Phạt trẻ sao cho khoa học

Phạt trẻ sao cho khoa học
Đánh giá bài viết

Phạt trẻ sao cho khoa học, tránh quát mắng hay đánh trẻ. Mỗi khi trẻ mắc lỗi, bố mẹ luôn dùng hình phạt để răn đe trẻ, giúp cho trẻ hiểu được lỗi lầm của bản thân và sửa nó. Tuy nhiên không phải bố mẹ nào cũng phạt con đúng cách, thông thường hình phạt đơn giản nhất là la mắng, đánh đòn hoặc cắt tiền tiêu vặt của trẻ. Nhưng những hình phạt không đúng khoa học có thể sẽ mang lại tác động tiêu cực cho trẻ.

Bố mẹ có thể áp dụng các hình phạt dưới đây đẻ giúp trẻ ngoan ngoãn hơn:

1. Hiểu tâm lý của trẻ để phạt trẻ đúng cách

– Dưới 1 tuổi: Thông thường ở độ tuổi này, trẻ vẫn còn rất nhỏ và sự dựa dẫm duy nhất là cha mẹ hoặc người chăm sọc hàng ngày cho trẻ. Thông qua đó trẻ sẽ cảm nhận được sự yêu thương vui đùa,…. Nếu bị phạt hoặc bị đánh làm cho trẻ sợ hãi, mất dần đi điều đó và tác động xấu đến sự phát triển của trẻ.

– Từ 1-3 tuổi: Giai đoạn này, trả bắt đầu nhận thức được bản thân, muốn tự mình khám phá mọi thứ, vì vậy mà đôi khi chân tay vẫn còn vụng về sẽ rơi đổ một vài thứ. Bố mẹ hãy khoan phạt trẻ vì nếu bị phạt hoặc bị đánh, quát mắng to có thể khiến trẻ tìm cách chống đối như ăn vạ, khóc, la hét,…

– Từ 4-6 tuổi: Trẻ đã nhận thức rõ bản thân và mọi thứ xung quanh, thích khám phá thế giới. Trẻ cũng đã có tính thích khẳng định nên thường bường bỉnh, có thể có thái độ chống đối lại bố mẹ. Dễ dàng học theo những điều xấu của xã hội. Do rất nhạy cảm nên nếu bị trừng phạt bằng cách đánh hay quát mắng khi mắc lỗi, trẻ trở nên thu mình, không muốn giao tiếp với mọi người xung quanh kém tự tin.

2. Tác hại của việc phạt con không đúng cách

Bố mẹ luôn cho rằng bản thân mình đúng, và trẻ thì luôn luôn phải nghe lời, phạt trẻ càng nghiêm thì trẻ càng ngoan và biết vâng lời, đôi khi nhiều đứa trẻ cha mẹ nghĩ phải dùng đến hình thức đánh trẻ. Rất ít bố mẹ ngồi xuống lắng nghe trẻ giải thích về hành vi của bản thân. Đa số bố mẹ sẽ phạt con bằng hionhf thức đánh trẻ hoặc quát mắng.

phat-tre-sao-cho-khoa-hoc

Trừng phạt thân thể là hành vi gây thương tích hoặc đua đớn cho trẻ như véo, đá, tát, bắt quỳ,…trừng phạt tinh thần là hành vi làm tổn thương về mặt tâm lý tình cảm như mắng, chửi, đe dọa, chế nhạo trẻ,…

Các hình phạt này sẽ gây ra các hậu quả vô cùng nghiêm trọng, lúc đầu trẻ có thể chịu đựng tuy nhiên sau đó trẻ sẽ tìm cách để phản kháng, trẻ sẽ luôn trong tình trạng lo lắng, sợ hãi. Để lâu dần sẽ hình thành nhân cách không ổn định và luôn tư duy trong đầu làm sai sẽ bị phạt, kìm hãm sự phát triển của trẻ.

3. Những cách phạt con khoa học để trẻ thông minh ngoan ngoãn

Phạt con đứng:

Bố mẹ hãy áp dụng nó khi trẻ mắc lỗi leo trèo, chạy nhảy hoặc nhảy từ trên cao xuống gây nguy hiểm cho bản thân. Hãy yêu cầu trẻ đứng quay mặt vào tường trong vòng 5-15 phút, khoảng thời gian đó hãy dành cho trẻ không gian riêng tư để trẻ tự ý thức được lỗi lầm của bản thân. Cách phạt này sẽ đánh trúng tâm lý trẻ mà không gây nên tổn thương.

Phạt trẻ ngồi một chỗ:

Hình thức phạt này hay được dùng trong các trường trẻ mắc lỗi cãi nhau, tranh giành với bạn bè, anh em. Hãy phạt trẻ ngồi một góc. Đơn giản là sau khi đánh nhau, trẻ vẫn đang trong tâm trạng uất ức, bức xúc nên nếu bố mẹ mắng luôn lúc đó trẻ chắc chắn sẽ chống đối lại. Bố mẹ nên yêu cầu con ngồi một góc để lấy lại bình tĩnh lại suy nghĩ về hành động của bản thân, sau khoảng thời gian đó hãy dành thời gian ngồi lại phân tích cái sai của trẻ để rút kinh nghiệm. Chắc chắn cách phạt trẻ này sẽ giúp “ngấm” hơn nhiều so với các hình thức phạt khác.

Phạt con làm việc nhà:

Có thể áp dụng khi trẻ vứt đồ chơi lung tung, vẽ bậy lên tường,…Ccahs này vừa giúp con có ý thức làm việc nhà hơn vừa rèn luyện cho trẻ ý thức trách nhiệm. Khi đó, bé sẽ hiểu rằng khi bản thân bày bừa ra thì chính trẻ là người dọn dẹp chúng chứ không phải ai khác.

Phạt con đọc sách và chép phạt:

Khi trẻ mắc lỗi đánh nhau, nói dối hoặc lấy đồ người khác. Thông thường hành vi này diễn ra khi con bạn đang đến ranh giới của một đứa trẻ hư. Lúc này càng không nên đánh trẻ, vì nó sẽ càng phản tác dụng. Hãy yêu cầu con đọc hết một cuốn sách, có thể sách về giáo dục, điều dạy của phật để làm người tốt,… sau đó hãy trẻ sẽ bị chép phạt một đoạn trong đó khoảng mười lần. Theo các nhà tâm lý, việc đọc sách và chép phạt sẽ giúp điều chỉnh tâm lý và hành vi của trẻ rất tốt.

Phạt con nhặt đậu:

Khi bé mắc lỗi không nhẫn nại, làm việc, học giữa chừng thì bỏ dở. Nếu con bạn mắc lỗi này, hãy phạt con bằng cách trộn lẫn hai loại đậu khác nhau vào một bát to. Sau đó yêu cầu con phải nhặt riêng từng loại đậu ra hai bát khác nhau. Đây chính là một cách phạt trẻ cực hay giúp trẻ rèn luyện tính kiên nhẫn.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời