Làm gì khi con bị bắt nạt?

Làm gì khi con bị bắt nạt?
Đánh giá bài viết

Làm gì khi con bị bắt nạt? Bé con nhà tôi rón rén đến gần hỏi: “Mẹ ơi, ở trường các anh lớn có được bắt nạt các em bé không”. Linh tính tôi biết có chuyện gì đó đã xảy ra. Tôi kéo bé vào lòng nói “không con ạ, bắt nạt mấy em nhỏ tuổi hơn là xấu đó. Ai ở trường bị bắt nạt phải không con”. Bé im lặng, suy nghĩ. Rồi lảng tránh đi ra chỗ khác.

Vài hôm sau, bé lại thủ thỉ “Mẹ ơi, hôm nay con nhìn thấy một anh lớp ba đánh một em lớp một, con có được ra bênh không mẹ?”. Tôi biết đã có vấn đề nghiệm trọng hơn.

– Tại sao các anh lại bắt nạt em lớp 1 hả con?

– Con không biết. Con thấy ở khu hành lang ấy mẹ.

– Bắt nạt như nào?

– Các anh đẩy vào người rồi lấy sách đập vào đầu mẹ ạ.

– Con bị như thế mấy lần rồi?

– …2 lần rồi ạ

– Lúc bị bắt nạt con đã làm thế nào? Có đi nói với cô không?

– Con không biết làm thế nào. Các anh nói con, còn nói bậy nữa mẹ ạ.

– Con nghĩ là có nên ra bênh em kia không?

– Con không dám ra. Con cũng không biết làm thế nào nữa?

Bạn thấy không? Có những vấn đề mà con cái không biết làm thế nào, không thể nói ra và đôi lúc bị lẫn lộn giữa cái đúng và sai. Chúng ta phải làm gì trong những trường hợp này.

Tìm hiểu rõ nguyên nhân

Con bạn là người nhút nhát hay can đảm? Hãy ngồi lại suy nghĩ về tâm tính của con trước khi kết luận về nguyên nhân của việc bị bắt nạt. Việc bị bắt nạt diễn ra nhiều lần chưa, chỉ xảy ra với con hay với những bạn khác nữa? Con đã phản ứng như thế nào, có tính cách làm thế nào nếu tình huống lặp lại không? Bạn hãy phân tích xem trong trường hợp này nên hay không nên làm gì, chứ đừng sa đà vào việc ai đúng ai sai. Trẻ cần được định hướng về tư tưởng để hiểu những việc xung quanh đang diễn ra.

lam-gi-khi-con-bi-bat-nat

Các hành vi và hình thức bắt nạt

Nói về cách thức bắt nạt thì có vô vàn. Bắt nạt thể hiện ở những dạng như tổn thương về cơ thể, tổn thương về mặt tâm lý,… Bên cạnh đó, hành vi bắt nạt cũng có thể bắt gặp ở bất kì độ tuổi nào. Khi trẻ học mẫu giáo, hành vi bắt nạt cũng đã xuất hiện chỉ là mức độ có nhẹ hơn. Giả sử, bố mẹ không để tâm quá nhiều vào vấn đề này lâu dần trẻ sẽ càng bị bắt nạt nhiều dẫn đến những ảnh hưởng về mặt tâm lý như gây hoang mang, sợ hãi, lo sợ trước đám đông nhất là khả năng giao tiếp trước đám đông và sự tự tin của trẻ.

Các hình thức bắt nạt trẻ em thường được thể hiện qua những lời dọa dẫm trẻ hay cũng có thể qua những hành động không lành mạnh. Nghiêm trọng hơn là những hành động đánh đập trẻ để “cảnh cáo”,… Trong những trường hợp trẻ để các bạn đánh, lâu dần sẽ dẫn đến bị tổn thương cả về thể xác lẫn tâm hồn. Lúc này, hậu quả mang lại sẽ rất nặng nề, có thể ảnh hưởng đến cả tương lai mai sau của trẻ.

Đề ra những phương hướng giải quyết

Khi các bố mẹ đã nghe trẻ nói về nguyên nhân dẫn đến việc bị bắt nạt thì bố mẹ cần trao đổi trực tiếp với cô giáo và tìm ra những phương pháp giải quyết thật thích hợp.

Bố mẹ nên ngồi phân tích cho con hiểu vấn đề. Khi vấn đề xảy ra, hãy xem lại mình trước xem mình đúng hay sai. Đặt ra các tình huống giả định để bé suy nghĩ và lựa chọn cách phù hợp.

Bố mẹ nên dạy cho trẻ các kĩ năng ứng xử

Khi trẻ bị bắt nạt, bố mẹ nên dạy cho trẻ những kĩ năng ứng xử với bạn bè và những người xung quanh. Với bạn bè, trẻ nên tươi cười, hòa đồng và biết giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Trong những trường hợp gặp bất trắc, bố mẹ nên dạy trẻ cách luôn nở nụ cười để giữ hòa khí. Bên cạnh đó, bố mẹ nên chuẩn bị tâm lý cho trẻ để trẻ không bị ảnh hưởng quá nhiều sau khi bị bắt nạt.

Một cách khác là khuyến khích con kết bạn nhiều hơn để bé cảm thấy luôn có nhiều bạn bè đứng về phía mình khi chuyện không hay xả ra. Bé tự tin hơn và an tâm hơn để đối mặt với các tình huống khó khăn khi ở trường.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời