Những thách thức cho cha mẹ nuôi dạy con tự kỷ

Những thách thức cho cha mẹ nuôi dạy con tự kỷ
Đánh giá bài viết

Worldkids – Những thách thức cho cha mẹ nuôi dạy con tự kỷ. Cha mẹ nào cũng chỉ muốn thấy con mình phát triển khỏe mạnh và hanh phúc. Vì thế, việc biết tin rằng con mình mắc bệnh tự kỷ thật sự là điều đáng sợ đối với nhiều người. Cha mẹ hãy chuẩn bị tinh thần vững vàng để cùng vượt qua khó khăn nhé.

  1. Cô đơn, hụt hẫng

Chứng kiến con lớn lên từng ngày là niềm hạnh phúc tuyệt vời đối với cha mẹ. Cho nên mọi sự bất thường của con đều trở thành sự lo lắng. Có lẽ cảm giác cô đơn, hụt hẫng là điều khó khăn nhất mà cha mẹ của trẻ tự kỷ phải đối mặt.

nhung-thach-thuc-cho-cha-nuoi-day-con-tu-ky

Trẻ bị tự kỷ thường có một số hành động không giống những đứa trẻ khác, chẳng hạn như tăng động, đánh hoặc cắn bạn. Mọi hành động bất bình thường của con không chỉ khiến cha mẹ lo lắng, bối rối mà còn gây ra những khó chịu cho người xung quanh. Chẳng hạn như các giáo viên và một số phụ huynh có thể đã than phiền, phàn nàn rằng cha mẹ của trẻ tự kỷ không biết dạy con hay đã quá nuông chiều con cái. Nhưng ít ai biết được những vất vả mà họ đã phải trải qua, họ cố gắng hết sức chỉ với mong muốn rằng con mình sẽ khỏi bệnh.

  1. Khó tìm thấy sự đồng cảm với con

Bệnh tự kỷ không có gì là dễ dàng. Kỹ năng thể hiện cảm xúc là một rào cản lớn đối với mọi đứa trẻ tự kỷ. Trước hết, cha mẹ có thể bối rối, trong lúc thiếu kiềm chế còn có thể gây ra áp lực hay an ủi con, nhưng điều đó không thể khiến con phá vỡ lớp vỏ bọc của riêng mình mà đôi khi nó còn làm trầm trọng thêm vấn đề.

Con đang phải chịu sự bất lực với chính mình, thậm chí không thể tập trung vào việc ăn uống. Bởi vậy, việc cần thiết là cha mẹ cần gần gũi nhiều hơn và đồng cảm với con. Nếu con không ngủ được, cha mẹ sẽ ngủ cùng con. Cha mẹ hãy luôn bình tĩnh, sáng suốt để không đặt con vào những tình huống khiến con hoang mang. Sự thoải mái của con là ưu tiên hàng đầu và cha mẹ thực sự cần con luôn luôn tin tưởng họ.

  1. Băn khoăn lựa chọn và khó tìm kiếm được sự giúp đỡ

Khi biết rằng con bị mắc bệnh tự kỷ, nhiều cha mẹ rất lo lắng, bối rối không biết phải bắt đầu từ đâu. Hàng trăm vấn đề như học những cái gì, học ở đâu, và học như thế nào, đều trở thành những trăn trở của các bậc cha mẹ. Điều khó khăn nhất là tìm ra tất cả các phương pháp điều trị tốt nhất cho con. Phải mất rất nhiều thời gian để chờ đợi con tiến bộ và mở lòng.

Ngoài ra, thật khó để tìm được những người có thể hiểu hoàn cảnh của gia đình bạn để giúp đỡ ngay khi bạn cần. Tất nhiên, đó là sự giúp đỡ mà thực sự cần thiết cho cha mẹ và đứa trẻ bị tự kỷ. Do vậy, hãy tham gia vào cộng đồng để cùng các cha mẹ khác giúp con mình chiến đấu hiệu quả với bệnh tự kỷ. Cha mẹ của những đứa trẻ đặc biệt này luôn dành những lời cảm ơn đến những người giúp đỡ và bao bọc con cái họ. Với những đứa trẻ tự kỷ, những gì đẹp đẽ nhất, tỏa sáng nhất luôn ở sau lưng cha mẹ.

  1. Những mâu thuẫn nảy sinh trong gia đình

Nuôi dạy con là việc không hề dễ dàng. Cha mẹ có con mắc bệnh tự kỷ luôn cảm thấy “ghen tị” với các ông bố bà mẹ của những đứa con bình thường khác. Bởi vì ngay đến cả những kỹ năng sống cơ bản và các hoạt động sinh hoạt hằng ngày, cha mẹ cũng rất khó để dạy được cho con. Cảm giác chán nản là điều khó tránh khỏi. Thậm chí hàng ngày, hàng tuần, họ phải dành nhiều thời gian dõi theo con đến trường, đứng ngoài cửa lớp quan sát con học.

Chứng bệnh tự kỷ gây ra những tổn thương cho gia đình của các bé. Nuôi dạy con khó khăn thường gây ra mâu thuẫn và những trận cãi vã giữa cha mẹ. Đặc biệt là ở giai đoạn đầu, khi cha mẹ phát hiện ra bệnh của trẻ, họ thường đổ trách nhiệm lên nhau. Dù rất yêu con mình, nhưng cha mẹ cũng cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức khi cố gắng để mang đến cho con một cuộc sống bình thường như bao đứa trẻ khác cùng trang lứa.

  1. Hãy là điểm tựa cho con

Hãy chuẩn bị một tâm lý khó khăn, không chỉ trước mắt mà rất lâu dài trong việc nuôi dạy con. Bởi nuôi dạy một đứa trẻ bình thường vốn chẳng dễ dàng chứ đừng nói đến trẻ tự kỷ. Trước hết, bạn càng hiểu biết nhiều về bệnh tự kỷ thì bạn sẽ càng có được những quyết định đúng đắn cho con mình.

Trong quá trình chăm sóc cho con, cha mẹ đừng quên quan tâm đến chính bản thân mình. Đó không phải là một việc làm ích kỷ mà là một điều hết sức cần thiết. Vì chỉ khi có được tâm lý vững vàng, cha mẹ mới trở thành điểm tựa vững chắc nhất cho con mình vượt qua mọi khó khăn.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời