Làm thế nào để trẻ mầm non tự tin?

Làm thế nào để trẻ mầm non tự tin?
Đánh giá bài viết

Worldkids – Làm thế nào để trẻ mầm non tự tin? Bạn cảm nhận những đứa trẻ xung quanh bạn như thế nào? Phần nhiều tự tin hay phần nhiều nhút nhát? Tôi cảm nhận rằng thường có 2 thái cực giữa những đứa trẻ cùng sống trong một môi trường. Một bên là những đứa trẻ rất tự tin, rất chủ động, luôn là tâm điểm của mọi hoạt động từ ca hát, làm MC, nói tiếng Anh, dẫn đầu trong các trò chơi.

Một bên là những đứa trẻ nhút nhát, nhìn thấy người lạ là sợ, ngại ngần cả việc giơ tay phát biểu ý kiến. Tất nhiên bạn sẽ nói rằng nếu ai cũng làm người dẫn đầu thì làm gì còn tập thể phía sau. Nhưng bạn có đồng ý với tôi rằng: trong một tập thể đều là những bé tự tin, mạnh dạn chẳng phải sẽ tốt hơn không?

Đọc thêm: Rèn bé thông minh ở trường mầm non

Thường xuyên trò chuyện cùng bé

Trò chuyện cùng nhau là cách để bạn hiểu bé mầm non hơn. Hãy làm việc này hàng ngày, tạo điều kiện cho bé được nói suy nghĩ và mong muốn của mình. Không phải bé nào cũng muốn nói ra những điều riêng tư, nên cha mẹ hãy tìm cách khuyến khích để bé cởi mở.

Làm thế nào để trẻ mầm non tự tin?

Nếu như được trò chuyện mỗi ngày, kỹ năng giao tiếp của trẻ sẽ luôn được rèn luyện khi học tại trường mầm non. Khi đến lớp học, ra chỗ đông người hoặc lên sân khấu, bé sẽ tự tin thể hiện điều mình muốn. Ngoài ra bạn cũng sẽ thấy rằng, kỹ năng xử lý tình huống của bé sẽ ngày một tốt hơn.

Dạy bé cách lắng nghe, không cắt ngang lời người khác để thể hiện sự tôn trọng. Nếu bé biết lắng nghe, bé sẽ học được cách bình tính, tìm cách thuyết phục người khác bằng những câu chuyện có logic, có đầu có cuối.

Tạo cơ hội cho bé tự lập

Tự lập là bắt đầu tự làm từ những việc nhỏ, vừa sức mình. Nếu bé bắt đầu biết đi, hãy nói bé lấy một số đồ dùng cần thiết, vừa tay với. Bé lớn hơn một chút bạn hãy chỉ cách để bé tự vệ sinh cá nhân, tự lấy nước uống, tự chọn quần áo cho mình, dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong. Lớn hơn nữa thì hãy giao việc như quét nhà, thu dọn chén bát sau khi ăn cơm, gấp quần áo, dọn nhà,…

Hãy cho bé một số quyền nhất định như quyền được chọn mặc đồ mình thích, chọn làm việc mình thích trước, chọn điểm đến chơi mà bé muốn đi,… Bé sẽ hào hứng hơn khi thấy được mình có quyền lựa chọn.

Gợi ý cho trẻ làm một số công việc có ích với vai trò “giám sát”. Ví dụ cho vật nuôi ăn, xúc cơm cho em bé ăn, chỉ cho em mình học bài, cùng ông bà đi dạo ngoài sân,… để bé tự tin thể hiện mình.

Cho bé tham gia vào các lớp kỹ năng, múa hát, nhạc, khiêu vũ,… để bé có cơ hội lên sân khấu hoặc biểu diễn trước đông người.

Để bé thoải mái chơi cùng các bạn khác

Có một số cha mẹ luôn ra sức giữ gìn con khỏi bụi bẩn, không muốn con dính đất cát hoặc bị mất vệ sinh. Và vô tình, cô lập con không thể hòa nhập cùng những bạn bè khác.

Làm thế nào để trẻ mầm non tự tin?

                                                Làm thế nào để trẻ mầm non tự tin?

Bạn có nhớ tuổi thơ của mình khao khát thoát khỏi sự kiềm tỏa của cha mẹ thế nào không? Những ngày bạn được tự do làm theo ý mình, tung tăng chạy nhảy khắp nơi, bạn có nhớ không? Vậy tại sao lại cố gắng kiềm tỏa đứa con của mình?

Bọn trẻ luôn muốn thoải mái. Bạn hãy cho trẻ sự thoải mái trong những giới hạn cho phép, để trẻ được giao tiếp với nhiều bạn bè hơn, chơi nhiều trò chơi mà chúng yêu thích ở trường mầm non. Khi chơi cùng các bạn, bé sẽ có cơ hội thể hiện ý kiến của mình mà không e ngại đúng sai hay bị la mắng. Điều đó thật có giá trị cho sự tự tin.

Chia sẻ những thất bại

Không phải đứa trẻ nào cũng sẽ làm được những điều cha mẹ kỳ vọng. Việc dạy một đứa trẻ là một việc kiên trì, lâu dài và đôi khi không cho kết quả như ý. Mặc dù bạn đã rất cố gắng dạy con những điều tốt nhất nhưng con bạn vẫn nhút nhát, vẫn lẩn trốn khi gặp người lạ, vẫn đứng im 1 chỗ khi lên sân khấu. Không sao cả, hãy động viên để bé tiếp tục cố gắng hơn. Bạn cho bé cơ hội cũng chính là bạn trao cho mình một cơ hội – cơ hội để tiếp tục cùng con cố gắng.

Đứng la mắng hay than vãn rằng “mẹ quá thất vọng”. Bạn sẽ đẩy bé vào sâu hơn trong vỏ ốc của sự cô đơn, tủi thân. Đừng vì lỗi lầm của bé mà quên đi những cố gắng của bé trong suốt bao nhiêu ngày tháng. Học cách chấp nhật sự thất bại là một phần của bài học tự tin.

Tạo dựng những giá trị thực sự

Bé không nói tốt trước đám đông, bé không thể làm người dẫn đầu, bé không thích thể hiện mình,… không có nghĩa là bé không tốt. Hãy nói cho con hiểu, mỗi người có một khả năng khác nhau. Cùng con xây dựng những giá trị tốt đẹp như biết yêu thương mọi người, biết chăm sóc em nhỏ, biết chia sẻ cùng bạn bè. Những giá trị tốt đẹp ấy sẽ khiến con tự tin.

Dạy con là một hành trình dài không có đích đến. Trong hành trình ấy cha mẹ có lúc sung sướng, có lúc thất vọng, có lúc mệt mỏi. Nhưng hãy là một người đồng hành tích cực nhất cùng con. Bé trở thành người như thế nào là do thái độ của bạn.

Nguồn: worldkids.edu.vn

Chia sẻ bạn bè

Trả lời