Nuôi dạy một đứa trẻ khỏe mạnh và hạnh phúc

Nuôi dạy một đứa trẻ khỏe mạnh và hạnh phúc
Đánh giá bài viết

Worldkids – Nuôi dạy một đứa trẻ khỏe mạnh và hạnh phúc. Các bậc cha mẹ nên trở thành những tấm gương sáng cho trẻ duy trì đều đặn những thói quen này hằng ngày. Lúc này, trẻ sẽ được nuôi dạy bằng chính tình yêu thương của cha mẹ để có thể trưởng thành một cách khỏe mạnh và hạnh phúc. Khi trẻ mới chào đời, niềm hạnh phúc và sự háo hức trong vai trò của những bậc cha mẹ khiến cho hầu hết những điều cần thiết để nuôi dạy trẻ đều không thể khiến họ gục ngã được.

Thời gian trôi đi, các bậc cha mẹ sẽ càng nhận thức được tầm quan trọng của việc lên thời gian biểu cho trẻ để tạo nên một thói quen sinh hoạt hàng ngày giúp trẻ khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.

nuoi-day-mot-dua-tre-khoe-manh-va-hanh-phuc

Với việc hình thành và nuôi dưỡng các thói quen tốt của trẻ ngay từ khi còn nhỏ, các bậc cha mẹ giúp cho trẻ thích nghi được với mọi hoàn cảnh sống cũng như thích nghi được với các biến đổi của xã hội. Dưới đây là 5 thói quen mà các bậc cha mẹ rất cần cho việc nuôi dạy trẻ thêm khỏe mạnh và hạnh phúc:

Cách nói “cảm ơn”, “làm ơn” và “xin lỗi”

Với việc này, các bậc cha mẹ tưởng chừng sẽ làm rất dễ dàng nhưng thực tế lại không phải như thế. Khi các bậc cha mẹ nói “Cảm ơn” và “làm ơn”, các bậc cha mẹ không chỉ đang dạy trẻ cách cư xử mà đó còn khiến họ trở thành tấm gương tốt cho trẻ.

Đối với một đứa trẻ biết nói “Cảm ơn”, “Làm ơn” sẽ lớn lên và hiểu được tầm quan trọng của cả việc cho đi và nhận lại kết hợp cùng các kĩ năng xã hội sống còn để trưởng thành. Bên cạnh đó, lời “xin lỗi” cùng vô cùng cần thiết. Qua đây, trẻ sẽ thể hiện được khả năng giao tiếp cũng như cách ứng xử của bản thân đối với mọi người.

Sự lựa chọn tốt nhất là trung thực và chân thành

Đối với trẻ, rèn luyện tính trung thực và chân thành luôn là sự lựa chọn vô cùng đúng đắn của các bậc cha mẹ khi nuôi dạy trẻ. Có rất nhiều câu hỏi băn khoăn được đặt ra như: “Làm thế nào để các bậc cha mẹ hình thành và nuôi dưỡng thói quen trung thực của trẻ?”, “Liệu trẻ có đơn gián là để cho các bậc cha mẹ dạy và nói rằng trung thực là sự lựa chọn đúng đắn?”,… Một nhà nghiên cứu đã từng đặt ra những câu hỏi đó.

Theo đó, ông đã công bố rằng “trái với mong đợi của chúng tôi, những câu chuyện hướng tới hậu quả của việc gian dối như Pinocchio không làm giảm xu hướng nói dối của trẻ về những hành vi khi trẻ phạm lỗi, và ngược lại, nói còn giúp khuyến khích và thúc đẩy cho thói quen trung thực của trẻ”.

Biết chia sẻ và lắng nghe cảm xúc

Các bậc cha mẹ vẫn thường nghĩ rằng trẻ còn quá nhỏ để hiểu một số vấn đề nhất định. Thực tế cho thấy, trẻ còn biết nhiều hơn những gì mà các bậc cha mẹ biết. Những chuyên gia cất giấu mọi thứ vào não bộ và tâm hồn chính là trẻ.  Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ hãy quan sát những hành động thường ngày của trẻ để nhận ra điều tiềm ẩn đó. Dĩ nhiên, khi các bậc cha mẹ lắng nghe và chia sẻ với trẻ cũng chính là cách dạy cho trẻ biết bộc lộ cảm xúc ra bên ngoài.

Thậm chí, các bậc cha mẹ cũng cung cấp thêm cho trẻ một số kĩ năng xã hội cần thiết cho sự phát triển của bản thân trẻ sau này. Trẻ sẽ bắt chước lại các hoạt động mà trẻ được nhìn thấy một cách tuyệt vời. Khi các bậc cha mẹ lắng nghe và tâm sự với trẻ cũng là cách gắn kết tình cảm của gia đình thêm khăng khít. Nếu các bậc cha mẹ muốn trẻ trở thành những người tài giỏi trong việc gắn kết và truyền đạt từ sớm, trẻ sẽ trưởng thành và sống tốt hơn rất nhiều. Trẻ sẽ tự biết cách tìm kiếm lời khuyên từ những người xung quanh vớ những vấn đề nan giải thay vì trẻ tự phải xoay xở xử lý mọi việc.

Đọc sách hàng ngày

Các bậc cha mẹ nên nuôi dưỡng cho trẻ thói quen đọc sách hàng ngày. Trong thời đại hiện nay, trẻ liên tục bị cuốn hút vầ chạy theo những phương tiện truyền thông trên cả mạng internet lẫn ngoài cuộc sống. Việc hình thành cho trẻ thói quen đọc sách là vô cùng cần thiết và có ý nghĩa đối với trẻ. Khi trẻ có thói quen đọc sách, trẻ sẽ có khả năng giao tiếp tốt và thấu hiểu được mọi thứ xung quanh, trẻ biết cách chọn lọc những điều bổ ích cho bản thân và quan trọng là được trỉa nghiệm thực tế từ những cuốn sách mà trẻ đọc.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời