Lợi ích từ những câu chuyện kể cho bé

Lợi ích từ những câu chuyện kể cho bé
Đánh giá bài viết

Worldkids – Lợi ích từ những câu chuyện kể cho bé mà bố mẹ có thể chưa biết. “Tuổi thơ dữ dội” là cuốn sách mà tôi và bé nhà tôi đều yêu thích. Mỗi ngày chúng tôi đều đọc sách cùng nhau, đọc đi đọc lại những đoạn hay nhất. Sau này giá sách của gia đình có thêm những cuốn mới thì “Tuổi thơ dữ dội” luôn là cuốn sách được ưu ái hơn cả để đọc lại nhiều lần hơn nữa.

Cuốn truyện kể cảm động về cuộc đời của những anh hùng nhỏ tuổi như Lượm, Mừng, Quỳnh sơn ca,… Từ sự ngây thơ trong sáng của các bé đến quá trình trưởng thành trước tuổi trong mưa bom bão đạn, trong sự tàn khốc của chiến tranh. Mỗi em đều là một tấm gương cao quý về sự ái quốc, kiên định, quả cảm và giàu tình yêu thương. Tôi tin rằng những nhân vật trong cuốn sách này nuôi dưỡng tình cảm và tâm hồn cho những đứa bé của tôi mỗi ngày, mỗi ngày.

Lợi ích từ những câu chuyện kể cho bé

Lợi ích từ những câu chuyện kể cho bé

Những bậc cha mẹ chưa có thói quen đọc sách và kể chuyện cho con nghe có thể nên suy nghĩ lại một chút. Bạn có thể không thường xuyên đọc sách cho con nghe nhưng nên tạo cho con tinh thần chủ động tìm đến sách. Đừng nghĩ rằng công nghệ có thể thay thế mọi thứ. Hãy tin tôi, tất cả những đứa trẻ của chúng ta đều muốn ba mẹ kể chuyện cho chúng nghe thay vì phải tự ngồi chơi ipad hàng giờ.

Những cuốn sách, những câu chuyện còn là cầu nối giúp tình cảm cha – con, mẹ – con gắn kết hơn. Gia đình ngập tràn niềm vui và tiếng cười không phải là điều chúng ta luôn luôn mong muốn hay sao?

Chúng ta cùng tìm hiểu một chút về lợi ích của việc kể chuyện trong việc hình thành tính cách và nhân cách của trẻ, đặc biệt là trẻ mầm non nhé.

Những câu chuyện kể là những bài học sâu sắc về đạo đức

Đúng thế, dạy đạo đức cho trẻ không có cách nào tốt hơn là kể cho trẻ nghe một câu chuyện về một tấm gương. Trẻ sẽ lắng nghe, yêu thích và muốn bắt chước theo họ.

Hãy kể về những tấm gương dũng cảm nếu muốn con trở nên mạnh mẽ. Hãy kể về những tấm gương hiếu thảo nếu muốn con nghe lời hơn. Hãy kể về nhưng tấm gương thật thà nêu muốn con không bao giờ gian dối… Tất cả những điều bạn muốn ở con đều có thể chuyển tải thông điêp qua những câu chuyện kể.

Những câu chuyện kể nuôi dưỡng ý thức về nguồn gốc và văn hóa

Không phải tự nhiên mà em bé 5 tuổi của bạn có thể nói những câu chuyện về Bác Hồ, về người da trắng hay da vàng. Đều là bởi bé được nghe những câu chuyện kể về lịch sử, văn hóa, truyền thống của dân tộc.

Cũng bằng cách đó bạn có thể trau dồi ý thức cho con về nguồn gốc gia đình, nề nếp dòng họ. Từ đó bồi đắp thêm tình yêu giống nòi, huyết thống. Trẻ con có khả năng có thể tự so sánh quá khứ và hiện tại để tìm ra những điểm khác nhau.

Những câu chuyện khiến các kỹ năng nghe, nói của bé tốt hơn

Vốn từ được mở rộng và trở nên phong phú hơn nhờ những câu chuyện kể. Bé sẽ nói năng lưu loát hơn, giao tiếp thuận lợi thông qua việc diễn đạt những suy nghĩ và ý tưởng của mình.

Lợi ích từ những câu chuyện kể cho bé

Hơn nữa, bé sẽ học được kỹ năng lắng nghe. Nghe một cách tập trung khi người khác nói, khi nghe một câu chuyện dài.

Và bài học quý giá dành cho trẻ là lắng nghe để hiểu người khác.

Những câu chuyện kể mở ra một thế giới sáng tạo

Bạn có thể chọn lựa nhiều chủ đề kể cho bé nghe. Từ những câu chuyện tấm gương đến những câu chuyện văn hóa các vùng miền, quốc gia… Từ hành động của một chú thỏ đến câu chuyện về một người anh hùng. Càng đa dạng về nội dung bé càng kích thích trí tò mò.

Khi kể chuyện cha mẹ khéo léo lồng ghép những câu hỏi để bé tư duy, tưởng tượng và đặt tình huống. Bé có thể sáng tạo ra cả một thế giới nhiều màu sắc, với nhiều nhận vật khác nhau, không theo một khuôn mẫu nào. Hãy để bé kể theo ý mình, bạn sẽ thấy những câu chuyện dài bất tận.

Những câu chuyện kể rèn luyện trí nhớ

Thường xuyên khuyến khích bé kể lại những câu chuyện bé đã nghe theo cách mà bé muốn. Việc này khiến bé ghi nhớ nhanh và sáng tạo tình huống linh hoạt hơn.

Những câu chuyện kể được ví von như những bậc thang trên chặng đường học tập của bé. Mỗi bậc thang có một ý nghĩa khác nhau. Bé sẽ thích thú hơn với mỗi bậc thang mới, ngày càng muốn khám phá và trải nghiệm nhiều hơn.

Những câu chuyện kể trang bị cho bé tinh thần đối mặt với khó khăn

Vô vàn tình huống trong những câu chuyện kể là những bài học ý nghĩa, trang bị cho bé kiến thức để ứng xử trong tình huống thích hợp. Bé có thể tự tin đối mặt với những tình huống khó khăn và tìm ra cách giải quyết cho mình. Vì thế cha mẹ hãy kể cho con nghe nhiều câu chuyện cả vui cả buồn, cả đơn giản và phức tạp để bé chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho mọi điều có thể xảy ra trong cuộc sống.

Tố An

Nguồn: worldkids.edu.vn

Chia sẻ bạn bè

Trả lời