Nuôi dưỡng tâm hồn trẻ bằng những trò chơi dân gian

Nuôi dưỡng tâm hồn trẻ bằng những trò chơi dân gian
Đánh giá bài viết

Worldkids – Trò chơi dân gian là một phần di sản quý báu của dân tộc Việt Nam, được kết tinh từ trí tuệ và sự lạc quan vui sống của biết bao nhiêu thế hệ. Những trò chơi đó được lưu truyền từ thế hệ này tới thế hệ khác với những sự sáng tạo không ngừng. Đối với trẻ thơ thì trò chơi dân gian có một ý nghĩa rất đặc biệt, như PGS.TS. Nguyễn Văn Huy đã nói “Trò chơi dân gian không chỉ chắp cánh cho tâm hồn trẻ, giúp trẻ phát triển tư duy, sáng tạo mà con giúp các em hiểu về tình bạn, tình yêu gia đình, quê hương, đất nước”.

Tuy nhiên, trong xã hội càng ngày càng hiện đại thì trò chơi dân gian càng ngày càng mai một. Trẻ em ở thành phố quen với các thiết bị điện tử, công nghệ nên hầu như không còn biết thế nào là chơi ô ăn quan, đánh khăng đánh đáo, nhảy ngựa, rồng rắn lên mây,… Trẻ em ở nông thôn cũng không còn mặn mà với các trò chơi dân gian nữa. Rời thành phố về các làng quê, chúng ta hiếm gặp các nhóm trẻ túm năm tụm ba chơi thả đỉa ba ba, dung dăng dung dẻ, thậm chí vào ngày lễ như trung thu cũng không thấy cảnh các bạn nhỏ hò nhau chạy theo đội múa lân múa rồng.

Nhu cầu được vui chơi của trẻ em là nhu cầu chính đáng. Trẻ em cần được vui chơi, giao tiếp và kết nối bạn bè. Những trò chơi dân gian chính là công cụ hữu ích để tạo ra những điều đó. Nhận thức được tầm quan trọng của trò chơi dân gian với trẻ em và hiểu rằng duy trì trò chơi dân gian chính là duy trì văn hóa truyền thống, Tất cả các cơ sở của trường mầm non quốc tế Worldkids tại Quận 1, Gò Vấp đã giành rất nhiều tiết học để các bé làm quen với các trò chơi dân gian. Các bé rất hào hứng đón nhận và luôn mong muốn được chơi nhiều hơn.

Dưới đây là một số trò chơi dân gian dễ chơi, dễ nhớ, khiến các bé thích thú nhất.

  1. Kéo cưa lừa xẻ

          Kéo cưa lừa xẻ là trò chơi có tính vận động nhẹ nhàng, khuyến khích các bé kết nối với bạn chơi, tạo sự nhịp nhàng từ việc kéo thả. Trò này phù hợp với các bé từ hai tuổi trở lên.

Cách chơi: Hai bé ngồi đối diện nhau, hai chân dạng ra để hai bàn chân chạm nhau, tay bạn này nắm vào tay bạn kia. Hai bạn vừa hát vừa đẩy qua đẩy lại nhịp nhàng, bắt chước lại động tác cưa xẻ gỗ của các bác thợ. Kết thúc bài hát, nếu bạn nào nhận về câu “thì về bú tí mẹ” thì sẽ thua cuộc. Vui nhất chính là ở khúc cuối này, khi một trong hai bạn giành phần thắng cho mình và cùng cười phá lên.

Nội dung bài hát:

Kéo cưa lừa xẻ

Ông thợ nào khỏe

Thì về ăn cơm

Ông thợ nào thua

Thì về bú tí mẹ

  1. Chi chi chành chành

Chi chi chành chành là trò chơi thiên về rèn luyện phản xạ. Phần thắng thuộc về người chơi có phản xạ nhanh hơn.

Cách chơi: Một trong hai bạn xòe ra một bàn tay, bạn còn lại dùng ngón cái chỉ vào trong lòng bàn tay đang xòe ra. Vừa chỉ vừa hát. Khi hát đến câu cuối “đóng sập cửa vào” thì bàn tay sẽ nắm lại cố gắng bắt lấy ngón tay của bạn chơi. Nếu bắt được thì thắng, nếu không bắt được thì thua. Bạn nào nhanh thì rút được ngón tay ra khỏi tay bạn kia.

Lời bài hát:

Chi chi chành chành

Cái đanh thổi lửa

Con ngựa chết trương

Ba vương ngũ đế

Cất đế đi tìm

Ú tim ù tập

Đóng sập cửa vào

  1. Thả đỉa ba ba

Thả đỉa ba ba là trò chơi vận động, có thể có hai hoặc nhiều người chơi. Nếu nhiều người chơi thì trò chơi sẽ vui nhộn hơn rất nhiều.

Cách chơi: Một bạn sẽ được chỉ định làm đỉa trước. Đỉa phải đứng trong vòng tròn, các bạn khác xếp thành vòng tròn bao quanh. Đỉa vừa hát vừa lần lượt vỗ vai từng bạn, từ cuối cùng của bài hát rơi vào bạn nào thì bạn đó phải làm đỉa. Ngay khi từ cuối cùng vang lên, tất cả các bạn phải nhanh chân chạy xa khỏi để khỏi bị đỉa mới bám vào. Đỉa mới sẽ tìm các bạn để bám vào, bạn nào bị bắt sẽ thành đỉa kế tiếp.

Lời bài hát:

Thả đỉa ba ba

Chớ bắt đàn bàn

Phải tội đàn ông

Cơm trắng như bông

Gạo tiền như nước

Đổ mắm đổ muối

Đổ chuối hạt tiêu

Đổ niêu nước chè

Đổ phải nhà nào

Nhà ấy phải chịu

Mua ba đồng vôi

Về tôi đầu đỉa

  1. Mèo đuổi chuột

          Mèo đuổi chuột là trò chơi vận động nhiều, giúp bé di chuyển linh hoạt và khéo léo. Đây là trò chơi đồng đội, cần nhiều người.

Cách chơi: Một trẻ được chỉ định làm mèo, một trẻ được chỉ định làm chuột. Các bạn còn lại nắm tay nhau đứng thành vòng tròn. Mèo và chuột dựa lưng vào nhau, khi câu hát đầu tiên vang lên thì chuột bắt đầu chạy còn mèo đuổi theo. Chuột và mèo di chuyển theo vòng tròn, chui qua vòng tay của các bạn. Các bạn sẽ phối hợp nhịp nhàng bằng cách nâng tay lên cho chuột chạy và hạ tay xuống cản đường mèo. Khi mèo bắt được chuột thì mèo được chỉ định chuột hóa mèo hoặc một bạn khác làm chuột.

Lời bài hát:

Mèo đuổi chuột

Mời bạn ra đây

Tay nắm chặt tay

Đứng thành vòng rộng

Chuột luồn lỗ hổng

Mèo chạy đằng sau

  1. Tập tầm vông

Tập tầm vông là trò chơi dân gian rèn luyện khả năng quan sát và phán đoán cho trẻ.

Cách thức chơi: Hai bạn ngồi đối diện nhau. Một bạn cầm 1 vật nhỏ, có thể nắm trong lòng bàn tay mà không bị phát hiện. Bạn đó giấu tay ra sau lưng, đặt vật nhỏ đó vào một bàn tay và nắm tay lại, sau đó đưa hai bàn tay đã nắm lại ra trước mặt bạn kia. Vừa đưa ra vừa hát, hai tay đưa qua đưa lại nhịp nhàng để bạn kia phán đoán xem đồ vật ở trong bàn tay bên phải hay bên trái. Người thắng được tiếp tục giữ đồ vật, nếu thua thì chuyển lại quyền giữ đồ vật cho người kia.

nuoi-duong-tam-hon-tre-bang-nhung-tro-choi-dan-gian-5

Lời bài hát:

Tập tầm vôn

Tay không tay có

Tập tầm võ

Tay có tay không

Tay nào không

Tay nào có

Tay nào có

Tay nào không

Ngoài các trò chơi kể trên còn có thể kể tên những trò khác như ô ăn quan, nhảy dây, kéo co,… Những trò chơi dân gian này có thể tổ chức cho trẻ chơi ở lớp, hoặc cha mẹ có thể chơi cùng trẻ khi ở nhà. Trẻ được vui chơi, hoạt động sẽ kích thích trí não phát triển, thể chất được rèn luyện tốt, hơn nữa, tâm hồn trẻ sẽ thêm phần phong phú hơn./.

TỐ AN

Nguồn: worldkids.edu.vn

Chia sẻ bạn bè

Trả lời