Làm cha mẹ, bạn có mắc phải những sai lầm này không?

Làm cha mẹ, bạn có mắc phải những sai lầm này không?
5 (100%) 1 vote

Làm cha mẹ, bạn có mắc phải những sai lầm này không? Trẻ nhỏ vốn là đối tượng học hỏi và tiếp thu rất nhanh tới bất kỳ kiến thức nào bên ngoài. Vì vậy chính những hành động, lời nói, suy nghĩ của cha mẹ trong cuộc sống hàng ngày có tác động rất tới quá trình  tiếp thu và nhận thức của các bạn nhỏ. Cha mẹ luôn mong dành mọi điều tốt đẹp nhất cho các bạn nhỏ thân yêu của mình.

Tuy nhiên nhiều lúc họ cũng không để ý rằng những hành động xấu lời nói không hay trước mặt các bạn nhỏ sẽ làm cho các bạn nhỏ học theo và làm theo cha mẹ. Vì vậy để tránh tạo ra môi trường xấu cho các bạn nhỏ, cha mẹ cần đặc biệt chú ý và luôn tạo nên một môi trường tốt nhất để các bạn nhỏ có thể học được những điều tốt đẹp để trở thành những con người hoàn thiện hơn. Dưới đây là những điều cha mẹ cần nên tránh trong quá trình dạy con:

Đặt quá nhiều kì vọng vào con

Sẽ rất áp lực và sợ hãi  khi trẻ được bố mẹ đặt qúa nhiều kỳ vọng vào bản thân mình. Là mỗi bậc cha mẹ đều luôn mong muốn con mình trở thành những người tài giỏi, thông minh và toàn diện vì vậy việc đặt mọi kỳ vọng vào con trong học tập, đạt điểm số cao, thành tích lớn vẫn luôn là điều mong muốn đối với tất cả cha mẹ. Tuy nhiên nhiều bậc phụ huynh lại không nghĩ rằng chính những hành động của cha mẹ quá coi trọng về kết quả, thành tích, luôn bắt con học những môn quan trọng, bắt con làm điều này điều kia chính là một áp lực không hề nhỏ vào các bạn nhỏ.

lam-cha-ban-co-mac-phai-nhung-sai-lam-nay-khong

Làm cho các bạn nhỏ trở nên căng thằng, sợ hãi, luôn bị strees trong học tập, phải làm những điều mà mình không thích. Trong nhiều trường hợp vì quá mệt mỏi, nhiều bạn nhỏ đã bị tự kỷ thậm chí bị trầm cảm. Cha mẹ cần đặc biệt quan tâm tới suy nghĩ của con, biết được con thích gì, muốn làm gì, hãy để cho các bạn nhỏ không gian được suy nghĩ, được tự do làm những điều mà mình thích vì đó là quyền tự do của các bạn nhỏ. Chỉ khi có thực sự thoải mái khi làm việc thì mới mang lại một kết quả tốt đẹp.

Là gương xấu cho trẻ

Trẻ con có khả năng bắt chước rất nhanh chóng và chúng thường quan sát những hành động, lời nói của bố mẹ để bắt chước theo. Vì vậy bố mẹ hãy luôn nhớ rằng con đang nhìn mình đấy, cần phải hành động cho đúng, cho đẹp. Một số hành động và thói quen xấu người lớn thường làm như: vứt rác bừa bãi, nổi cáu, nói tục,… sẽ khiến bé dễ học theo và vô tình bố mẹ đã trở thành tấm gương xấu của con đấy. Muốn dạy con điều gì, trước hết bố mẹ cần phải làm đúng và làm tốt điều đó. Ví dụ như muốn dạy con cách cảm ơn, xin lỗi thì bố mẹ phải biết cảm ơn người khác đúng lúc, đúng hoàn cảnh, thậm chí là nói lời cảm ơn khi con phụ

Thường xuyên so sánh trẻ

So sánh giữa các chị em trong gia đình, hoặc so sánh bé với các bạn trong lớp vốn là một hành động và suy nghĩ hàng ngày của cha mẹ trong cách dạy con. Mỗi bạn nhỏ  ai cũng có tính cách, suy nghĩ và những điểm mạnh riêng. Vì vậy thay vì việc cha mẹ so sánh giữa con với người khác thì cha mẹ hãy tìm cách phát triển và nâng cao các điểm mạnh của trẻ để trẻ có thể tự tin và ngày càng phát triển hơn.

Khi con mắc sai lầm, bị điểm thấp trong học tập, cha mẹ thường hay so sánh, phân biệt với người khác, nhiều trẻ sẽ cảm thấy tự ti sống khép mình và không có ý  trí vươn lên trong cuộc sống. Thay vì việc dùng cách so sánh để làm con tiến bộ hơn thì cha mẹ hãy học cách cùng ngồi lại với con cùng chỉ ra lỗi sai của con để các bạn nhỏ có thể hiểu mình sai ở đâu, phải làm thế nào cho đúng. Chỉ có như thế các bạn nhỏ mới hiểu ra được vấn đề, khắc phục sửa sai và dần trở nên hoàn thiện hơn.

Hay tức giận với con

Do phải chịu nhiều áp lực nặng nề từ cuộc sống hàng ngày, công việc gia đình nên nhiều cha mẹ thường hay nổi nóng , quát mắng thậm chí còn sử dụng đòn roi để răn đe các bạn nhỏ mỗi khi các bạn nhỏ không nghe lời. Vẫn biết rằng khi trẻ hư, có những hành động xấu thì việc cha mẹ khuyên răn dạy bảo là một việc nên làm. Tuy nhiên cha mẹ hãy biết cách kiềm chế và tìm ra giải pháp tốt nhất để dạy bảo trẻ, không nên quá nặng lời, đánh đập để thỏa cơn giận của bản thân mà trút lên hết các bạn nhỏ.

Hành động này của bố mẹ trong nhiều trường hợp sẽ làm trẻ quá sợ hãi, càng ngày càng co hẹp cuộc sống,  tự ti và ngại giao tiếp. Nhiều bạn quá phá thì những lời mắng, đòn roi dường như cũng không còn tác dụng, khi đó trẻ sẽ trở nên bảo thủ, cố chấp và trở nên nhờn. Vì vậy cách tốt nhất là cha mẹ hãy dành nhiều thời gian dành riêng để quan tâm tớiđời sống  hàng ngày của các bạn nhỏ để phần nào hiểu được tâm lý cũng như cách sinh hoạt của con hàng ngày, cùng chỉ ra cái sai cần loại bỏ, cách khắc phục những cái xấu, đồng thời luôn có thái độ tích cực hoan nghênh, tán dương những thành quả tốt đẹp của con để các bạn nhỏ thực sự vui và thoải mái.

Mỗi bậc cha mẹ đều luôn mong muốn các bạn nhỏ của mình sẽ trở nên thành công trong cuộc sống. Việc tạo ra một môi trường cởi mở, hòa dồng luôn chứu đựng những điều tốt đẹp để các bạn nhỏ học tập noi theo là một điều tuyệt vời nhất. Chính những câu nói, những hành động vô tình của bố mẹ lại mang đến những tác động không tốt trong quá trình dạy con. Vì vậy trong cuộc sống hàng ngày cha mẹ hãy luôn chú ý dành mọi điều tốt đẹp nhất tới các bạn nhỏ thân yêu của mình nhé.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời