Nghệ thuật đối với sự phát triển của bé

Nghệ thuật đối với sự phát triển của bé
Đánh giá bài viết

Với chuyến du lịch Around the World, các bé tại trường mầm non quốc tế Worldkids tại các cơ sở Gò Vấp, Quận 1 đã được đi thăm các bạn nhỏ ở Canada, ghé qua lễ hội Holi Festival ở Ấn Độ, lễ hội Masskara – Philippines, lễ hội đèn trời – Thái Lan. Bắt đầu từ hôm nay, các bé sẽ được tìm hiểu về các loại hình nghệ thuật thú vị như hát, múa, diễn kịch, chơi nhạc cụ… Hy vọng là các bé hào hứng, có thể bộc lộ năng khiếu, vừa học vừa chơi thật vui vẻ nhé!

nghe-thuat-doi-voi-su-phat-trien-cua-be (1)

Các con múa vô cùng hăng say trong lễ tại trường mầm non Worldkids cơ sở 2

Quan niệm về nghệ thuật đã dần dần thay đổi. Ngày càng có nhiều bậc cha mẹ muốn cho con em mình được theo học các bộ môn nghệ thuật. Song song với đó, các môn học về nghệ thuật đã dần chiếm được nhiều tỷ lệ hơn trong nội dung học ở các nhà trường. Mỹ thuật sáng tạo, cảm thụ âm nhạc, nghệ thuật tạo hình,… đều mang lại những giá trị nhất định cho sự phát triển của trẻ mà không một ai có thể phủ nhận được. Các con được thúc đẩy ham muốn khám phá, tìm tòi và kích thích bộc lộ những năng khiếu nghệ thuật bẩm sinh. Với mỗi trải nghiệm khác nhau, sẽ rèn luyện được sự tập trung, kiên nhẫn, cách làm việc đồng đội và tinh thần không ngừng nuôi dưỡng đam mê.

nghe-thuat-doi-voi-su-phat-trien-cua-be (1)

nghe-thuat-doi-voi-su-phat-trien-cua-be (1)

Các bạn có thể bắt gặp thường xuyên hình ảnh các bạn nhỏ cặm cụi bên chiếc máy tính bảng, ti vi và điện thoại. Không gian hạn chế là một phần nguyên do. Phần khác là do cha mẹ chưa chú trọng tìm cho con một môn thể thao hoặc nghệ thuật thích hợp để khơi dậy sự khám phá của con. Hãy kéo con đến các lớp nghệ thuật như nặn tượng, vẽ, học nhảy, học hát để con vui vẻ, thoải mái bộc lộ bản thân. Ngoài ra, vận động tay chân và trí não sẽ giúp bé tự tin hơn, nâng cao những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống. Nếu bạn khơi dậy được đam mê ở một đứa trẻ, rất có thể bé sẽ trở thành thiên tài. Ban đầu có thể chỉ là những nét vẽ nguệch ngoạc, những hình nặn không đầy đủ nhưng dần dần bé có thể vẽ những hình tròn, hình vuông đúng cách, tạo ra những hình nặn sinh động. Làm đúng là bước căn bản để trí tưởng tượng của bé sáng tạo ra những điều tuyệt vời.

Bé sẽ tự làm giàu vốn ngôn ngữ của mình thông qua quá trình học các môn nghệ thuật. Nếu bé học nhảy múa thì ngôn ngữ hình thể sẽ uyển chuyển hơn, bé biết cách tạo dáng để nói lên điều mình muốn. Nếu bé học về thì trường ngôn ngữ về màu sắc và hình khối tự nhiên sẽ được trau dồi nhiều hơn. Điều này rất quan trọng trong việc thúc đẩy sáng tạo các tác phẩm của bản thân hoặc cảm nhận về những tác phẩm của người khác.

nghe-thuat-doi-voi-su-phat-trien-cua-be (1)

nghe-thuat-doi-voi-su-phat-trien-cua-be (1)

nghe-thuat-doi-voi-su-phat-trien-cua-be (1)

Thu nhận thông tin từ thị giác sẽ giúp tư duy hình tượng của bé phát triển. Ngoài việc học các con số, chữ cái bé cần được quan sát nhiều hơn các loại hình ảnh trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, cha mẹ đừng thụ động vào việc sử dụng hình ảnh trên điện thoại và ti vi. Hãy cho bé ra các lớp học, khi được trao đổi với thầy cô và các bạn, tư duy hình tượng của bé sẽ phát triển rất nhanh.

Các môn nghệ thuật sẽ kích thích sự sáng tạo, làm nảy sinh nhiều ý tưởng bất ngờ của bé. Một bà mẹ đã kể một câu chuyện rất thú vị như sau: khi người mẹ muốn đứa trẻ 5 tuổi của mình vẽ theo hướng dẫn thì bé kiên quyết là “con không biết làm”. Dù người mẹ có làm cách nào cũng không thay đổi được con mình. Cho đến khi, người mẹ cho cậu bé tham gia vào một lớp mỹ thuật sáng tạo, sau 2 tháng, cô giáo nói rằng “bức vẽ con gà trống của cậu bé đạt giải ở trường”. Người mẹ đã không tin khi nhận bức vẽ đó. Cô giáo nói rằng, bé học được sự tự tin và học được cách làm thế nào để vẽ đẹp như bạn bè trong lớp, khi đó khả năng sáng tạo của bé tự thăng hoa.

Có thể nói rằng, nghệ thuật đã và đang tạo ra nhiều ý nghĩa trong sự phát triển và hình thành nhân cách trẻ em. Mary Ann Kohi – một nhà giảng dạy nghệ thuật cho trẻ em đã nói: “Nếu các bé có cơ hội khám phá, tư duy, vận dụng, và thực hành những ý tưởng mới mẻ thì sự sáng tạo của bé sẽ thăng hoa”./.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời