Những việc làm của bố mẹ “Giết chết” sự tự tin của con

Những việc làm của bố mẹ “Giết chết” sự tự tin của con
Đánh giá bài viết

Worldkids – Đôi khi những việc làm của bố mẹ đã “giết chết” sự tự tin của con. Sự tự tin là điều quan trọng trong tính cách của con mình. Nhưng đôi khi bố mẹ vô tình đã có những việc làm không đúng.

Như chúng ta biết, việc giáo dục con cái là điều quan trọng đối với các ông bố, bà mẹ. Ai cũng muốn con cái mình mạnh dạn, tự tin đứng trước đám đông, tự lập và làm chủ cuộc sống. Chứ không muốn con mình sống khép kín, thu mình, rụt rè, nhút nhát, tự ti về bản thân mình. Nhưng có những việc làm vô tình của ba mẹ đã giết chết sự tự tin trong con. Bài viết này chúng tôi cũng cấp cho các bậc phụ huynh biết về những hành động của bố mẹ vô tình là chết sự tự tin trong con.

nhung-viec-lam-cua-bo-giet-chet-su-tu-tin-cua-con-worldkids

Vai trò của sự tự tin đối với trẻ con.

Rèn cho con mình sự tự tin ngay từ khi còn nhỏ là điều cần thiết. Tự tin sẽ giúp ích rất nhiều đến sự hình thành, phát triển của con trẻ. Trẻ tự tin sẽ tự lập, mạnh dạn dám nghĩ, dám làm cũng như dám nói nên những điều mình suy nghĩ cho dù những ý nghĩ đó của bé đôi khi không trùng với ý nghĩ của mọi người xung quanh. Trẻ em tự tin có thể nhận thấy được giá trị của mình ở lĩnh vực nào. Trẻ làm chủ mọi việc. Đồng thời thành tích học tập tốt hơn. Lớn nên trẻ sẽ trở nên năng động và thành công trong cuộc sống hơn là những bé ỉ lại, thụ động và nhút nhát.

Những việc làm của bố mẹ “Giết chết” sự tự tin của con

Trong cuộc sống, đôi khi ba mẹ vô tình không để ý có những hành động không phù hợp với việc nuôi dạy con cái. Sự tự tin của con cái bị giết chết bởi những việc làm đó. Cụ thể:

1.Luôn nhắc đến nhược điểm của trẻ.

  1. Nói rằng “Cái đó thật dễ”.
  2. Bạn quá nghiêm khắc với con.
  3. Thích mỉa mai và lấy sự yếu kém của con làm trò đùa.
  4. Làm hộ trẻ quá nhiều.
  5. Tiết kiệm lời khen đối với trẻ.
  6. Ngắt lời, không cho con trình bày ý kiến cả mình.
  7. Trêu chọc, đùa dai, gán ghép con.

Những hành động đó tưởng như đơn giản nhưng nó tác động mạnh mẽ đến con trẻ. Con trẻ luôn tự ti, mặc cảm về những lỗi mình làm, cảm thấy bản thân mình thật kém cỏi. Trẻ lo sợ ba mẹ, không dám tâm sự chia sẻ, không dám nêu ra ý kiến của mình. Lâu dần bé trở nên ngại giao tiếp, khép kín, thu mình. Mọi suy nghĩ trẻ chỉ giữ riêng cho trẻ mà thôi.

Cách cách khiến sự tự tin của trẻ phát triển.

Các bậc phụ huynh luôn quan tâm đến bé, lắng nghe tâm sự với bé, cho con trình bày suy nghĩ một cách thoải mái để hiểu những suy nghĩ, mong mỏi cũng như những tâm tư tình cảm của bé. Hãy quan sát các dấu hiệu của con để kịp thời điều chỉnh. Hãy khen con, động viên con là người luôn dõi theo con, ủng hộ con, là chỗ dựa vững chắc cho con khi con cần. Giúp con nhận ra mặt hạn chế của mình để con khắc phục chứ không phải là sự ám ảnh về nó.

Ngoài ra, hãy tìm cho bé ngôi trường tốt nhất để viết những dòng chữ đầu tiên trên trang giấy trắng đó thông qua giáo dục. Các trường mẫu giáo tốt với phương pháp dạy tiên tiến, cơ sở vật chất được chú trọng đầu tư, giáo viên yêu nghề, giỏi chuyên môn cũng như giàu lòng yêu trẻ. Các bạn có thể tự tin khi con mình được học tập, rèn luyện tại đó về sự tự tin những như những bài học bổ ích khác.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời