Ngừng la mắng trẻ con

Ngừng la mắng trẻ con
Đánh giá bài viết

Worldkids – Ngừng la mắng trẻ con ý thức quan trọng từ bố mẹ. Các bà mẹ thường có thói quen la mắng khi con cái mắc lỗi cho dù lỗi đó có nhỏ đi chăng nữa. Đối với các bà mẹ, để dừng lại việc la mắng con cái là điều không hề dễ dàng. Việc la mắng con cái có thể được thay thế bằng những việc khác thì mọi thứ đều trở nên dễ dàng hơn. Nhưng để ngừng la mắng lại là một việc không dễ dàng bởi chúng ta thường không kìm chế được cảm xúc.

Bạn hãy thả lỏng một chút, lẩm bẩm vài câu thần chú để lấy lại bình tĩnh như “không la mắng… không la mắng….”, hít một hơi thật sâu để có thêm thời gian suy nghĩ.

Trẻ vẫn chỉ là con nít

Trẻ cũng có những tính cách riêng và luôn thất thường. Có khi trẻ rất biết nghe lời, ngoan ngoãn nhưng có đôi khi lại trở nên bướng bỉnh, không chịu nghe lời. Trẻ thường hay quấy khóc, gây ồn ào mỗi khi đi học hay lúc thì vẽ bậy ra sân, lên tường. Các bà mẹ cũng nên nhớ rằng con cái mình vẫn là những đứa con nít. Những đứa con nít vẫn đang phát triển, vẫn đang tìm tòi học hỏi mọi thứ xung quanh. Vì thế, khi trẻ có mắc lỗi, các bà mẹ nên nhớ việc lập tức la mắng trẻ không mang tới ích lợi gì mà ngược lại cũng có thể phản tác dụng. Trẻ không muốn bị mẹ la mắng vào mặt như thế.

Ngừng la mắng trẻ con

Trẻ là khán giả “lâu năm” nhất

Trẻ luôn là những khán giả quan trọng và trung thành nhất đối với các bà mẹ. Trong các hoạt động của mẹ, trẻ luôn quan sát mọi lúc. Các bà mẹ hãy thể hiện tình yêu thương con cái bằng tất cả lòng vị tha khi trẻ có nhỡ mắc lỗi. Trẻ luôn muốn mình có một người mẹ dịu dàng, ân cần chỉ bảo, dạy dỗ trẻ nhẹ nhàng chứ không phải là một người mẹ suốt ngày la mắng. Trẻ sẽ cảm thấy tự hào khi mình có một người mẹ tuyệt vời như vậy.

Cảm giác tuyệt vời nhất là khi không nóng giận

Mọi nỗi bực tức, nóng giận đều khiến những bà mẹ có những hành động không thể kiểm soát được và duy trì trạng thái này sẽ dẫn tới bị stress. Sau mỗi lần nóng giận, các bà mẹ thường cảm thấy mình đã trở thành bà mẹ ác nhất trong mắt con cái. Thay vì việc cứ phải nóng giận, các bà mẹ nên bình tĩnh hơn trong mọi chuyện. Trẻ khi thấy mẹ không còn lớn tiếng với mình nữa sẽ thấy mẹ luôn là người tốt nhất.

Điều vô ích nhất là mắng trẻ

Mọi chuyện đều sẽ chẳng được giải quyết khi các bà mẹ luôn la mắng khi trẻ mắc lỗi. Tiếng la mắng sẽ càng làm mọi chuyện trở nên rắc rối, mọi hành động đều vượt quá tầm kiểm soát và những bà mẹ sẽ chỉ nhận được tác dụng phụ từ trẻ là việc không chịu nghe lời. Các bà mẹ có thể nhẹ nhàng nói với trẻ thay vì la mắng. Chẳng hạn, các bà mẹ có thể nhắc trẻ: “Con ơi, nhanh lên nào!” hay “ Nhớ mặc quần áo ấm nhé!”…

Sống lạc quan

Các bà mẹ có lối sống lạc quan hơn thay vì lúc nào cũng la mắng trẻ. Các bà mẹ có thể tìm một không gian nào đó để giải tỏa tâm lý cho thư giãn hơn. Bên cạnh đó, các bà mẹ có thể tạo ra những câu cửa miệng như “Ít ra thì”. Điều này sẽ giúp cho các bà mẹ suy nghĩ tích cực hơn trong mọi việc.

Mẹ có thể điều khiển được hành động của mình thay vì cứ mãi điều khiển trẻ

Các bà mẹ thường sẽ nghĩ đến việc phải chỉnh đốn lại trẻ trong mỗi lần mắc lỗi. Ở những trường hợp này, các bà mẹ cũng có thể điều khiển hành động của mình thay vì cứ mãi điều khiển trẻ. Giả sử, trẻ bày đồ chơi ra nhà rất bừa bộn, các bà mẹ hãy khoan la mắng trẻ mà hãy nhẹ nhàng nói trẻ dọn dẹp và quay ra ngoài một lúc chờ trẻ dọn dẹp xong. Việc này giúp các bà mẹ giải tỏa được sự nóng giận nhất thời. Bên cạnh đó, cũng giúp cho trẻ có thời gian được dọn dẹp đồ chơi gọn gàng.

Có khi nào mẹ mới là người có vấn đề

Một vài trường hợp, các bà mẹ sau khi là mắng trẻ xong và ngồi ngẫm nghĩ lại về hành động của mình vừa rồi là không đúng với trẻ. Có một số lý do có thể khiến mẹ nóng giận với trẻ vô cớ như cãi nhau với chồng hay việc mẹ tới tháng,… Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến tâm trạng của các bà mẹ.

Ngừng la mắng trẻ con

Mẹ cần phải chăm sóc bản thân

Các bà mẹ luôn dành hết mọi thời gian để chăm sóc gia đình và những người thân. Điều này dẫn đến việc các bà mẹ rất ít khi quan tâm đến bản thân mình. Từ những việc như thừa cân, da bị lão hóa,… đã khiến các bà mẹ trở nên nóng nảy và muốn chăm sóc bản thân nhiều hơn. Thay vì la mắng trẻ suốt ngày, các bà mẹ dành thời gian quan tâm đến bản thân bằng cách đi ngủ sớm, quan tâm và hỏi thăm bạn bè và chăm sóc đến sức khỏe. Việc này vừa giúp cho các bà mẹ thoải mái đồng thời cũng giúp cho trẻ được yêu thương hơn, gia đình lúc nào cũng tràn ngập tiếng cười hạnh phúc.

Tố An

Nguồn: worldkids.edu.vn

Chia sẻ bạn bè

Trả lời