Những điều cần phải dạy cho trẻ ngay từ lúc mới lớn

Những điều cần phải dạy cho trẻ ngay từ lúc mới lớn
Đánh giá bài viết

Những điều cần phải dạy cho trẻ ngay từ lúc mới lớn, Từ khi còn bé thì trẻ đã có thể tiếp thu những điều đơn giản vì thế bố mẹ cần phải dạy cho con cách sống cần thiết và luôn tạo nên những thói quen tốt nhất cho trẻ để trẻ học tập tốt nhất và hình thành cho mình những thói quen tốt nhất. Vậy những điều bố mẹ cần phải dạy cho trẻ ngay từ lúc mới lớn là gì? Để trả lời cho câu hỏi thắc mắc đó, bài viết dưới đây sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu nhé!

nhung-dieu-can-phai-day-tre-tu-ngay-khi-con-nho

 

Những điều bố mẹ cần phải dạy cho trẻ ngay từ lúc mới lớn

Dạy con biết mời người lớn trước khi ăn cơm

Ở Việt Nam, trong những bữa cơm gia đình hay ở bất cứ bữa cơm nào khác thì việc mời cơm người lớn là phép lịch sự và là một nét đẹp văn hoá. Vì thế mà các bậc cha mẹ nên dạy trẻ từ khi trẻ 3 tuổi để trẻ có thể học hỏi và tiếp thu nhanh và tạo nên cho bé phép lịch sử tối thiểu.

Dạy con biết tự xúc ăn mà không rơi vãi

Khi trẻ đủ 3 tuổi thì trẻ có thể tự xúc ăn. Từ đó, bố mẹ cần tạo nên cho trẻ một thói quen tốt nhất để trẻ tự lập, tự xúc. Các bố mẹ hãy cương quyết không giúp đỡ, hãy đặt 1 chiếc đồng hồ canh giờ và đúng giờ thì cất bát cơm đi, làm như vậy thì trẻ sẽ có thói quen ăn nhanh, xúc gọn vì cơn đói giày vò con sau đó.

Dạy con nói lên cảm xúc của bản thân

Điều quan trọng và rất khó cho bố mẹ là bố mẹ nên dạy cho trẻ thể hiện cảm xúc, cảm nghĩ, tâm trạng của mình. Trẻ em ở tuổi này rất ngây thơ và còn chưa tự tin về bản thân nên cần tạo cho chúng môi trường sống vui vẻ và có nhiều tiếng cười để trẻ thoải mái cảm nhận sự yêu thương của bố mẹ và phát biểu suy nghĩ của bản thân.

Dạy con tự xỏ giày, xỏ dép

Bố mẹ hãy để trẻ tự làm mọi thứ từ việc đánh răng, rửa mặt và xỏ giầy, xỏ dép. Ba mẹ hay nhắc nhở bé đi dép trái rồi,bé hoàn toàn có thể đổi lại dép để đi cho đúng. Nhưng đôi khi bé vẫn chưa thể phân biệt được trái,phải nên có thể gặp khó khăn khi xỏ giày, xỏ dép.

Dạy con tự tắm

Có rất nhiều cha mẹ luôn luôn tắm cho trẻ nhỏ dù bé đã 5 tuổi. Nhưng khi bé 3 tuổi, mẹ hãy cho trẻ tự tắm. Chuẩn bị cho bé 1 chậu nước ấm to, 1 chiếc khăn tắm và hướng dẫn bé. Không nên để con tắm quá lâu vì như vậy sẽ dễ làm cho con bị cảm.

Dạy con biết tự mặc quần áo

Bố mẹ hãy tập cho bé thói quen biết lo cho bản thân mình đó là hãy dạy con, hướng dẫn con có thể tự mặc quần áo được. Hãy bắt đầu cho bé từ những bộ quần áo đơn giản, dễ mặc nhất rồi mới tới những bộ quần áo khó mặc hơn.

Dạy con biết tự đánh răng và rửa mặt

Bố mẹ nên mua cho trẻ 1 chiếc bàn chải ngộ nghĩnh và kem đánh răng dành riêng cho trẻ em. Hãy dạy cho con tập đánh răng và rửa mặt vào buổi sáng, buổi tối và sau mỗi bữa ăn. Lần đầu bé chưa biết thì bố mẹ hướng dẫn và khích lệ tinh thần để trẻ có thể tự làm việc cá nhân của mình.

Dạy cho con biết thu dọn đồ chơi

Khi thấy con bày bừa bãi đồ chơi khắp nhà thay vì bố mẹ tức giận mà hãy hướng dẫn con biết cách thu dọn đồ chơi để trẻ tự giác hơn.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời