Làm thế nào để trẻ không nghiện Smartphone?

Làm thế nào để trẻ không nghiện Smartphone?
Đánh giá bài viết

Làm thế nào để trẻ không nghiện Smartphone? Có một câu nói vui rằng: Thế giới đang xoay xung quanh cái điện thoại. Bất kỳ đâu, từ nông thông đến thành thị, từ trong nhà ra ngoài đường, từ bàn ăn đến giường ngủ cũng đều bắt gặp sự xuất hiện của một chiếc điện thoại thông minh. Chỉ với vài thao tác vuốt vuốt nhấn nhá là có thể đưa bạn đến bất cứ đâu trên thế giới. Trẻ nghiện smartphone là một việc rất đáng bào động hiện nay, nên bố mẽ cần tránh cho trẻ dùng điện thoại.

Nhưng hãy dành vài phút đọc hai câu chuyện sau nhé.

Đọc thêm: Khi nào bạn có thể bắt đầu cho con tiền?

Câu chuyện thứ nhất

Trên bàn ăn vào bữa sáng, có 4 người. Người bố đang dùng điện thoại đọc báo. Người anh đã dùng điện thoại vào facebook. Người mẹ vừa nấu ăn vừa lướt lướt điện thoại xem nay có gì mới không. Đứa bé 4 tuổi chăm chú nhìn vào ti vi với những phần quảng cáo oang oang khắp nhà. Người mẹ dọn thức ăn lên, liền tắt ti vi. Đĩa thức ăn đặt trước mặt đứa nhỏ. Nó liền nói:

Làm thế nào để trẻ không nghiện Smartphone?

– Mẹ cho con mượn điện thoại đi

– Không

Nó quay sang bố:

– Bố cho con mượn điện thoại đi

– Không, bố đang đọc báo

Nó khóc. Mẹ quát:

– Im ngay và ăn đi. Sao con hư thế?

Nó càng khóc to hơn. Người bố nghĩ rằng sắp có chiến tranh xảy ra nên đưa chiếc điện thoại qua cho con:

– Đây, bố cho mượn này.

Đứa bé vui mừng, vừa xem điện thoại vừa ăn sáng trong sự bực bội của người mẹ. Ra khỏi nhà, không ai vui vẻ cả, trừ đứa bé.

Câu chuyện thứ hai

Trong một nhà hàng, nơi có rất đông khách đang ăn tối. Gia đình 3 người bước vào, gọi món và chờ đợi. Đứa bé nhìn thấy bàn kế bên có một cậu bạn bằng tuổi đang cầm smartphone xem siêu nhân. Ánh mắt nó lóe sáng, quay sang mẹ:

– Mẹ cho con mượn điện thoại một tí

– Không, giờ này là giờ ăn mà

– Cho con mượn 1 tí thôi

– Mẹ đã nói không mà

Mặt đứa bẹ xịu xuống, buồn rầu, mắt rơm rớm. Nó quay sang cầu cứu cha nó.

– Ba cho con mượn điện thoại nhé

– Ừ, đợi ba chút

Người mẹ chặn lại:

– Không được dùng điện thoại. Mẹ không đồng ý

– Mẹ không cho con dùng thì con sẽ không ăn. Nó mếu máo nói.

Người phục vụ mang đồ ăn đến. Người mẹ đẩy đĩa thức ăn về phía con. Đứa bé vẫn cương quyết:

– Con không ăn

– Con có ăn không?

– Con không ăn vì mẹ không cho con xem điện thoại

– Được rồi. Nếu con không ăn mẹ sẽ không bao giờ cho con động vào điện thoại nữa. Cuối tuần con cũng không được xem điện thoại và ti vi. Con cũng không được mua đồ chơi công chúa baby nữa. Mẹ sẽ cho con xem nhưng không phải bây giờ. Vậy con có ăn không?

– Con ăn, con không xem điện thoại nữa.

Chúng ta sẽ làm thế nào khi trẻ nghiện smartphone?

Rất nhiều ông bố bà mẹ thường chiều chuộng con, vì muốn con ăn nhanh, vì muốn con nghe lời mà mang điện thoại ra dụ dỗ. Cứ như thế thành thói quen. Nếu đến bữa ăn bé không có sẽ khóc lóc đòi, nếu không mượn được điện thoại sẽ lăn ra ăn vạ. Hầu hết cha mẹ sẽ thỏa hiệp nhanh chóng. Một số khác sẽ bực bội nổi nóng và dùng hình phạt nặng với con.

Làm thế nào để trẻ không nghiện Smartphone?

Bạn đã bao giờ nghĩ nếu con vừa ăn vừa xem điện thoại thì không biết đến cảm giác nhai nuốt, cảm giác no, dạ dày bé sẽ bị ảnh hưởng rất lớn?

Bạn có biết nếu trẻ quá chú tâm vào điện thoại trong thời gian dài thì sẽ hạn chế giao tiếp với xung quanh, 5 giác quan sẽ phát triển kém?

Bạn có biết việc bạn chiều theo ý bé mỗi ngày sẽ khiến bé nghĩ rằng chỉ cần “ăn vạ” là sẽ đạt được mục đích cho bất cứ thứ gì bé muốn?

Hãy trao đổi thẳng thắn với trẻ, để trẻ tự nhận biết thế nào là tốt, xấu, thế nào là nguy hại, điều gì là nên hay không nên làm.

Đặt ra cho trẻ một số mục tiêu, nếu trẻ hoàn thành sẽ được một phần thưởng là sử dụng smartphone trong khoảng 30 phút.

Đừng cấm con hoàn toàn không được dùng điện thoại. Có thể cho con 15-20 phút xem các trò giải trí, nghe các bài hát tiếng Anh hoặc tự do làm điều con thích.

Đưa ra một số hình phạt như cắt đồ ăn ưa thích, không được mua đồ chơi mong muốn, không được thực hiện một số việc mà bé thích. Bé sẽ cân nhắc để không đánh đổi.

Dành nhiều thời gian đưa trẻ ra công viên, sở thú, thăm họ hàng, gặp gỡ bạn bè để trẻ thích thú các hoạt động thể chất và ý nghĩa hơn.

Điều quan trọng nhất là bố mẹ hãy làm gương cho con, đừng sử dụng smartphone quá nhiều và quá lạm dụng. Nếu bạn cấm bé không sử dụng trong khi bạn không thể rời xa nó, liệu có vô lý quá không?

Nguồn: https://worldkids.edu.vn/

Chia sẻ bạn bè

Trả lời