Nguồn gốc của ngày nhà giáo Việt Nam

Nguồn gốc của ngày nhà giáo Việt Nam
Đánh giá bài viết

Worldkids – Nguồn gốc của ngày nhà giáo Việt Nam mà có lẽ rất nhiều người không biết. Truyền thống tôn sự trọng đạo, uống nước nhớ nguồn là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Truyền thống này được gìn giữ, bồi đắp qua hàng ngàn thế hệ con rồng cháu lạc, viết lên những trang sử đẹp cho đất nước. Từ trẻ con đến người lớn, ai ai cũng luôn được nhắc nhở để ghi nhớ và biết ơn các thầy các cô, những người đã dạy dỗ mình nên người.

Ngày 20 tháng 11 hàng năm là một dịp rất đặc biệt, được gọi Ngày Nhà Giáo Việt Nam. Tất cả các thế hệ học sinh thể hiện lòng biết ơn của mình đến các thầy các cô một cách sâu sắc nhất.

Nguồn gốc của Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Tháng 01 năm1946, một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ được thành lập ở Paris (thủ đô nước Pháp) lấy tên là FISE (Féderation International Syndicale des Enseignants – Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo dục).Ngày Nhà giáo Việt Nam hay còn gọi là Ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam.

Nguồn gốc của ngày nhà giáo Việt Nam

Nguồn gốc của ngày nhà giáo Việt Nam

Nǎm 1949, tại một hội nghị ở Warszawa (thủ đô của Ba Lan), Liên hiệp Quốc tế các công đoàn giáo dục đã ra bản “Hiến chương các nhà giáo” gồm 15 chương với nội dung chủ yếu là đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến, xây dựng nền giáo dục trong đó bảo vệ những quyền lợi của nghề dạy học và nhà giáo, đề cao trách nhiệm và vị trí của nghề dạy học và nhà giáo.

Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã tham gia Hội nghị của FISE cùng 56 quốc gia khác. Và trong Hội nghị này Việt Nam chính thức là thành viên của FISE, lấy ngày 20 tháng 11 năm 1958 là ngày “Quốc tế Hiến chương các nhà giáo”.

Ngày lễ này lần đầu tiên được tổ chức trên toàn miền Bắc Việt Nam. Những nǎm sau đó, ngày lễ này còn được tổ chức tại nhiều vùng giải phóng ở miền Nam Việt Nam. Hàng nǎm vào dịp kỷ niệm 20/11, cơ quan tiểu ban giáo dục thường xuất bản, phát hành một số tập san đặc biệt để cổ vũ tinh thần đấu tranh của giáo giới trong các vùng khác, động viên tinh thần chịu đựng gian khổ của những giáo viên kháng chiến.

Khi Việt Nam thống nhất, ngày này đã trở thành ngày truyền thống của ngành giáo dục Việt Nam. Vào ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành quyết định số 167-HĐBT thiết lập ngày 20/11 hằng năm là ngày lễ mang tên “Ngày Nhà giáo Việt Nam”.

Ý nghĩa ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Từ khi xuất hiện đến nay đã trải qua hơn 35 năm, dịp lễ đặc biệt 20 tháng 11 đã trở thành một truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Vào mỗi dịp tháng 11 hàng năm, toàn thể các thế hệ học sinh, phụ huynh đều nô nức kỷ niệm và thể hiện lòng biết ơn các thầy các cô.

Từ lúc còn trong nôi, chúng ta đã được nghe lời ru của bà của mẹ:

Muốn sang thì bắc Cầu Kiều

Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy

Đó là một lời nhắc nhở mà cha ông ta muốn dành cho hậu thế sau này. Chỉ có yêu kính các thầy các cô mới học được mọi điều hay điều tốt.

Nguồn gốc của ngày nhà giáo Việt NamĐến lúc cắp sách đến trường, điều đầu tiên mà chúng ta được học là “Tiên học lễ, hậu học văn”. “Lễ” là những phép tắc ứng xử để sống hiếu thuận với cha mẹ, kính trong thầy cô, yêu thương người khác. Trong số đó kính trọng thầy cô luôn là chữ lễ được đặt hàng đầu. Thầy cô giáo là những người “chèo lái các con thuyền tri thức và nhân cách” để đưa bao thế hệ học trò tới bến đỗ trưởng thành và thành công. Thầy cô giống như cha mẹ, muốn mang đến chúng ta những điều tốt đẹp nhất để chúng ta trở thành người có ích.cNgười xưa có câu “Một chữ là thầy, nửa chữ là thầy”. Tôn trọng thây cô giáo chính là tôn trọng những người truyền đạt tri thức, truyền đạt lòng ham học hỏi và ý chí khát vọng của con người. Thể hiện lòng tôn kính thầy cô là biểu hiện của tri thức, văn minh và tiến bộ.

Xã hội hiện đại, chúng ta có thể thu nhận kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau, có thể không cần trực tiếp đến trường. Nhưng bất kỳ những ai giúp đỡ, định hướng, chỉ đường cho chúng ta đi đều có thể là một người thầy. Chỉ cần chúng ta có ý thức học hỏi không ngừng, học hỏi ở bất kỳ đâu thì đều có cơ hội để gặp gỡ những người thầy thực sự. Người thầy đó có thể là cha, là mẹ, là thầy cô trên lớp, là bác lao công tình cờ gặp, là người bạn ở quán café, một người em cũng làm ăn,…

Dù bạn đang ở độ tuổi cắp sách đến trường hay đã trường thành, dù bạn đang làm công việc gì thì hãy luôn hướng đến ngày 20 tháng 11 với sự chân thành nhất để duy trì truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam: truyền thống TÔN SƯ TRỌNG ĐẠO.

Nguồn: worldkids.edu.vn

Chia sẻ bạn bè

Trả lời