Những mẹo nhỏ hoàn thiện kỹ năng sống cho con

Những mẹo nhỏ hoàn thiện kỹ năng sống cho con
Đánh giá bài viết

Những mẹo nhỏ hoàn thiện kỹ năng sống cho con. Cuộc sống bận rộn với những lo toan của vấn đề cơm áo gạo tiền, nhiều lúc chính cha mẹ đã thực sự quên đi những suy nghĩ và  thói quen sở thích của các bạn nhỏ. Nhiều bậc cha mẹ vẫn thường coi đó là những chuyện bình thường, không đáng lo ngại, nhưng cha mẹ lại không hề biết rằng chính sự tác động , quan tâm, chăm sóc của cha mẹ dành cho các bạn nhỏ sẽ là động lực, là chìa khóa mang đến nụ cười,niềm vui, hạnh phúc trong gia đình mình.

Không cần quá nhiều, đôi khi chỉ là những cử chỉ , hành động nhẹ nhàng với tất cả sự trân trọng và yêu thương hết mực, chắc chắn rằng những thay đổi trong cuộc sống hàng ngày sẽ làm cuộc sống với con đơn giản hơn và cả nhà hạnh phúc hơn. Dưới đây là một số điều cha mẹ cần lưu ý và rút ra bài học cho bản thân mình:

1. Làm thế nào khi bé khóc

Khi trẻ khóc vì bất kỳ lý do nào, cha mẹ cũng không nên quá vội vã ôm con vào lòng và dỗ dành bé ngay. Vì như thế đã sớm tạo cho bé một thói quen không tốt, trẻ sẽ cảm thấy lúc nào mình cũng được cưng chiều, trở nên bướng bỉnh và gãnh, không nghe lời. Đặc biệt khi trẻ khóc để đòi đồ chơi, món ăn hay luôn bắt người khác phải làm theo ý của mình.

nhung-meo-nho-hoan-thien-ky-nang-song-cho-con

Cha mẹ cần đặc biệt nghiêm túc trong vấn đề này, cùng ngồi lại suy xét xem việc làm này có nên và cần thiết hay không. Nếu chưa thực sự cần thiết cha mẹ không nên đáp ứng ngay mong muốn của trẻ mà phải ra điều kiện , giải thích cho con hiểu con phải làm gì nếu như con mong muốn có được mọi thứ. Đó là thói quen tốt mà cha mẹ nên tạo cho các bạn nhỏ, tránh trường hợp ăn vạ, khóc vô cớ. Đó là thói quen xấu của trẻ.

2. Không nuông chiều bé quá mức

Nhiều gia đình vì có điều kiện hay luôn yêu thương con một cách quá thái. Cha mẹ luôn chiều chuộng bé, làm tất cả mọi mong muốn của trẻ, cho con ăn những món đồ mà con muốn ăn, mua tất cả đồ chơi nếu như con mong muốn. Đó hoàn toàn là điều tốt đối với các bạn trẻ thể hiện cha mẹ luôn quan tâm và dành tất cả mọi thứ tốt đẹp nhất đến cho con.

Tuy nhiên đó cũng không phải là điều tốt nếu như bạn muốn con của mình tự lớn lên, trưởng thành trong cuộc sống. Cha mẹ hãy học cách phán xét, xem mong muốn của con có hợp lý hay không rồi mới đáp ứng yêu cầu của con. Hãy chỉ cho con biết được giá trị của những món quà đó, để đạt được thì con phải luôn ngoan ngoãn, nghe lời và không khóc nhè. Mỗi cha mẹ hãy yêu thương con một cách đúng cách và hợp lý nhất.

3. Tôn trọng quyết định của trẻ

Tôn trọng sự lựa chọn của con chính là tôn trọng chính bản thân mình. Mỗi chúng ta ai cũng đều có ý kiến và suy nghĩ riêng, vì vậy mọi suy nghĩ hay quyết định của bản thân đều cần được sự tôn trọng nhất định từ người khác. Với trẻ nhỏ cũng vậy, khi được cha mẹ tôn trọng sự quyết định, sở thích của bản thân mình, trẻ sẽ cảm thấy vui vẻ, thoải mái và có thêm động lực cố gắng quyết tâm hơn khi làm việc.

Nếu cha mẹ cảm thấy rằng quyết định của con chưa đúng và hướng đi của con là sai lầm, hãy đừng có thái độ quá gay gắt, ngăn cấm tuyệt đối với con, như thế sẽ khiến các bạn nhỏ càng thêm tò mò hơn. Thay vào đó cha mẹ hãy giải thích cho con hiểu đâu mới điều tốt cần làm  để trẻ luôn cảm thấy rằng mình được tôn trọng và luôn được cha mẹ quan tâm, chăm sóc.

4. Dành nhiều thời gian bên trẻ

Cha mẹ hãy dành cho trẻ một thời gian nhất đinh trong ngày cùng ở bên cạnh con chia sẻ, và quan tâm  về tinh hình học tập cũng như sở thích của con hơn. Những buổi tối trước khi đi ngủ, cha mẹ hãy quây quần bên trẻ nhỏ để cùng đọc, kể cho nhau nghe về những câu chuyện thú vị, làm cùng con một cái gì mới, nghe một bài hát mới, học một bài thơ mới, vẽ một bức tranh mới… bao nhiêu điều bạn có thể làm trong một tiếng để giúp con học kiến thức, kỹ năng cho cuộc sống sau này.

5. Dạy trẻ chào hỏi lễ phép

Cha mẹ cần tạo cho trẻ thói quen chào hỏi lễ phép với tất cả mọi người. Chính cách giao tiếp, ứng xử  hàng ngày sẽ là điều kiện để đánh giá phẩm chất của một con người. Những bài học đầu đời như thói quen chào hỏi khi gặp người lớn tuổi, gọi dạ, bảo vâng, hay học cách nói lời cám ơn khi nhận được sự giúp đỡ, nói lời xin lỗi khi mắc những sai lầm. Nhiều trẻ nhỏ ngày nay vốn được cha mẹ cưng chiều, ương bướng không nghe lời đôi khi khi gặp người lạ lại không biết cách giao tiếp và ứng xử sao cho đúng. Đây là một trong những bài học đầu tiên mà cha mẹ cần quan tâm nếu muốn các bạn nhỏ thực sự trưởng thành.

Trên đây là những bí quyết giúp cần mang theo người rất cần thiết đối với cha mẹ trong quá trình dạy con. Ngay từ khi còn nhỏ cha mẹ hãy rèn luyện cho trẻ một thói quen cũng như nếp sông tốt nhất để các bạn nhỏ sớm hoàn thiện các kỹ năng sống. Đó là những hành trang vô cùng quý giá đối với các bạn nhỏ.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời