Kỹ năng sống cho trẻ mầm non: khuyến khích bé vận động

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non: khuyến khích bé vận động
Đánh giá bài viết

Worldkids – Khi các bậc cha mẹ gặp nhau, câu hỏi đầu tiên về bé là “cân nặng của bé là bao nhiêu rồi?”. Ít người quan tâm đến việc bé đã biết làm gì, đã biết chơi trò gì. Việc quan tâm đến cân nặng, đến dinh dưỡng hàng ngày của bé là điều dễ hiểu, tuy nhiên cần phải quan tâm đến mức độ hoạt động của bé để bé có thể phát triển toàn diện.

  1. Lợi ích của việc vận động

Vận động giúp cơ thể trẻ linh hoạt. Trong năm đầu đời, trẻ vận động nhiều thì nhanh biết bò, biết ngồi, biết đi. Khoảng 2 – 3 tuổi, bé biết kết hợp tai, mắt, chân tay để vận động trong nhiều trò chơi. Càng nhiều kết nối bé sẽ càng thông minh, lanh lợi hơn.

ky-nang-song-cho-tre-mam-non-khuyen-khich-be-van-dong-1 (1)

Vận động giúp tăng cường hệ miễn dịch, làm giảm thiểu những bệnh như cảm cúm, sốt, ho, bài tiết các chất độc ra khỏi cơ thể, làm giảm nguy cơ béo phì,… Ngoài ra, sẽ khiến bé luôn có tinh thần phấn chấn, vui vẻ, ăn ngon hơn, ham học hỏi hơn.

Vận động giúp kỹ năng xã hội của bé phát triển. Khi chơi các trò chơi tập thể, đông người, đòi hỏi bé giao tiếp tốt và có tinh thần hợp tác với các bạn.

Cha mẹ nên cho bé vận động càng sớm càng tốt. Vừa tránh được nguy cơ béo phì cho bé, vừa giúp trí óc bé phát triển nhanh nhạy hơn. Hàng ngày, cha mẹ có thể cùng bé chơi các trò chơi như đá bóng, đuổi bắt, đi xe đạp, bơi,.. Hoặc có thể bắt đầu từ việc cho bé tập thể dục buổi sáng mỗi ngày cùng gia đình. Hãy cho trẻ đi học trường mẫu giáo khi đến tuổi, để bé tham gia các hoạt động bài bàn ở lớp với các cô và các bạn. Trường học là môi trường tốt để bé thể hiện bản thân và phát triển được nhiều kỹ năng cần thiết cho cuộc sống.

  1. Vận động thô và vận động tinh

          Kỹ năng vận động bao gồm vận động thô và vận động tinh. Vận động thô có trước, vận động tinh có sau.

Vận động thô là các vận động đòi hỏi sự phối hợp của các nhóm cơ lớn ở thân, cánh cay, chân và bàn chân. Gồm có các hoạt động như kéo, đẩy, ném, bắt, đá, đấm, chạy, nhảy,…

ky-nang-song-cho-tre-mam-non-khuyen-khich-be-van-dong-1 (2)

Vận động tinh là các vận động đòi hỏi sự phối hợp của các nhóm cơ và dây thần kinh để thực hiện các động tác. Gồm có các hoạt động như cầm bút, viết, cắt dán, giữ thăng bằng,…

Hầu hết các hoạt động thô chỉ diễn ra trong năm đầu đời. Sau khi bé đã phát triển và có nhận có nhận thức về bản thân, về sự vật sự việc thì mọi hoạt động của bé đều bao hàm cả yếu tồ “thô” và “tinh”.

  1. Cho trẻ vận động lặp đi lặp lại

Hãy lên thời khóa biểu một số hoạt động của bé như tập thể dục, bơi, đá bóng, đi xe đạp. Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, một hành động được lặp đi lặp lại liên tục sau 21 ngày sẽ trở thành một thói quen. Vậy cha mẹ hãy tạo ra một thói quen vận động tốt cho trẻ. Đến giờ bé sẽ tự giác đi tập thể dục hoặc đi đá bóng mà không cần phải có người nhắc nhở hay lôi kéo.

ky-nang-song-cho-tre-mam-non-khuyen-khich-be-van-dong-1 (3)

Cũng như các hoạt động về lễ nghĩa như chào hỏi, xin phép, xin lỗi,… hãy tạo điều kiện để bé có thể thực hiện hàng ngày. Sau một thời gian lặp đi lặp lại, bé sẽ tự có phản xạ khi gặp người lớn. Bé cũng dần trở nên bình tĩnh, tập trung và tự tin hơn.

 

Cha mẹ hạn chế việc nhận xét đúng sai trong mỗi việc trẻ làm. Nếu có thể, hãy tham gia vào các hoạt động cùng bé để bé được tương tác nhiều hơn. Ví dụ như khi bạn xem bé đá bóng, đừng chỉ nói rằng “nên làm thế này, nên làm thế kia, con làm thế này là sai, làm thế này mới đúng”. Bạn hãy tham gia cùng bé, khi đặt quá bóng xuống thì hãy nói “chúng ta sẽ đá quả bóng về phía này, nếu đá bên này thì ghi bàn,…”, bé sẽ dần hiểu ra cách chơi cho đúng.

  1. Cho trẻ giao tiếp nhiều hơn và tạo ra nhiều hoạt động mới mẻ

Đầu tiên, hãy hạn chế trẻ tiếp xúc với các thiết bị điện tử như ti vi, máy tính bảng, điện thoại,… Những hình ảnh quá nhanh trên tivi làm giảm tính tập trung ở trẻ. Những trò chơi trên điện thoại sẽ khiến khả năng giao tiếp bị hạn chế. Nhưng nếu bạn sáng tạo ra những hoạt động hay với máy tính bảng và điện thoại thì chắc chắn bé sẽ rất phấn khích. Các bé có khả năng ghi nhớ hình ảnh rất tốt. Hãy tạo ra các album ảnh trên máy tính bảng theo chủ đề, mỗi bức ảnh hãy tạo ra một câu chuyện thú vị, kể cho bé nghe, sau đó hãy nói bé ghi nhớ và kể lại. Bạn nghĩ xem, với một bức ảnh tập thể của gia đình mà bé dần dần nhớ hết mặt từng người và những thông tin về người đó thông qua các câu chuyện, chẳng phải sẽ tốt lắm sao?

ky-nang-song-cho-tre-mam-non-khuyen-khich-be-van-dong-1 (4)

Đưa bé đi thăm quan các bảo tàng, các khu công viên, những cánh rừng, những thắng cảnh đẹp. Khuyến khích bé chụp ảnh lại những nơi bé đã khám phá. Những trải nghiệm này bổ sung kiến thức cho bé, giúp kích thích não bộ phát triển, các dây thần kinh cũng trở nên nhạy bén hơn. Đó sẽ là những chiến tích mà bé sẽ thao thao bất tuyệt suốt ngày đêm để khoe với bạn bè và người thân.

Mẹ và bé có thể cùng nhau tạo ra các đồ chơi nho nhỏ bằng các thao tác cắt dán, ghép nối, thắt nút, dính keo,… Đây cũng là cách mà cha mẹ cung cấp học liệu cho trẻ bằng trực quan sinh động. Bé sẽ học được cách làm một cái chong chóng giấy, làm một ngôi nhà nhiều màu sắc hay làm mấy bông hoa hay đơn giản là xâu các hạt vòng thành một chuỗi… Bạn có thể thành lập một nhóm phụ huynh, tập hợp một vài đứa trẻ lại để cùng làm các hoạt động sáng tạo trò chơi. Tương tác chính là điều kiện tuyệt vời cho các bé thể hiện khả năng. Sự khéo léo của đôi tay sẽ nhân lên đáng kể, cùng với đó là sự phát triển của các kỹ năng quan sát, sắp xếp và tạo hình.

Với 20 phút đọc sách cho bé mỗi ngày, cha mẹ cũng có thể khuyến khích bé đọc sách và giữ gìn sách bằng các trò chơi nhỏ. Bạn sẽ kể sai một vài chi tiết để xem bé có nhận ra không, hoặc cha mẹ có thể cùng trẻ sáng tạo ra một kết thúc mới mà bé thích. Một điều quan trọng nữa là hãy hướng cho bé luôn suy nghĩ tích cực và lạc quan thông qua các câu chuyện. Bạn sẽ ngạc nhiên khi nhận ra ngôn ngữ của bé tiến bộ nhanh chóng và bé sẽ luôn có thái độ tích cực khi gặp bất cứ vấn đề gì.

  1. Vận động theo âm nhạc

Vận động theo nhạc là phối hợp giữa âm nhạc và các hoạt động của cơ thể như múa, hát, nhảy, biểu diễn nghệ thuật,.. Những hoạt động này giúp trẻ nâng cao khả năng cảm nhận âm nhạc đồng thời tạo ra sự phấn chấn ham hoạt động. Để đảm bảo các vận động có hiệu quả, nên lựa chọn những động tác đơn giản và âm nhạc có tiết tấu không phức tạp.

Vận động theo nhạc thường là các hoạt động trên lớp. Bé được thực hiện vận động cùng bạn bè dưới sự hướng dẫn của các cô giáo. Cô sẽ có những bài tập phù hợp lứa tuổi, đòi hỏi bé phối hợp nhịp nhàng, uyển chuyển. Một mặt sẽ phát huy sự tích cực của trẻ, mặt khác sẽ làm bộc lộ năng khiếu mà trẻ có.

ky-nang-song-cho-tre-mam-non-khuyen-khich-be-van-dong-1 (5)

Hoạt động này đòi hỏi giáo viên phải sáng tạo, linh hoạt về tác phẩm âm nhạc và những động tác phù hợp với trẻ. Tiếp đên, giáo viên phải nắm bắt được tính cách và tâm lý học sinh để có thể khuyến khích học sinh làm theo. Trong mỗi vận động từ đơn giản đến phức tạp đều cần giáo viên theo sát và uốn nắn. Trẻ có thể thực hiện riêng lẻ hay kết hợp được với các bạn đều do sự truyền dạy chi tiết và dễ nắm bắt của giáo viên bằng nhiều phương pháp khác nhau. Có thể nhận thấy, vai trò của giáo viên rất quan trọng trong hoạt động này nhưng không phải giáo viên nào cũng thực hiện được.

Bạn có muốn ghé thăm một giờ học âm nhạc tại trường mầm non quốc tế không? Bạn có muốn tìm hiểu bé được vận động và phát triển thế nào dưới sự hướng dẫn của các cô không? Trường mầm non Worldkids quận 1 và quận Gò Vấp hy vọng có thể được chào đón bạn trong thời gian tới nhé!

 

Thu Hằng

Nguồn: worldkids.edu.vn

Chia sẻ bạn bè

Trả lời