Nét vẽ đầu đời

Nét vẽ đầu đời
Đánh giá bài viết

WorldkidsNét vẽ đầu đời của con rất quan trong nó có thể quyết định cả về tính cách và suy nghĩ của con. Mỗi bức vẽ đầu đời của một đứa trẻ đều phản ánh suy nghĩ và cách nhìn nhận của chúng về cuộc sống. Chúng ta thường thấy những nét vẽ tươi vui với ông mặt trời cười rất tươi, hàng cây xanh rợp bóng mát, ngôi trường nhiều bạn bè thầy cô,… Dù những nét vẽ chỉ nguệch ngoạc, chưa chỉn chu nhưng những nét vẽ luôn làm chúng hào hứng, vui vẻ.

Thế hệ đầu 8x của chúng tôi, ở trường làng, thì sáp màu là một thứ luôn luôn được ao ước. Mấy chiếc bút màu xinh xắn là một niềm tự hào, hãnh diện đối với ai sở hữu nó. Hầu hết bọn trẻ con chúng tôi chỉ có bút chì để vẽ. Bài tập vẽ mà chúng tôi được giao làm nhiều nhất đó là “vẽ trường em”, “vẽ làng em”. Có một mô tip quen thuộc dễ dàng bắt gặp trong những bức tranh hao hao giống nhau, nếu vẽ ngôi trường sẽ có cổng trường, cây xanh, các bạn học sinh đeo khăn quàng đỏ,… ; nếu vẽ cảnh làng quê sẽ có lũy tre xanh, dòng sông và cánh đồng lúa, con đường nhỏ ngoằn nghèo,…Những hình người mà chúng tôi vẽ đều có chân tay như cái que mà cái đầu thì rất lớn.

Nét vẽ đầu đời của trẻ mầm non

Mỗi lần tôi mang tranh của mình khoe mẹ, mẹ đều ngắm say sưa. Ngắm bức tranh “vẽ trường em”, mẹ nhắm mắt lại rồi nói “mẹ nghe thấy tiếng chim hót trong những lùm cây này”, “có cả tiếng các bạn đang nói chuyện dưới sân nữa”. Mẹ còn chỉ vào một nhóm bài đứng bên góc phải rồi nói “mấy bạn này đang bàn về bài kiểm tra toán sáng nay này”, “hai bạn ngồi ở ghế này đang khoe nhau chiếc cặp tóc mới này”, “cô giáo đứng ở đây để quan sát các bạn chơi phải không con?”,…  Mẹ khiến tôi thấy bức tranh của mình trở lên sống động, như có những con người đang đứng ngồi, đi lại, trò chuyện ở khắp nơi.

Sau này, khi em tôi mang bức tranh vẽ cảnh làng quê về, tôi và mẹ xem tranh, tôi hỏi mẹ: “mẹ có ngửi thấy mùi lúa chín thơm ơi là thơm không?”. Mẹ bảo “có, mẹ còn cảm thấy gió mát lạnh, nghe tiếng lá tre xào xạc nữa đó”. Thằng bé em tôi cười tít mắt. Tôi hiểu nó đang cảm thấy giống như tôi ngày trước, thấy mọi thứ trong tranh đều chuyển động.

Nét vẽ đầu đời của trẻ mầm non

Nét vẽ đầu đời

Có lần, em tôi có bài tập “vẽ bức tranh mùa hạ”, nó hỏi tôi nên vẽ cái gì. Tôi bảo vẽ ông mặt trời chói chang, có những bác nông dân gặt lúa, rơm rạ phơi đầy đường làng,… Mẹ tôi nghe thấy liền bảo: “để em vẽ điều em muốn”. Vậy là em tôi vẽ bức tranh về mẹ đang ôm một bó lúa chín vàng, lưng mẹ ướt đẫm mồ hôi, trên gương mặt mẹ nở một nụ cười tươi hơn cả ánh nắng. Tôi đã thực sự rất ngạc nhiên. Hóa ra trong mắt em tôi, mùa hạ đẹp nhất chính là mẹ.

Chẳng cần điểm 9, điểm 10 của cô, những lời mẹ nói đã làm anh em chúng tôi sung sướng, hạnh phúc và sẵn sàng ôm cả bức tranh đi ngủ, nằm mơ rằng mình đang chạy trên những cánh đồng lúa vàng óng đó để bắt cào cào, châu chấu.

Mỗi lần đặt nét vẽ, tôi thường đặt ra rất nhiều câu hỏi “vì sao”, mong ước của tôi là được khám phá nhiều hơn nữa, đặt chân đến những nơi tôi chưa từng đến, giải nghĩa được tại sao gió thổi, mây trôi, mặt trời màu đỏ và bầu trời màu xanh. Cuộc sống trong cảm nhận của tôi là những điều chân thật, hồn nhiên và đẹp đẽ nhất. Đó thực sự là điều tôi luôn cảm thấy rất ý nghĩa để tôi lớn lên, trưởng thành và nhìn cuộc đời một cách lạc quan, vui vẻ.

Nguồn: worldkids.edu.vn

Chia sẻ bạn bè

Trả lời