Làm thế nào để bé nghe lời?

Làm thế nào để bé nghe lời?
Đánh giá bài viết

Làm thế nào để bé nghe lời?. Hiện tượng trẻ không nghe lời của cha mẹ, hay ương bướng, gan lỳ là một tật xấu của trẻ nhỏ cần được cha mẹ nhắc nhở và chấn chỉnh ngay từ khi còn nhỏ. Nếu thói quen này được diễn ra hàng ngày và không được sửa đổi thì trẻ sẽ không trở thành người tốt và không trưởng thành trong cuộc sống tự lập sau này. Với đối tượng này cha mẹ cần phải nhẹ nhàng và cũng có những biện pháp nhắc nhở và giáo dục ngay từ khi còn nhỏ thì nếu  không nó sẽ trở thành một thói quen khó sửa.

1. Động viên, khen ngợi trẻ

Khi trẻ không nghe lời ướng bướng và làm theo ý của mình, nhiều cha mẹ thường có thói quen quát mắng thậm chí là dùng lời lẽ nặng nề đối với các bạn nhỏ. Khi đó chắc chắn các bạn nhỏ sẽ cảm thấy sợ hãi, ảnh hưởng lớn tới tâm lý của trẻ. Điều này không những không giúp trẻ tiến bộ mà trẻ sẽ ngày càng bị chấn động tâm lý, hoảng sợ và không thay đổi. Vì vậy thay vào đó cha mẹ hãy cùng ngồi lại bên cạnh con cố gắng động viên và khích lệ tinh thần trẻ giúp trẻ trở nên vui vẻ và có ý thức phấn đấu vươn lên.

lam-nao-de-nghe-loi

Cha mẹ hãy thường xuyên khích lệ trẻ tự giác làm các công việc nhà, tự làm các hoạt động cá nhân vì đó là một trong các kỹ năng cơ bản trong quá trình tự lập của trẻ sau này. Khi con cố gắng thực hiện một việc tốt, cho dù là nhỏ nhặt nhất như tự dọn đồ chơi, tự xúc cơm ăn… Thì bạn hãy nên dành cho trẻ những lời khen ngợi, âu yếm hoặc một phần thưởng nho nhỏ nào đó.

2. Không chiều con quá mức

Nhiều bạn nhỏ ngay từ khi còn bé đã được ccha mẹ nuông chiều quá mức, cha mẹ luôn đáp ứng tất cả mọi nhu cầu của con, càng khi đó nhu cầu đòi hỏi mà mong muốn của trẻ sẽ tăng cao và quá thái. Nếu cha mẹ không làm theo ý kiến của con, khi đó các bạn nhỏ sẽ trở nên bướng bỉnh, tức giận, la hét, khóc lóc, nằm ăn vạ. Những lúc đấy cha mẹ không nên quá sốt sắng hỏi han và chiều theo ý muốn của con.

Điều đầu tiên cha mẹ nên làm đó chính là cha mẹ hãy nghiêm khắc đối với các bạn nhỏ, hãy để cho trẻ tự hiểu ra rằng là mình sai và đó là những đồi hỏi quá đáng. Hãy để cho trẻ khóc đến khi thật bình  tĩnh  nghĩ ra lỗi sai của mình ở đâu, cùng nhìn ra vấn đề cần phải khắc phục. Cha mẹ cũng nên chỉ ra những  điều không phải ở các bạn nhỏ cho con thấy rằng đó là thói quen xấu. Đây cũng chính là phương pháp dạy con ngoan mẹ không nên bỏ qua.

3. Cho bé được lựa chọn

Cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh bằng cho trẻ tự lựa chọn. Trẻ nhỏ không thích khi bị bắt ép làm điều gì mà mình không thích, vì vậy bạn cần tạo ra nhiều cơ hội, nhiều sự lựa chọn cho bé. Đây cũng chính là nguyên tắc trong cách nuôi dạy con người người Nhật và đánh giá là có hiệu quả cao.Chẳng hạn: Cho bé tự chọn bộ quần áo mà mình thích; Tự ăn những món mình muốn; Con tự đánh răng hay là mẹ giúp (chắc hẳn bé thích tự làm hơn); Con sẽ đi ngủ luôn hay đợi mẹ dẫn đi ngủ…

Người lớn bao giờ cũng biết cái nào là tốt nhất cho trẻ nhưng trẻ lại không biết điều này và chỉ muốn thể hiện cái tôi nho nhỏ của mình. Vì vậy, việc cho con lựa chọn có ý nghĩa là trẻ được quyết định chọn cái mình thích. Qua đó trẻ sẽ nhận thấy mình nhận được sự tôn trọng từ người khác.

Tuy nhiên, vì còn quá nhỏ nên với khả năng của mình trẻ không thể tự làm được tất cả những việc mà mình muốn cũng như không thể phân biệt được cái tốt, cái xấu, cái nào nên và không nên, hoặc những điều mình làm sẽ gây ra những hậu quả ra sao, có ảnh hưởng gì hay không. Vậy nên cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh đúng cách có vai trò hết sức quan trọng để giáo dục trẻ nhỏ.

Sinh con ra, nuôi con khôn lớn đã là điều không dễ dàng gì, dạy dỗ con nên người lại càng khó khăn hơn. Đặc biệt với những bé ngang bướng thì quả thật đây là một thử thách khá lớn đối với bố mẹ. Để các bạn nhỏ trở nên ngoan ngoãn và nghe lời hơn thì bài viết trên hoàn toàn nêu được những điểm cần làm mà cha mẹ nên chú ý trong cách dạy con.

Mỗi bạn nhỏ là mỗi viên ngọc sáng chưa được mài giũa. Qua năm tháng với sự tôi luyện và rèn giũa hàng ngày những kinh nghiệm, kỹ năng sống chắc chắn trong tương lai các bạn nhỏ sẽ sớm trở thành những viên ngọc tỏa sáng nhất mà ai cũng phải ngước nhìn.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời