Mẹo xử lý trẻ nói dối

Mẹo xử lý trẻ nói dối
Đánh giá bài viết

Mẹo xử lý trẻ nói dối mà bố mẹ có thể cần biết. Bạn có hay để ý đến việc trẻ nói dối không? Bạn nghĩ rằng trẻ bao nhiêu tuổi thì nên xử lý việc trẻ nói dối? Thực tế, ngay từ ban đầu nếu trẻ nên được uốn nắn về việc nói đúng sự thật và không tìm cách nói dối. Nếu trẻ thường xuyên nói dối sẽ có tác động xấu đến sự hình thành tính cách trong tương lai của trẻ.

Tìm ra nguyên nhân dẫn đến việc trẻ nói dối

Cách tốt nhất để uốn nắn và kịp thời tìm ra phương pháp ngăn chặn tính nói dối của trẻ chính là tìm ra nguyên nhân. Hằng ngày, bố mẹ hãy dành một chút thời gian để cùng trẻ trò chuyện, tâm sự hay chơi đùa để có thể nắm bắt được tâm lý của trẻ cũng  như hiểu trẻ nhiều hơn. Từ đó, bố mẹ sẽ nắm bắt được nguyên nhân vì sao trẻ lại nói dối mình. Một số lý do trẻ thường nói dối xuất phát từ việc sợ hãi trước bố mẹ, sợ sự la mắng của bố mẹ khi biết được sự thật trong khi trẻ lại luôn muốn bố mẹ vui lòng, tự hào về trẻ.

meo-xu-ly-tre-noi-doi

Bố mẹ nên bình tĩnh khi thấy trẻ nói dối

Bố mẹ thường không giữ được bình tĩnh khi nghe trẻ kể một câu chuyện bịa đặt, sai lệch sự thật. Tuy nhiên, những lúc này bố mẹ hãy thật sự bình tĩnh thay vì nóng giận sẽ dẫn đến những hành động không đúng và có thể khiến cho tâm lý của trẻ không được tốt. Bên cạnh đó, khi bố mẹ biết trẻ nói dối cũng chính là lúc bố mẹ nên hiểu rằng trẻ có những suy nghĩ riêng của bản thân, trẻ đã biết nhìn nhận sự việc và tưởng tượng ra những vấn đề. Lúc này, bố mẹ nên nhẹ nhàng uốn nắn trẻ thay vì việc quát mắng, đánh đập gây ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ.

Bố mẹ cần sử dụng những hình phạt nhẹ nhàng đối với trẻ

Bên cạnh việc phân tích và chỉ ra cho trẻ hiểu những vấn đề khi trẻ bị phát hiện nói dối thì bố mẹ cần có những hình phạt nhẹ nhàng để cho trẻ biết rằng nói dối là một đức tính xấu. Hãy phân tích cho trẻ hiểu nói dối sẽ dẫn đến những hậu quả như thế nào.

Nếu như trẻ liên tục vi phạm và có những biểu hiện nói dối quá đà hơn, bố mẹ cần áp dụng những biện pháp cứng rắn hơn nữa. Có thể phạt không cho dùng bữa tối với cả nhà, buộc lao động công ích hoặc buộc cho nghỉ học 1 đến 2 hôm. Để trẻ hiểu rằng việc nói dối là rất xấu và không nên lặp lại dù với bất cứ lý do gì.

Bố mẹ không nên cứ mãi nhắc lại lỗi lầm của trẻ

Với những hình phạt nhẹ nhàng cũng đã đủ làm trẻ nhớ đến tận mai sau và không dám tái phạm. Chính vì vậy, bố mẹ cũng không nên khơi gợi lại những sai lầm của trẻ bởi lẽ điều đó sẽ gây ảnh hưởng không tốt và tác dụng phụ đến tâm lý của trẻ.

Bạn nên tham khảo một số tài liệu bàn luận về cách ứng phó khi trẻ nói dối và phương pháp khiến trẻ nghe lời. Những tài liệu này sẽ có ích cho bạn trong việc dạy con, giáo dục con trở thành người tốt. Biết đâu từ những tài liệu này bạn có thể có những ý tưởng hay hơn mà phù hợp với con mình.

Bố mẹ nên khuyến khích và trở thành tấm gương sáng cho trẻ

Bố mẹ nên tạo lập ra những phương pháp dạy trẻ hướng đến sự thành thật. Từ những hoạt động thường ngày, bố mẹ hãy khuyến khích trẻ có thái độ thật tích cực để phát huy sự thành thật thay vì cứ tìm cách để nói dối. Bố mẹ cũng nên hoàn thiện bản thân trong việc thành thật bởi bố mẹ chính là tấm gương sáng để trẻ học tập và noi gương theo. Bố mẹ tuyệt đối không nên nói dối trước mặt trẻ.

Đôi khi có những cuộc điện thoại với đối tác, khách hàng mà chúng ta nói sau sự việc một chút, có thể là ở vị trí mà chúng ta đang ở. Trong những trường hợp đó bạn nên ở trong phòng riêng hoặc đi xa khỏi vị trí cạnh trẻ. Bởi nếu trẻ nghe thấy nhiều lần sẽ bắt chước bố mẹ hoặc khi bạn phê phán bé nói dối sẽ bị bé phê phán lại.

Nguồn: Worldkids.edu.vn

Chia sẻ bạn bè

Trả lời