Phương pháp dạy trẻ con của người Nhật

Phương pháp dạy trẻ con của người Nhật
Đánh giá bài viết

Người Nhật dạy con như thế nào? Như chúng ta đã biết người Nhật rất kiên nhẫn, tỉ mỉ và xem trọng việc dạy dỗ con.Trẻ em Nhật Bản được dạy từ bé về sự công bằng và tính tự lập thông qua nhiều hoạt động, công việc mà bé được bố mẹ, nhà trường và môi trường sống dạy và tự làm từ khi còn nhỏ.

Tại thành phố Tachikawa, Nhật Bản, Worldkids – Trường mầm non Fuji là một ngôi trường được thiết kế rất đặc biệt do kiến trúc sư Takaharu Tezuka, với ý  tưởng và mục đích không chỉ là tạo  một nơi để các bạn nhỏ đi học  mà đây chính là một sân chơi bổ ích  về cuộc sống lồng ghép trong từng hoạt động thường ngày giúp các con có thể rèn được tính tự lập, khả năng và sức mạnh của bản thân , kỹ năng xử lý tình huống trong mọi hoàn cảnh.

Được xây dựng vào năm 2007, với đường kính khuôn viên 183m, hình dạng vòng tròn, đủ sức chứa cho 500 học sinh, trường mầm non Fuji như một khu vườn ươm tuổi thơ cho lớp mầm non chủ nhân tương lai của xứ sở mặt trời mọc. Toàn bộ các lớp học trong trường Fuji không có vách tường ngăn cách, hoàn toàn theo tiêu chí không gian mở rộng rãi thoáng đãng. Theo kiến trúc sư Tezuka, điều này nhằm tạo cho bọn trẻ môi trường học tập và trải nghiệm tốt nhất.

Với cách bố trí dãy lớp họp thông nhau và khu vui chơi chạy nhảy thoáng đãng tầng 2 đáp ứng hoàn toàn nhu cầu đó.  Tại ngôi trường này, các bạn nhỏ sẽ thỏa sức chạy nhảy, vận động, phát huy khả năng sáng tạo, và kỹ năng . Đây không chỉ là một môi trường sống khép kín, mà chính tại nơi này các bạn nhỏ luôn có cơ hội được tiếp cận với thế giớ bên ngoài, là một môi trường lý tưởng để các bạn nhỏ có thể thỏa sức vui chơi tiếp cận và trau dồi tính độc lập của bản thân khi không có cha mẹ ở bên cạnh.

Đối với trẻ em, việc  được bao bọc trong một môi trường tốt đẹp sẽ tạo thành trở ngại không tốt cho việc phát triển tư duy và tính tự lập của bé.  Chính những đoạn phim hoạt hình vô hồn trên Youtube hay vài trò chơi điện tử trên chiếc máy tính bảng mà cha mẹ cho sử dụng lại là những nguyên nhân xấu tạo tích ích kỷ và của trẻ. Trẻ em cần  phải được tiếp cận với thế giới nhiều hơn, cần phải được tiếp xúc với khó khăn với những trải nhiệm đầu đời để hoàn thiện nhân cách của mình một cách tốt nhất.

Chính tại ngôi trường trường Fuji là  một ngôi trường rất lý tưởng không chỉ giúp trẻ trở thành một người tốt, một công dân tốt được trang bị đầy đủ về mặt kiến thức, mà ở đó, trẻ em được dạy  cách yêu thương mọi người, luôn lắng nghe, thấu hiểu mọi người và khẳng định giá trị bản thân thông qua sự yêu thương cộng đồng. mà ở đó trẻ em được tự do trong khuôn khổ, phát triển tính tự lập cũng như tôn trọng hết mức thiên tính tự nhiên của trẻ, chứ không phải ép vào khuôn khổ hay gọt đẽo thông thường.

Nhật Bản đứng trong top đầu của ngành giáo dục thế giới, vì chính tại nơi này luôn đề cao những trải nghiệm đầu đời của bé , đồng thời muốn mang lại một tuổi thơ đầy ý nghĩa trong tâm hồn trẻ. Và trường Worldkids – Trường mầm non Fuji chính là nơi đã trao cho các bạn nhỏ một tuổi thơ đầy ý nghĩa.

 

Chia sẻ bạn bè

Trả lời