Tác hại nguy hiểm khi cho trẻ sử dụng smartphone quá nhiều

Tác hại nguy hiểm khi cho trẻ sử dụng smartphone quá nhiều
5 (100%) 1 vote

Tác hại nguy hiểm khi cho trẻ sử dụng smartphone quá nhiều. Trong thời buổi công nghệ hiện đại như ngày nay, việc trẻ nhỏ được bố mẹ, ông bà cho sử dụng smartphone rất phổ biến. Nó được coi là vũ khí lợi hại để dỗ dành trẻ nhỏ cực hiệu quả. Với một em bé đang quấy khóc, chỉ cần bật phim hoạt hình lên là có thể ngồi hàng giờ để chăm chú xem – quả là tiện lợi và đơn giản.

Viện Nghiên cứu Y khoa trẻ em Mỹ và Hội Y khoa Canada cảnh báo rằng không nên cho trẻ từ 1 đến 3 tuổi tiếp xúc với thiết bị điện tử dưới bất cứ hình thức nào. Còn với trẻ từ 4-6 tuổi thì hạn chế dưới 1 tiếng/ngày, và từ 7-18 tuổi thì thời gian tiếp xúc chỉ nên ở mức dưới 2 tiếng mỗi ngày.

Thực tế thì trẻ em hiện nay đang dành quá nhiều thời gian tiếp xúc với thiết bị điện tử, có thể gấp 4-5 so với mức cho phép và điều này thường để lại những hậu quả nghiêm trọng – theo báo cáo của Kaiser Foundation 2010, Active Healthy Kids Canada 2012.

1. Nguy cơ gây ung thư não:

Não của trẻ thường chứa nhiều dung dịch hơn người lớn, đồng thời nó cũng mỏng hơn , điều này ảnh hưởng đến lượng bức xạ được hấp thụ, khiến cho não bộ dễ bị tổn thương hơn. Theo các nhà khoa học, sóng wifi làm tăng khả năng ung thư đối với trẻ nhỏ. Những trẻ thường xuyên tiếp xúc với đồ điện tử có nguy cơ bị ung thư não cao gấp 4-5 lần trẻ bình thường.

tac-hai-nguy-hiem-khi-cho-tre-su-dung-smartphone-qua-nhieu-1

Ngoài ra, sóng wifi còn có thể làm thay đổi DNA và sự trao đổi chất ở não, giảm khả năng học tập của trẻ em.

2. Nguy cơ mắc các bệnh về mắt:

Khi trẻ dành quá nhiều thời gian để sử dụng smartphone, tất nhiên đôi mắt cũng phải hoạt động liên tục trong một thời gian dài. Dần sẽ gây hủy hoại đôi mắt, gia tăng tỉ lệ mắc các tật về mắt như lác mắt

Theo các nhà nghiên cứu ở Hàn Quốc, trẻ em thường xuyên dùng smartphone có nguy cơ bị mắc chứng bênh về mắt sẽ tiến triển, cao hơn. Kết luận trên được rút ra sau khi các chuyên gia thuộc Bệnh viện Đại học quốc gia Chonnam (Seoul, Hàn Quốc) tiến hành nghiên cứu đối với những trẻ em trong độ tuổi từ 7 – 16, sử dụng điện thoại di động 4 – 8 tiếng/ngày. Bọn trẻ cũng giữ điện thoại ở khoảng cách từ 20 – 30cm so với khuôn mặt của chúng, ám chỉ khoảng cách gần cũng có thể là một nguyên nhân gây tật ở mắt.

3. Ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ:

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng ánh sáng phát ra từ bất kì laoij màn hình nào (ti vi, máy tính, điện thoại,…) đều ngăn cản cơ thể người tiết ra hoocmon melatonin, một loại hợp chất không thể thiếu để điều hòa nhịp sinh học của cơ thể, từ đó mới có một giấc ngủ

ngon và sâu. Nếu cho trẻ xem smartphone sát giờ ngủ sẽ khiến trẻ trằn trọc khó ngủ hoặc gặp ác mộng do ám ảnh những hình ảnh, bộ phim mình đã xem.

Việc dùng quá nhiều các thiết bị công nghệ có thể làm gia tăng khả năng bị trầm cảm, tâm thần, rối loạn thần kinh,….

4. Tăng nguy có béo phì cho trẻ:

Vì trẻ quá tập trung vào những trò chơi từ máy tính, điện thoại giảm đi khả năng vận động của trẻ, làm cho cơ thể trẻ chai ì, chỉ muốn ngồi một chỗ, không muốn tham gia vào các hoạt động xã hội, các trò chơi vận động thể dục, thể thao. Từ đó dẫn đến dễ mắc chứng bệnh béo phì. Ngoài ra việc trẻ ngồi sai tư thế còn ảnh hưởng tới cột sống mắc các bệnh như vẹo cột sống.

5. Cách giáo dục thiếu bền vững:

Cách giáo dục và dạy dỗ trẻ bằng các thiết bị điện tử là không mang tính bền vững. Trẻ em chính là mầm non tương lai. Nhưng để trẻ lạm dụng và sử dụng nhiều thiết bị điện tử dẫn đến nguy cơ cao mắc các bệnh nguy hiểm.

Thay vì cho trẻ nằm ở nhà xem ti vi và chơi các trò chơi trên điện thoại thì hãy cho trẻ đi ra ngoài, tham gia các hoạt động công cộng, gặp gỡ bạn bè hoặc tham gia lớp học kỹ năng. Như thế vừa nhàn cho bố mẹ đồng thời hoàn thiện hơn sự phát triển của trẻ nhỏ.

Ông bà xưa đã có câu: “Uốn cây từ thủa còn non. Dạy con từ thủa con còn ngây thơ”. Đừng để sự nuông chiều không đúng cách của cha mẹ vô tình làm hại đến trẻ nhỏ.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời