Muốn con thông minh phải ăn nhiều chất sắt

Muốn con thông minh phải ăn nhiều chất sắt
Đánh giá bài viết

Muốn con thông minh phải ăn nhiều chất sắt

Các nhà khoa học đã chứng minh trẻ ăn ít thực phẩm có chứa sắt sẽ giảm khả năng tập trung trong học tập.

Các bé sơ sinh khi ra đời đều có một nguồn dự trữ sắt dồi dào, thường đủ cho nhu cầu của bé trong vòng 4-6 tháng. Sữa mẹ và sữa công thức chứa lượng sắt cần thiết cho nhu cầu của bé, nhưng sữa mẹ giúp bé hấp thụ dưỡng chất này tốt hơn.

Sau 4-6 tháng, khi trẻ bắt đầu tập ăn những thức ăn rắn cũng là lúc mẹ nên bổ sung các thực phẩm chứa sắt cho con. Ngũ cốc chính là thực phẩm cung cấp dồi dào chất sắt nhất dành cho bé.


Tầm quan trọng của chất sắt

Sắt là nhân tố quan trọng để cơ thể sản xuất hemoglobin, giúp hồng cầu vận chuyển oxy đến các mô và cơ quan trong cơ thể. Thiếu sắt có thể dẫn đến thiếu máu, làm giảm khả năng vận động thông thường ở trẻ như đi, nói.

Alan Greene, bác sĩ nhi khoa của DrGreene.com nhận định rằng trẻ bị thiếu máu khả năng mắc bệnh cao hơn so với những đứa trẻ khác. Da thường nhợt nhạt, chán ăn, giảm khả năng tập trung và học tập.


Thức phẩm chứa hàm lượng sắt cao nhất

Các bác sĩ nhi khoa khuyên rằng ngũ cốc tăng cường là thực phẩm tăng cường chất sắt tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Không chỉ chứa hàm lượng sắt cao mà ngũ cốc rất có lợi cho hệ tiêu hóa của trẻ. Chỉ với khoảng ¾ cốc có thể cung cấp cho trẻ 18mg sắt mỗi ngày.


Các bác sĩ nhi khoa khuyên rằng ngũ cốc tăng cường chất sắt là thực phẩm tốt nhất cho trẻ sơ sinh (Ảnh minh họa)

Hay trong mỗi khẩu phần bột yến mạch cung cấp 11mg sắt, đáp ứng nhu cầu hàng ngày của trẻ từ 7-12 tháng tuổi. Các sản phẩm ngũ cốc chứa hàm lượng sắt khác nhau, vì vậy trước khi mua cho bé, các mẹ cần kiểm tra kỹ để xác định lượng sắt trong mỗi loại.


Các thực phẩm chứa sắt khác

Gan gà cũng là một trong những thực phẩm chứa sắt tốt cho bé. Trong gan gà cũng chứa lượng sắt khá cao, trung bình khoảng 11mg trong mỗi khẩu phần. Các loại thịt không có lợi cho hệ tiêu hóa của bé giai đoạn này, vì vậy các mẹ cần xay nhuyễn gan trước khi cho bé ăn.

Đậu nghiền, đậu lăng, cải bó xôi hay lòng đỏ trứng cũng là nguồn cung cấp chất sắt tương đối cho bé. Lưu ý trứng có thể gây dị ứng, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sỹ trước khi cho bé ăn loại thực phẩm này.


Lưu ý

Khi bé không hấp thụ được các loại thực phẩm giàu chất sắt, cứ sau nửa thìa thức ăn, bạn có thể bổ sung 1 chút sữa mẹ hoặc sữa công thức cho bé.

Mặc dù các loại trái cây có múi không khuyến khích cho trẻ dưới 12 tháng tuổi, nhưng một số loại thực phẩm giàu vitamin C như mơ, cà chua, dâu tây, dưa và bông cải xanh lại giúp tăng khả năng hấp thu sắt ở trẻ.

Để đảm bảo sức khỏe cho bé trong những năm đầu đời, mẹ nên bổ sung những thực phẩm giàu sắt cho bé và đưa con đi xét nghiệm máu thường xuyên nhằm phát hiện kịp thời tình trạng thiếu sắt trong cơ thể.


Theo khampha.vn

Chia sẻ bạn bè

Trả lời