Phải làm gì khi trẻ ngang bướng?

Phải làm gì khi trẻ ngang bướng?
Đánh giá bài viết

Phải làm gì khi trẻ ngang bướng? Ngang bướng là biểu hiện tâm lý khá phổ biến ở những đứa trẻ được gia đình chiều chuộng ngay từ lúc còn bé. Không ít bậc cha mẹ ngán ngẩm khi con có biểu hiện ngang ngạnh, chống đối và thậm chí là ăn vạ để được thỏa mãn mong muốn của mình. Một vài kinh nghiệm sau đây sẽ giúp cha mẹ trị bệnh ngang ngạnh của con.

Xây dựng nguyên tắc ứng xử khi con ngang bướng

Trẻ dưới 5 tuổi thường chưa hiểu được hành vi của chúng ảnh hưởng đến người xung quanh thế nào. Nếu cha mẹ dễ dàng để trẻ thỏa mãn những nhu cầu sẽ khiến bé không rèn được tính kiềm chế trước những sở thích của mình. Lúc cha mẹ dễ dãi, lúc khác cha mẹ lại nghiêm khắc, khiến bé bối rối không phân biệt được việc nào nên và việc nào không nên làm.

phai-lam-gi-khi-tre-ngang-buong

Không ai hiểu con bằng cha mẹ nên trước những tình huống cụ thể, cha mẹ cần có dự đoán những cách ứng xử của trẻ, nhất là những hành vi có chiều hướng tiêu cực để ngăn chặn kịp thời.

Để tránh những hành vi sai trái của trẻ, cha mẹ nên thống nhất với con những quy định “ngầm” như khi mẹ nghiêm mặt, mắt nhìn thẳng vào con hoặc mẹ đưa tay lên ra dấu hiệu giữ im lặng… là con không được tiếp tục có những hành vi tệ hại, sai trái. Nếu con tiếp tục sai phạm, con sẽ phải chịu những cách xử phạt mà cha mẹ đề ra.

Dạy cho trẻ bằng những trường hợp cụ thể

Trẻ nhận thức và thấu hiểu vấn đề rất cảm tính, nhưng cũng rất cụ thể. Vì thế, khi cho trẻ nhìn thấy một đứa trẻ khác khóc lóc, la lối để đòi hỏi một thứ gì đó trẻ rất dễ “thấm”. Lúc đó, hãy ngồi xuống, nhẹ nhàng nói với con rằng đó là hành động xấu, nếu là đứa trẻ ngoan thì không nên hành xử như thế.

Trẻ làm khó cha mẹ, suy cho cùng là để ép người khác đáp ứng nhu cầu của mình. Vì thế, cha mẹ hãy trao đổi với trẻ nếu chúng khéo léo hơn, nhẹ nhàng trình bày ý muốn, chắc chắn người khác sẽ dễ dàng hiểu trẻ hơn. Cùng trẻ so sánh hai cách thể hiện ý muốn, giữa cách khóc than, nằng nặc đòi bằng được và cách thuyết phục rõ ràng.

Hãy để cho trẻ biết cảm giác của cha mẹ khi nhẹ nhõm và bình tĩnh thì sẽ dễ dàng hiểu mong muốn của con hơn là khi giận dữ, cáu gắt. Khi trẻ hiểu được rằng, làm khó cha mẹ không phải là một cách giải quyết hiệu quả nhất, trẻ sẽ trang bị cho mình những kỹ năng mới như tự chủ và kiểm soát được bản thân trong cuộc sống.

Trẻ sẽ hình thành các cách giải quyết những mâu thuẫn trong cuộc sống để có được điều mình muốn. Đồng thời, trẻ cũng học cách đối mặt và chấp nhận việc không được đáp ứng yêu cầu. Theo thời gian, trẻ sẽ hiểu rằng để đạt được mong muốn của mình thì phải xem điều đó có phù hợp với hoàn cảnh, lứa tuổi và điều kiện của mình hay không. Từ đó, trẻ sẽ khéo léo đàm phán với cha mẹ để đạt được những mong muốn hợp lý.

Nguyên tắc vừa nghiêm khắc vừa mềm mỏng

Không ít trẻ có tâm lý ngang bướng, tỏ thái độ “trêu ngươi” để khiến cha mẹ nổi giận. Những lúc như vậy, không nên “thi gan” cùng con bởi giáo dục trẻ luôn đòi hỏi một quá trình có nhiều phương pháp linh hoạt và mục đích là để giúp trẻ khắc phục thói ngang ngạnh, khó bảo.

Trong tình huống trẻ khó bảo, ai cũng tức giận, nhưng nếu bạn tiếp tục phản ứng thì hiệu quả sẽ không cao. Hãy kiểm soát và làm chủ hành động của mình trước khi lên tiếng dạy bảo trẻ.

Cha mẹ hãy luôn giữ nguyên tắc trong giáo dục con là vừa nghiêm khắc, vừa mềm mỏng và nói cho trẻ biết cha mẹ làm như thế chỉ vì muốn con ngoan ngoãn, tiến bộ.

Nguồn: worldkids.edu.vn

Chia sẻ bạn bè

Trả lời