Những câu nói vô tình ảnh hưởng xấu đến trẻ của bố mẹ

Những câu nói vô tình ảnh hưởng xấu đến trẻ của bố mẹ
Đánh giá bài viết

Những câu nói vô tình ảnh hưởng xấu đến trẻ của bố mẹ. Có những câu nói của bố mẹ tác động tốt đến con nhưng cũng có những câu nói vô tình ản hưởng xấu đến trẻ của bố mẹ.

Như chúng ta biết việc giáo dục con cái vô cùng quan trọng. Giáo dục con cái mọi lúc mọi nơi. Những câu nói của bố mẹ, ông bà… nhưng người thân hay những người xung quanh có tác động rất lớn đến với các em. Người lớn chúng ta đôi khi chủ quan về việc giáo dục con trẻ qua những câu nói cho nên họ nói với con em mình những từ ngữ không được chuẩn mực hay không phù hợp với con trẻ. Những  câu nói đó vô tình làm ảnh hưởng xấu đến con cái.

Những câu nói của người lớn trong đời sống hàng ngày ảnh hưởng rất lớn đối với trẻ em.

Trẻ em như tờ giấy trắng thuần khiết. Người lớn vẽ gì nên đó thì được cái đó. Môi trường giáo dục rất quan trọng, nó trực tiếp hình thành nên nhân cách của trẻ em. Ngoài giáo dục ở nhà trường thì giáo dục gia đình cực kì quan trọng. Những lời nói, hành động của bố mẹ hay những người thân  có ảnh hưởng lớn đến con cái.

nhung-cau-noi-vo-tinh-anh-huong-xau-den-tre-cua-bo-worldkids

Những câu nói ảnh hưởng xấu đến trẻ em của những người trong gia đình.

Trong gia đình đôi khi bố mẹ, ông bà, anh chị em có những câu nói ảnh hưởng xấu đến trẻ. Điển hình là một số câu nói như: “Sao mày phải trố mắt ra thế”, “cho mày chết vì bẩn”, “Có ngày lộn cổ cho mà xem”, “Có ăn không bà đổ đi bây giờ”, “Nào ra đấy nó cắn chết bây giờ”, “Nào có để cho tôi yên không”, “Mày giống y như mẹ mày”, “Đánh cho nó trận đi”, “Mồm miệng cứ câm như hến”… Kèm theo những câu nói như vậy là những hành động trợ mắt, chỉ tay hay lên giọng của người lớn.

Nguyên nhân dẫn đến những câu nói đó.

Bố mẹ, ông bà hay những người thân ai cũng muốn con cháu mình trở nên ngoan ngoãn, thông minh. Nhưng vô tình nói những câu nói như vậy là do người lớn chưa thưc sự hiểu tâm lí cũng như cách giáo dục con một cách đúng đắn nhất, khoa học nhất. Những ngôn ngữ sử dụng hàng ngày, cũng như cách ví von, so sánh, nói ngược, nói bóng gió mà người lớn sủ dụng không phù hợp với trẻ con. Vì vậy dùng những câu nói đó với trẻ con vô tình ảnh hưởng xấu con em của mình.

Hậu quả của những câu nói như vậy đối với trẻ em.

Trước tiên những câu nói này làm ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lí cuả trẻ em. Trẻ em sẽ sợ chúng ta, sợ chia sẻ cùng ai đó. Trẻ cảm thấy mình bị tổn thưởng, bị hắt hủi. Chúng không còn được cảm nhận được tình yêu thương mà gia đình dành cho chúng. Từ đó chúng sống kép mình, ngại chia sẻ, ngại khám phá thế giới xung quanh. Điều này thật ngay hiểm bởi nó chính là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh tự kỉ hay trầm cảm ở trẻ nhỏ.

Bên cạnh đó, những câu nói hành động có thể trẻ sẽ học theo với bạn bè hay mọi người chúng cũng có cách hành xử, những lời nói thô lỗ như vậy. Và chúng thấy điều đó thật tình thường.

Làm thế nào để tránh những lời nói gây ảnh hưởng xấu đến trẻ em.

Mỗi bậc phụ huynh hãy tìm hiểu cách giáo dục con một cách đúng nhất chuẩn nhất. Nắm được tâm lí của trẻ em. Thay vì có những câu nói, hành động có phần thô lỗ và không chuẩn mực hãy nói lời nhẹ nhàng khuyên bảo con, dạy dỗ con tỉ mỉ, khích thích con tìm hiểu và khám phá.

Nguồn: worldkids.edu.vn

Chia sẻ bạn bè

Trả lời