Phát triển 5 giác quan cho bé ở trường mầm non

Phát triển 5 giác quan cho bé ở trường mầm non
5 (100%) 1 vote

Worldkids – Phát triển 5 giác quan cho bé ở trường mầm non luôn được các giáo viên và nhà trường đặc biệt chú ý. Vì vậy nhà trường rất chú trọng các phương pháp giúp các con phát triển tốt các giác quan.

Giác quan là những bộ phận trên cơ thể con người, có tác dụng tiếp nhận những kích thích bên ngoài cơ thể, tiếp nhận thông tin từ môi trường, tạo ra các tín hiệu truyền đến hệ thần kinh. Các giác quan bao gồm vị giác, xúc giác, khứu giác, thị giác, thính giác. Quá trình điều hợp các giác quan diễn ra một cách tự nhiên, mọi người tiếp nhận thông tin, xử lý thông tin và có thái độ ứng xử thích hợp. Khả năng xử lý thông tin nhanh hay chậm là yếu tố ảnh hưởng đến trí thông minh. Vì vậy, các giác quan càng nhạy bén thì khả năng xử lý thông tin càng nhanh nhạy.

phat-trien-5-giac-quan-cho-o-truong-mam-non

Trong “giai đoạn vàng” từ 0 đến 6 tuổi, trí não trẻ được kích thích tối đa, phát triển vượt bậc nhất so với các giai đoạn khác trong cuộc đời. Vì vậy cần tăng cường sử dụng các giác quan để trí tuệ của bé đạt đến đỉnh cao ở thời điểm này. Bé sử dụng các giác quan càng linh hoạt thì càng dễ dàng tiếp nhận thông tin và xử lý thông tin. Từ đó, có thể học hỏi nhanh hơn và tốt hơn.

Phương pháp Montessori cho rằng, mỗi đứa trẻ sẽ có những trải nghiệm khác nhau bởi sự tương tác với môi trường tự nhiên khác nhau. Nếu không tương tác với môi trường đúng cách có thể không thể phát triển não bộ đến mức tối đa. Trường mầm non chính là một môi trường toàn diện, có thể cung cấp tối đa cơ hội để bé trải nghiệm và phát triển.

phat-trien-5-giac-quan-cho-o-truong-mam-non-1

Với việc học mà chơi, chơi mà học, phương pháp Montessori biến mỗi đứa trẻ thành một nhà thám hiểm để khám phá và phát triển các giác quan của mình thông qua những bài học thiết thực nhất. Các giáo cụ trực quan khiến trẻ nhận biết được sự việc dễ dàng hơn, phân loại mọi thứ xung quanh chính xác hơn, dần hình thành kinh nghiệm sống.

Các môn học phát triển giác quan tại trường mầm non

Phương pháp này chia các môn học theo các cơ quan của con người là thị giác, thính giác, xúc giác, khứu giác, vị giác. Bằng thị giác, trẻ sẽ hiểu các tính chất vật lý, thuộc tính của vật thể như kích thước, hình dạng, kết cấu, màu sắc… Bằng xúc giác trẻ hiểu thế nào là nóng lạnh, mềm cứng,… Bằng thính giác trẻ phân biệt được các âm thanh khác nhau. Bằng khứu giác trẻ phân biệt được các loại mùi hương. Bằng vị giác trẻ phân biệt được mặn nhạt, cay, chua. Đây là cách phân nhóm bài học cơ bản nhất để các bé có thể hiểu rõ vai trò của mỗi giác quan.

phat-trien-5-giac-quan-cho-o-truong-mam-non-2

Bộ giáo cụ sinh động

Để phát triển các giác quan cho trẻ cần có các bộ dụng cụ đáp ứng quy chuẩn của phương pháp Montessori:

– Đảm bảo độ an toàn

– Thiết kế cuốn hút với màu sắc bắt mắt và hình thù gần gũi

– Mỗi môn học gồm nhiều dụng cụ khác nhau

– Dễ hiểu, dễ nhớ

– Các bé dễ dàng sử dụng

Các hoạt động kết hợp 5 giác quan cho trẻ mầm non

Đầu tiên, hãy để bé có thời gian khám phá, hoàn thiện từng giác quan của mình. Sau đó, bé sẽ tham gia những hoạt động nhằm kết hợp tất cả các giác quan đó. Các hoạt động bé có thể tham gia trên lớp như múa hát, đóng kịch, chơi trò đuổi bắt, chơi trò thám hiểm, đặt câu hỏi và tìm phương án trả lời, đọc sách, tham gia hoạt động dã ngoại và các chương trình dạy kỹ năng sống,…

phat-trien-5-giac-quan-cho-o-truong-mam-non-3

Tại Trường Mầm Non Quốc Tế Wordkids, phát trển các giác quan cho bé là chương trình được chú trọng trong những bài học đầu tiên. Các bài học này giúp cho toàn bộ các giác quan của trẻ phát triển một cách độc lập và kết hợp với nhau một cách tự nhiên. Bên cạnh đó, nhà trường còn khuyến khích phụ huynh hỗ trợ con với những bài học phát triển giác quan tại nhà. Từ trường mầm non đến gia đình sẽ tạo nên một môi trường hoàn thiện để bé có thể học hỏi và phát triển trí tuệ một cách tối đa.
Thu Hằng

Chia sẻ bạn bè

Trả lời