Rèn luyện trí nhớ cho trẻ từ 1 đến 3 tuổi

Rèn luyện trí nhớ cho trẻ từ 1 đến 3 tuổi
Đánh giá bài viết

Rèn luyện trí nhớ cho trẻ từ 1 đến 3 tuổi. Trẻ nhỏ từ 1-3 tuổi là độ tuổi cần thiết để cải thiện và bổ sung khả năng trí nhớ của bản thân. Việc rèn luyện trí nhớ ngay từ khi còn nhỏ sẽ là một nhân tố quan trọng giúp trẻ học tập tốt và sớm hoàn thiện các kỹ năng sống.

Để trẻ nhỏ luôn luôn có trí nhớ tốt, thông minh và linh hoạt thì cha mẹ cũng cần tập trung bổ sung các chất dinh dưỡng cho quá trình hấp thu đồng thời có những cách để rèn luyện trí nhớ cho trẻ một cách tốt nhất. Dưới đây là một số cách cha mẹ có thể tham khảo trong quá trình phát triển khả năng trí nhớ của trẻ

1. Đọc truyện, thơ cho bé thường xuyên

Ghi nhớ nội dung cũng như giai điệu của từng câu chuyện, bài hát quen thuộc là những bài học đầu tiên trong quá trình phát triển trí nhớ của trẻ nhỏ. Hàng ngày cha mẹ nên dành thời gian bên cạnh các bạn nhỏ để cùng con đọc và kể cho nhau về những câu chuyện cổ tích thú vị. Việc đọc đi đọc lại nhiều lần về từng câu chuyện sẽ giúp trẻ ghi nhớ từng nhân vật, chi tiết và nội dung. Mẹ và con có thể cùng nhau trao đổi them về thông tin và ý nghĩa mà mỗi câu chuyện mang lại. Sẽ là những bài học nhân văn sâu sắc hay những triết lý sống sẽ đợc rút ra qua lời kể của bà, của mẹ.

ren-luyen-tri-nho-cho-tre-tu-1-den-3-tuoi

Bên cạnh đó, việc tạo cho bé thói quen đọc sách mỗi ngày cũng là một thói quen cần thiết bởi đọc sách mang lại  rất nhiều giá trị sâu sắc, giúp mỗi người rèn luyện được sự kiên trì, nhẫn lại và kích thích sự tìm tòi, tò mò và khám phá.

Với những gia điệu, lời hát của những bản nhạc quen thuộc sẽ  giúp trẻ ghi nhớ và làm cho tinh thần của trẻ trở nên toải mái và phong phú hơn rất nhiều. Việc cho trẻ thường xuyên ca hát và nghe nhạc cũng giúp trẻ phát triển khả năng ca hát và sở thích của bản thân.

2. Lặp lại thường xuyên

Bé từ 1-3 tuổi thường không chịu ngồi yên một chỗ và hay bị thu hút bởi những thứ xung quanh. Vì vậy, khi muốn trẻ ghi nhớ lời nói, hành động hay một thói quen nào đó thì buộc bố mẹ phải lặp đi lặp lại thường xuyên để kích thích trí não bé hoạt động, giúp bé nhớ tốt hơn. Qua những công việc hàng ngày, việc tạo cho trẻ thói quen suy nghĩ và làm việc một cách lặp đi lặp lại thường xuyên là cách trẻ hiểu rõ và ghi nhớ một cách sâu sắc nhất.

Sẽ chỉ là những công việc đơn giản hàng ngày như : tạo thói quen gọi dạ, bảo vâng, nói câu cám ơn, xin lỗi hàng ngày, hay cách chào hỏi lễ phép khi gặp người lạ là những việc làm đầu tiên đáng phải được ghi nhớ. Nhiều trẻ sẽ trở nên ương bướng, không nghe lời, khi tiếp thu các kiến thức từ môi trường bên ngoài một cách  chậm chạp, thì việc tạo cho trẻ học những điều hay lẽ phải là một điều cần thiết để trở thành một con người hoàn thiện. Trẻ sẽ rất nhanh quên đi lượng kiến thức mà mình có vì vậy  cha mẹ cần tạo cho trẻ thói quen luyện tập hàng ngày để trẻ không bị sao nhãng và quên đi một cách nhanh chóng

3. Bổ sung các chất cần thiết

Theo các chuyên gia nghiên cứu cho rằng các chất dinh dưỡng cũng như lượng thức ăn được cung cấp trong quá trình tiêu thụ của trẻ cũng là nhân tố quan trọng hàng đầu trong quá trình hấp thụ và tăng cường khả năng phát triển trí nhớ của trẻ. Cha mẹ nên chú ý đến khẩu phần ăn của trẻ không chỉ ở nhà mà nagy cả trên lớp học, bữa ăn yêu cầu phải đầy đủ về cả chất và lượng, đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

Hàng ngày cha mẹ nên bổ sung các món ăn giàu vitamin A như rau , củ, quả, thịt lượn, thịt bò trong các bữa ăn của trẻ đáp ứng đầy đủ về mặt dinh dưỡng. Một bữa ăn ngon và đủ chất sẽ là điều kiện để trẻ học tập và làm việc hiệu quả hơn, giúp trẻ luôn tràn đầy năng lượng để hoạt động mỗi ngày, học tập và làm việc

4. Cho bé quan sát

Trẻ sẽ cảm thấy mơ hồ, khó hiểu và không ghi nhớ được những kiến thức về sự vật , hiện tượng  từ bên ngoài mà cha mẹ nói. Vì vậy cho bé được tận mắt nhìn thấy mọi thứ sẽ giúp cho quá trình tiếp thu và ghi nhớ của  trẻ phát triển hơn rất nhiều. Bài học về những con vật sẽ trở nên sống động hơn nếu cha mẹ cùng cho bé tham quan công viên, sở thú vào những ngày cuối tuần.

Được tiếp xúc và cảm nhận sẽ giúp trẻ hình dung một cách rõ nét nhất về thế giới xung quanh mình như thế nào. Vào những ngày nghỉ cuối tuần, cả gia đình sẽ cùng nhau tham quan một di tích lịch sử nào đó, hay đó là những chuyến dã ngoại về những miền đất lạ chắc chắn đó sẽ là những bài học mới về thiên nhiên và con người sẽ được trẻ tiếp thu và ghi nhớ một cách nhanh nhất. Đồng thời qua mỗi chuyến đi chính cha mẹ đã tạo cho bé thêm niềm tin và động lực phấn đấu học tập và làm việc một cách tốt hơn.

5. Đi tìm đồ vật

Đây là một trò chơi đơn giản giúp kích thích trí nhớ của bé. Cụ thể, khi chơi đồ chơi cùng bé, mẹ hãy chọn ra 3 món đồ chơi rồi chỉ cho bé gọi tên, màu sắc, hình dáng của từng món đồ. Sau đó, cho bé giấu bớt 1 món đồ và bạn sẽ đoán ra món đồ bé giấu. Tiếp theo, tới lượt mẹ giấu đồ và để bé đoán đúng món đồ mẹ giấu là gì.Nếu bé đoán chính xác thì bạn hãy tăng dần số lượng đồ chơi lên. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp cho bé học đếm số khi đi tìm đồ vật.

Cha mẹ hãy tạo điều kiện và môi trường rèn luyện trí nhớ của trẻ hàng ngày và thường xuyên hơn bỏi với trẻ thế giới luôn ngập tràn sắc màu với những điều mới mẻ và thú vị. Mỗi công việc, lời nói, hành động chính là những bài học để rèn luyện trí nhớ của trẻ. Có được một trí nhớ tốt là điều kiện để giúp trẻ trở thành một con người tốt, thông minh hơn, nhạy bén và linh hoạt hơn. Rèn trẻ phát triển trí nhớ là cách để trẻ đi tới thành công.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời