếu không được ngủ trưa thì thần kinh căng thẳng, gây ra mệt mỏi, buồn ngủ, bé sẽ không tập trung để học thêm bất cứ điều gì vào buổi chiều nữa.

Ngủ trưa giúp cải thiện trí nhớ

Giấc ngủ ngắn này sẽ làm giảm áp lực lên hệ thần kinh, khiến cho sự quá trình tuần hoàn máu lên não được tăng cường. Sau giấc ngủ, trí óc bé trở nên minh mẫn, tư duy tích cực hơn, ghi nhớ nhanh hơn và lâu hơn. Như vậy, có thể khẳng định rằng, giấc ngủ trưa hoàn toàn có thể cải thiện trí nhớ và khả năng tư duy của các bé trong độ tuổi mầm non.

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các bé ngủ trưa đều đặn và đầy đủ thì trí tưởng tưởng và khả năng sáng tạo sẽ phát triển vượt trội hơn.

Ngủ trưa giúp tăng cường quá trình trao đổi chất

Rất nhiều trẻ gặp vấn đề về cân nặng và tình trạng suy dinh dưỡng bởi một nguyên nhân là không được đảm bảo giấc ngủ trưa. Nếu trẻ hoạt động liên tục trong một ngày mà không được nghỉ ngơi thì cơ thể sẽ bị quá tải, giảm quá trình trao đổi chất, không giải phóng được nhiều calo, không hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng.

Tại sao bé mầm non cần ngủ trưa

Ngủ trưa giúp trẻ thông minh hơn

Giấc ngủ trưa là bước đệm để các cơ quan nội tạng nghỉ ngơi, đây là bước đệm giúp cho quá trình trao đổi chất diễn ra tốt hơn. Bé sẽ ăn ngon hơn, ngủ ngon hơn, đảm bảo sức khỏe, hơn nữa cân nặng và chiều cao cũng sẽ được cải thiện.

Ngủ trưa khiến bé thông minh hơn

Khi theo dõi các bé ở trường, các cô đều có thể nhận ra sự khác biệt giữa một bé ngủ trưa đủ giấc và một bé không ngủ. Bé được ngủ đủ giấc sẽ tỉnh táo hơn, tiếp thu bài học nhanh hơn, ghi nhớ lâu hơn và đặc biệt là xâu chuỗi thông tin linh hoạt hơn. Những bé này thường đưa ra được nhiều tình huống xử lý cho các vấn đề, khi tham gia các hoạt động buổi chiều cũng linh hoạt hơn hẳn.

Các bé không ngủ trưa hoặc ngủ không đủ giấc, không sâu giấc thường rất uể oải vào buổi chiều. Phản ứng của các bé trong giờ học sẽ chậm hơn, không có sự hào hứng để tiếp thu hay phát biểu ý kiến. Có nhiều bé không thể gắng gượng hết buổi chiều thì sẽ tìm một chỗ để ngủ.

Có thể nói, giấc ngủ trưa rất quan trọng trong các hoạt động thường ngày của bé ở trường mầm non. Nó đáp ứng được nhu cầu tự nhiên và chính đáng ở trẻ, hơn nữa còn có nhiều tác dụng tuyệt vời đến thể chất và trí tuệ của các bé.

Nguồn: worldkids.edu.vn

Chia sẻ bạn bè

Trả lời