Những nguyên tắc vàng cần ghi nhớ trong cách dạy con

Những nguyên tắc vàng cần ghi nhớ trong cách dạy con
Đánh giá bài viết

Những nguyên tắc vàng cần ghi nhớ trong cách dạy con. Sinh con ra đã khó, nuôi dạy con thế nào lại là một điều càng khó hơn. Mỗi người qua quá trình học tập và tiếp xúc với môi trường sống hàng ngày sẽ hình thành nhân cách và đức tính riêng. Với cha mẹ việc quan tâm và nhắc nhở trong quá trình dạy con là một việc làm cần thiết. Chỉ cần một chút lơ là, thiếu kiểm soát, các bạn nhỏ sẽ có định hướng không tốt, đi sai đường và sẽ trở thành những con người hư hỏng.

Vì vậy ngay từ ban đầu cha mẹ cần phỉa đặt cho mình những nguyên tắc vàng  làm cho các bạn nhỏ phải tuyệt đối nghe theo. Có như vậy dần dần các bạn nhỏ mới có thể hiểu thêm và tích lúy cho mình những kỹ năng nhất định, biến mình trở thành những con người tốt  và ý nghĩa. Dưới đây là những nguyên tăc vàng mà cha mẹ cần đặc biệt lưu ý trong ách dạy con:

1. Hiểu con

Cha mẹ hãy là những người bạn, người thầy luôn bên cạnh trẻ hiểu được con mình cần gì, sở thích của con ra sao, mong muốn của con thế nào để từ đó đưa ra được những giả pháp cũng như đưa ra được những phương pháp nuôi dạy con một cách khoa học nhất.

nhung-nguyen-tac-vang-can-ghi-nho-trong-cach-day-con

Ngày nay vẫn còn tồn tại nhiều các bậc cha mẹ do cuộc sống bận rộn với công việc, một phần là do tính cách thiếu sự quan tâm tới các bạn nhỏ làm cho các bạn nhỏ không được dạy dỗ về những bài học đạo đức sống, nhân cách làm người, khi đó các bạn trẻ sẽ không có được những định hướng đúng, đi sai đường. Mỗi bậc cha mẹ sẽ có cách quan tâm tới các bạn nhỏ khác nhau, tâm sự nhiều hơn với các bạn nhỏ, lắng nghe và luôn tôn trọng ý iến, suy nghĩ của con sẽ giúp cho các bạn nhỏ cảm thấy minh được tôn trọng.

2. Tôn trọng không gian riêng của con

Trong mỗi  chúng ta ai cũng đều có những không gian riêng tư của bản thân mà không muốn ai xâm phạm đến. Với các bạn nhỏ cũng vậy, chúng sẽ cảm thấy vui vẻ và thích hơn khi những ý kiến, không gian,, môi trường sống không bị cha mẹ xâm phạm. Tuy nhiên hiện nay nhiều cha  mẹ do quá khắt he với con cái mà họ thường hay  can thiệp vào đời sống của con mình một cách thô bạo.

Họ thường hay can thiệp đến mong muốn của con, bắt con phải làm theo ý muốn của mình, ngay cả không gian sống, hôm nay con phải đi đâu, làm gì, gặp ai các bạn nhỏ cũng phải thuận theo ý kiến của cha mẹ. Điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến lối sống tư duy của các bạn nhỏ, đôi lúc sẽ ảnh hưởng đến kết quả công việc. Cha mẹ hãy từ bỏ thói quen này, tthay vào đó hãy luôn tôn trọng quyết định, ý kiến của con và cho con những lời khuyên đúng đắn

3. Tạo cơ hội thay đổi

Cha mẹ không nên sớm chỉ trích và làm khó đối với các bạn nhỏ khi  con mắc lỗi. Cách tạo ra một cơ hội mới, đưa cho con lời khuyên là lời giải hay nhất cho các bậc cha mẹ khi con mình bị thất bại và mắc sai lầm. Những hình phạt, lời khiển trách sẽ chỉ là biện pháp nhất thời nhằm răn đe các bạn nhỏ.

Tuy nhiên nó lại không mang lại hiệu quả cao trong nhiều trường hợp. Nhiều bạn nhỏ sẽ cảm thấy tự ti, sợ hãi và không đủ sức mạnh để đứng dậy bước tiếp. Thay vào đó, cha mẹ hãy mở ra cho các bạn nhỏ một cơ hội khác được làm lại, được thử sức mình . Chăc chắn rằng các bạn sẽ rất vui và hoàn thành tốt công việc.

4. Tự mình làm việc

Mọi công việc trước khi bắt đầu  các bạn nhỏ sẽ đều được cha mẹ hướng dẫn ,chỉ bảo từ lúc bắt tay vào làm việc đến khi thạo, biết làm việc. Tuy  nhiên cha mẹ hãy dừng lại  và coi đó chỉ là sự giúp đỡ ban đầu để trẻ học được tinh thần tự giác, tự lập khi làm việc mà không cần sự giúp đỡ của người khác. Khi giải một bài toán khó, cha mẹ hãy chỉ định hướng cho bé cách làm và  sau đó trẻ sẽ phải tự giác hiểu được và làm lại, như thế thì trẻ mới sớm tiếp thu và học hỏi một cách nhanh nhất.

Như vậy để giúp trẻ trở thành một con người tốt và hoàn thiện thì mỗi bậc cha mẹ phải thường xuyên quan tâm và tinh tế trong cách dạy con để các bạn nhỏ  sớm tiếp thu phát triển mỗi ngày.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời