Nuôi dưỡng một tâm hồn đẹp cho trẻ

Nuôi dưỡng một tâm hồn đẹp cho trẻ
Đánh giá bài viết

Nuôi dưỡng  một tâm hồn đẹp cho trẻ. Để đạt được mọi thành công trong công việc mỗi người không chỉ dừng lại là sự thông minh, có sự hiểu biết sâu rộng, giỏi giang trong nhiều lĩnh vực mà bên cạnh đó họ còn phải thực sự có một tâm hồn đẹp, một  lối sống tích cực và kỹ năng mềm vượt trội. Suy cho cùng bên cạnh việc trau dồi và phát triển tư duy, mỗi chúng ta phải tự biết hoàn thiện mình về các kỹ năng sống.

Có như vậy chúng ta mới sớm thành công và hoàn thiện bản thân mình hơn.. Thay vào việc cha mẹ chỉ chú trọng vào việc phát triển chỉ số IQ của trẻ thì  EQ cũng là một chỉ số quan trọng quyết định sự đánh giá của một con người. Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ và đưa ra các bài học cho bản thân trong cách giáo dục các bạn nhỏ:

Tại sao trí tuệ cảm xúc (EQ) lại trở nên quan trọng?

Không quá khó để trả lời câu hỏi này. Một thực tế đặt ra hiện nay số người thiếu các kỹ năng sống là tương đối lơn. Đều này gây ảnh hưởng đến kết quả làm việc và cơ hội phát triển bản thân trong tương lai.

nuoi-duong-mot-tam-hon-dep-cho-tre

Chỉ số IQ và EQ đều quan trọng đặc biệt, tạo nền tảng cho trẻ có những thành công trên bước đường trưởng thành. Những kết quả nghiên cứu và thực tế đã chứng minh người thành công hàng đầu đều là người sở hữu trí tuệ cảm xúc rất cao.

Nếu như IQ liên quan mật thiết đến ba kỹ năng: Tư duy phản biện, khả năng tập trung, khả năng giải quyết vấn đề; thì EQ liên quan trực tiếp và giúp trẻ phát triển tối ưu ba kỹ năng quan trọng khác: Khả năng giao tiếp, sự hợp tác và sự đồng cảm

Đa số các bạn nhỏ thường hay rụt rè và thiếu các kỹ năng giao tiếp với mọi người xung quanh, trước đám đông. Đây là một trong những nhược điểm rất lớn cản trở con đường đi đến thành công. Trong những cuộc phỏng vấn, mặc dù bạn là một con người giỏi giang, có tri thức, tuy nhiên vì thiếu các kỹ năng giao tiếp, ứng xử  bạn đã không trình bày cũng như cho nhà tuyển dụng thấy rằng mình thực sự là người có tố chất. Như vậy bạn đã là một người thất bại.

Bên cạnh việc cha mẹ luôn luôn chú trọng trau dồi các kiến thức cho trẻ trên nhiều lĩnh vực, bắt con mình phải đi học nhiều nơi, chỉ chú trọng được hôm nay con học được gì, con học được bao nhiêu mà họ đã vô tình quên đi con thực sự cần bổ sung những gì.

Hãy củng cố và cho các bạn nhỏ có cơ hội được tiếp xúc với thế giới bên ngoài, bổ sung các kỹ năng cần thiết như khả năng giao tiếp, kỹ năng sống, bồi dưởng và làm đẹp hơn tâm hồn, tư duy của trẻ nhỏ.

Cách khắc phục như thế nào?

Các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên phụ huynh nên tôn trọng cảm xúc của con, hãy kiên nhẫn và luôn hướng con vào các suy nghĩ tích cực, nhìn thấy khía cạnh khác của vấn đề để chúng vượt qua khó khăn. Muốn con mình tự tin và bạo dạn, hãy khích lệ lắng nghe chúng nói lên chính kiến của mình, tránh dạy con theo kiểu áp đặt, kiềm chế cảm xúc.

Dạy con kỹ năng biết chia sẻ càng sớm càng tốt. Từ những sự bộc lộ thể hiện cảm xúc của mình trẻ sẽ biết cách hòa nhập, đàm phán với bạn bè và tìm được niềm vui. Cách dạy rất sinh động và giúp trẻ dễ nhớ và nhớ lâu bằng cách thông qua trò chơi đóng kịch, hoặc kể những câu chuyện từ sự trải nghiệm thực tế… rồi khuyến khích trẻ thể hiện cảm xúc của mình.

Bên cạnh đó cha mẹ cần cho các bạn nhỏ tham gia vào các hoạt động và sự kiện tập thể để các bạn nhỏ đượcgiao lưu, mở rộng các mối quan hệ, đồng thời đây cũng là cơ hội để các bạn nhỏ được cởi mở với thế giới xung quanh, được phát triển khả năng giao tiếp và tư duy lối sống khác nhau

Đó là cách khơi mở và là chìa khóa mở cánh cửa tâm hồn đứa trẻ. Bốn cấp độ khác nhau tạo thành chỉ số thông minh cảm xúc cao hay thấp mà bố mẹ cần vun đắp, bồi dưỡng cho con là nhận biết cảm xúc, hiểu được cảm xúc, tạo ra cảm xúc và biết quản lý cảm xúc của bản thân.

Như vậy  ngoài việc phát triển trí tuệ , kiến thức của trẻ nhỏ thì việc bổ sung và trau dồi các kỹ năng sống cho các bạn nhỏ là một điều vô cùng quan trọng. Cha mẹ cần đặc biệt chú ý và phát triển các kỹ năng này cho con đê các bạn nhỏ hoàn toàn tự tin và phát huy khả năng của bản thân mình.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời